เปิดวิสัยทัศน์ 'พล.อ.ประวิตร' ว่าด้วยการปกครองระบอบปชต.อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข


1 ก.ย.2565 - ที่ห้องประชุมชั้น 5 อาคารราชนครินทร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี เปิดการสัมมนาและปาฐกถาในหัวข้อ "แนวทางส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข"

โดย นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชนวุฒิสภา กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การสัมมนา

พล.อ.ประวิตร กล่าวปาฐกถาว่า การปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขเป็นอัตลักษณ์อันโดดเด่นของประเทศไทยประกอบด้วยชาติ ศาสนา และสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นรากฐานที่สำคัญ การหล่อหลอมวิถีชีวิตประเพณีและวัฒนธรรมของชาติไทยจากรุ่นสู่รุ่น ปัจจุบันสังคมไทยมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นและยังเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงจากโลก สังคมโลก และสังคมประเทศ ในประเทศ ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคม

"เหตุปัจจัยเหล่านี้ล้วนมีอิทธิพลต่อการเมืองการปกครองของประเทศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ในอดีตที่ผ่านมาบ้านเมืองของเราจะเคยวิกฤต แต่ประเทศไทยก็รอดพ้นได้เสมอมา เพราะเรามีสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์กลางยึดเหนี่ยวจิตใจของคนในชาติให้มีความรู้รักสามัคคี เข้มแข็ง ทำให้ประเทศมีความมั่นคงจนบัดนี้การส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข สามารถทำได้หลากหลายวิธี ซึ่งทุกท่านในนี้สามารถเป็นผู้นำทางความคิดในการถ่ายทอดความเป็นแบบอย่างของพลเมืองที่มีวิถีชีวิตประชาธิปไตยให้กับคนทั่วไป"

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า โดยเฉพาะการปลูกฝังให้เด็กเยาวชนเปรียบเสมือนเมล็ดพันธุ์และพร้อมที่จะเติบโตได้อย่างแข็งแรง วันนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่มีการเสริมสร้างความรู้ ขยายความเข้าใจ และความเปลี่ยนแปลงความคิดจากทุกภาคส่วนภายใต้สังคมประชาธิปไตย ขออวยพรให้การสัมมนาครั้งนี้จงประสบความสำเร็จ ขอให้ผู้ร่วมสัมมนาทุกท่านจงมีความคิดในการที่จะพัฒนาระบอบการเมืองประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุขให้อย่างกว้างขวาง และมีสุขภาพที่แข็งแรงปราศจากโรคภัยโดยเฉพาะโรคโควิด-19 และเมื่องานสัมมนาเสร็จสิ้นแล้วขอให้ทุกท่านเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ ขอให้ทุกท่านจงประสบความสุขความสำเร็จทุกอย่างในการสัมมนาครั้งนี้

จากนั้นพล.อ.ประวิตร มอบประกาศนียบัตรแก่ผู้แทนวิทยากร 2 คน ได้แก่ นายจรัญ ภักดีธนากุล อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และนายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง พร้อมมอบประกาศนียบัตรแก่ผู้เข้าร่วมการสัมมนา 15 องค์กรและถ่ายภาพร่วมกับสมาชิกวุฒิสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา นายก อบจ.ฉะเชิงเทรา และหัวหน้าส่วนราชการที่เข้าร่วมการสัมมนา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แผนสยายปีก บิ๊กตู่-รทสช. หลัง“ประยุทธ์”ลงปาร์ตี้ลิสต์ คุมยุทธศาสตร์พรรค

วิเคราะห์ การเข้าสู่การเมืองในการเลือกตั้งรอบนี้ ของพลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ที่ถึงตอนนี้ เส้นทางเริ่มชัดมากขึ้นเรื่อยๆว่า รอบนี้ ปักหลักแน่น เอาจริงแนวโน้มเล่นการเมืองยาว

'ปารีณา' รอรับ 'บิ๊กป้อม' ลงพื้นที่ ฟันธง พปชร. เหลือ 1 ที่นั่งราชบุรี

น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เดินทางมารอต้องรับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่เดินทางมาตรวจราชการ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี

'บิ๊กป้อม' สั่งเร่งตั้งสาขา ตัวแทนพรรคประจำจังหวัด ส่งสัญญาณใกล้ยุบสภา

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค โดยมีวาระการพิจารณาคัดเลือกบุคคล เสนอให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ

โต๊ะจีน- ดินเนอร์ทอล์ก คืนเดียว เงินเข้าเร็ว “ป้อม”แก้มปริ 510 ล้าน

เมื่อ ปี่กลองเลือกตั้งเริ่มดังระรัวขึ้นเรื่อยๆ บนการคาดหมายกันว่า เมื่อ กติกาเลือกตั้งทุกอย่างเรียบร้อย พลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีอาจยุบสภา ฯ ตามมา

'บิ๊กป้อม' กระชุ่มกระชวย เห็นลูกๆกลับบ้านเกือบครบแล้ว หวังพากลับทำเนียบอีกครั้ง

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคว่า เป็นการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค

'บิ๊กป้อม' เปิดใจสัมพันธ์ 3 ป. ไม่มีอะไรแยกจากความเป็นพี่น้องได้

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษในงานระดมทุน ถึงกรณีที่เคยระบุว่า ใช้ใจบันดาลแรงว่า เนื่องจากสังขารตนมันร่วงโรยมามาก ต้องอาศัยจิตใจ ต้องเอาใจบันดาลแรง เพื่อให้มีกำลังใจ มีแรงทำงานต่อไป ทำให้ใจมาก่อน แล้วแรงมาทีหลัง ซึ่งตอนพูดไปก็รู้สึกใจฟู