โออาร์เปิดรับสตาร์ตอัปมีไอเดียโครงการ Startup for Chance ระดมสมองพัฒนาธุรกิจเพื่อสังคม ย้ำแนวคิด โออาร์ = โอกาส

ในยุคปัจจุบันที่ทุกฝ่ายกำลังพัฒนาตัวเองให้ก้าวทันเทคโนโลยี ก้าวทันสังคม และสามารถจะรองรับการเติบโตในอนาคตได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีแนวทางที่ชัดเจน และจำเป็นจะต้องเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีและโลกให้มากขึ้น แน่นอนว่าในโลกของธุรกิจการแข่งขันด้านนี้ค่อนข้างสูงมาก แต่ในขณะเดียวกันโอกาสก็ยังพอมีให้เห็นเช่นเดียวกัน จึงเห็นได้ว่าที่ผ่านมามีหลายบริษัทที่กำลังพัฒนาตัวเอง หรือปรับปรุงวิสัยทัศน์การดำเนินงานให้ตอบโจทย์กับเทรนด์ปัจจุบันมากขึ้น 

เช่นเดียวกับบริษัทใหญ่อย่าง บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด(มหาชน) หรือโออาร์ (OR) ที่มองเห็นความสำคัญของเทคโนโลยีและนวัตกรรม รวมทั้งยังอยู่ในช่วงที่กำลังมุ่งดำเนินงานตามวิสัยทัศน์ที่ตั้งไว้ “เติมเต็มโอกาส เพื่อทุกการเติบโตร่วมกัน” หรือ “Empowering All Toward Inclusive Growth” ซึ่งชูแนวคิด โออาร์ = โอกาส โดยนำเสนอแนวคิดการเปิดโอกาสให้กับพันธมิตรภายนอกเข้ามาร่วมเติบโตไปกับ โออาร์  

จึงพัฒนาโมเดลธุรกิจในรูปแบบที่นำความต้องการของลูกค้า และของพันธมิตรเป็นที่ตั้ง มาแสวงหาสิ่งที่พันธมิตรสามารถใช้ตอบโจทย์ลูกค้า โดย โออาร์ พร้อมเติมเต็มและสนับสนุนการเติบโตของพาร์ตเนอร์ผ่านแพลตฟอร์มที่สามารถเชื่อมโยงและเข้าถึงไลฟ์สไตล์ของคนไทย รวมถึงการขยายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนพัฒนาระบบปฏิบัติงานที่ยืดหยุ่นให้สามารถรองรับการเติบโตร่วมกับพาร์ตเนอร์และมุ่งสู่ความท้าทายไปพร้อมกัน 

เพราะฉะนั้นแนวคิดเรื่องการให้โอกาสไม่ใช่เพียงแค่แนวคิด เพราะที่ผ่านมาโออาร์ ได้ดำเนินการจริง โดยให้โอกาสกับหลายกลุ่มธุรกิจโดยเฉพาะสตาร์ตอัป มาร่วมมือที่จะเติบโตไปพร้อมกันกับโออาร์ และล่าสุดได้เปิดโอกาสให้กับสตาร์ตอัปที่มีโซลูชั่น ด้านนวัตกรรมเพื่อสังคม (Social Innovation) มาร่วมคิดค้นนวัตกรรมใหม่ที่ใส่ใจเศรษฐกิจสังคมและสิ่งแวดล้อมโดยมีแรงบันดาลใจมาจากธุรกิจของโออาร์ ภายใต้โครงการ Startup For Chance ที่เป็นอีกกิจกรรมสำคัญในการสร้างประโยชน์เพื่อสังคม 

จึงได้มีการชวนกลุ่มสตาร์ตอัปทั่วประเทศที่มีแนวคิดเดียวกัน เข้าร่วมโครงการ ซึ่งจะได้ทั้งความรู้ด้านธุรกิจและประสบการณ์ในการแข่งขันระดมสมอง (Hackathon) เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่จะยกระดับสังคม

พร้อมทั้งโอกาสที่จะต่อยอดไอเดียในเชิงธุรกิจร่วมกับโออาร์ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ในโครงการตลอดเดือน ก.ย. – ธ.ค. 2565 โดยจะมีการจัดกิจกรรมสำคัญ ๆ อย่าง Hackathon Stage (17 – 18ก.ย. 65): กิจกรรมแฮกสุดเข้มข้น 2 วันเต็มเพื่อค้นหา 3 ทีมที่มีสุดยอดนวัตกรรมเข้าสู่รอบ Sandbox Stage เพื่อรับทุนสนับสนุนทำโครงการต้นแบบพร้อมโอกาสรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญทั้งจาก โออาร์ และภายนอก ชิงเงินรางวัลของโครงการรวมมูลค่ากว่า 400,000 บาท

โครงการ Startup For Chance เปิดรับสมัครทีมสตาร์ตอัปเข้าร่วมกิจกรรม ตั้งแต่วันที่  20 ก.ค. - 5 ก.ย. 2565 โดยแต่ละทีมจะมีสมาชิกได้ 3 - 5 คน ประกาศผลการคัดเลือก 20 ทีมเข้ารอบ Hackathon ในวันที่ 10 ก.ย. 2565 ทาง facebook : OR Official (www.facebook.com/ORofficialTH)

ทีมสตาร์ตอัปที่ชนะการแข่งขัน Startup For Chance จะมีส่วนอย่างมากในร่วมผลักดันโมเดลธุรกิจแห่งอนาคต (Inclusive Business Model) และยังสร้างเครือข่ายในการแก้ไขปัญหาให้ผู้คนและสังคม ดูแลสิ่งแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ควบคู่ไปกับการสร้างผลตอบแทนทางธุรกิจสู่อนาคตอีกด้วย 

นางสาวราชสุดา รังสิยากูล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปฏิบัติหน้าที่ ผู้อำนวยการโครงการ ORion โออาร์ กล่าวว่า โครงการ Startup For Chance เป็นอีกกิจกรรมสำคัญในการร่วมส่งเสริมสตาร์ตอัปที่มีนวัตกรรมสร้างประโยชน์เพื่อสังคม ให้ได้รับโอกาสเติบโตร่วมไปกับธุรกิจของ โออาร์ สอดคล้องกับ วิสัยทัศน์ “เติมเต็มโอกาส เพื่อทุกการเติบโตร่วมกัน” ซึ่งจะได้ความรู้เข้มข้นด้านธุรกิจและนวัตกรรมเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม และการแข่งขันระดมความคิดอย่างขับเคี่ยวเพื่อนำเสนอแนวทางการสร้างสรรค์ธุรกิจใหม่ที่ร่วมแก้ปัญหาสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม โดยใช้แรงบันดาลใจจากธุรกิจของ โออาร์

ข้อมูลเพิ่มเติม โครงการ Startup For Chance https://www.startupforchance.riseaccel.com/

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

OR และ GC จับมือขับเคลื่อนโครงการ "บอกรักษ์เจ้าพระยา บอกลาขยะแม่น้ำ"

OR และ GC ร่วมกับชุมชนบางน้ำผึ้ง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำร่องโมเดลการจัดการขยะในแม่น้ำเจ้าพระยาแบบยั่งยืน ณ วัดบางน้ำผึ้งนอก จ.สมุทรปราการ โดยร่วมกันเก็บขยะ

OR เผยผลประกอบการไตรมาสแรก 2567 ปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาสก่อนในทุกกลุ่มธุรกิจ เสริมแกร่งศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ มุ่งสู่การเป็น Data-Driven Organization ควบคู่กับการสร้างอนาคตอย่างยั่งยืน

OR เผยผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ปี 2567 มี EBITDA จำนวน 6,173 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 100% จากไตรมาสก่อน โดยเพิ่มขึ้นจากทุกกลุ่มธุรกิจ และมีกำไรสุทธิ 3,723 ล้านบาท

OR สนับสนุนสถาบันคึกฤทธิ์ ๘๐ สืบสานมรดกศิลปวัฒนธรรมไทย

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ประธานกรรมการมูลนิธิคึกฤทธิ์ ๘๐ ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี

ข่าวดี OR ไม่ปรับขึ้นราคาน้ำมัน 6 วันช่วงสงกรานต์

พีทีที สเตชั่น จะไม่ปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิดระหว่างวันที่ 12-17 เม.ย. 67 รวม 6 วัน และหากราคาน้ำมันในตลาดโลกลดลงก็จะปรับราคาน้ำมันลงตาม อีกทั้งเตรียมความพร้อมให้ พีทีที สเตชั่น ทุกแห่งให้มีน้ำมันเพียงพอในช่วงเทศกาล และเป็นจุดแวะพักระหว่างเดินทาง พร้อมมอบโปรโมชั่นมากมายสำหรับผู้เดินทาง