ดร.เสรี อบรมส.ส. 'ประยุทธ์' ผู้ถูกร้องไม่ใช่ผู้ถูกฟ้องเหมือน 'นิพนธ์'


6 ก.ย.2565 - ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า เมื่อมีโจทก์ฟ้องใครคนหนึ่ง และศาลประทับรับฟ้องเป็นคดีอาญา ผู้ถูกฟ้องก็จะตกเป็นจำเลยทันที จะต้องไปขอประกันตัวกับศาลเพื่อไม่ให้ถูกขังคุก

การที่มีคนสงสัยการตีความมาตราใดมาตราหนึ่งของรัฐธรรมนูญ ก็จะมีคนไปร้องศาลรัฐธรรมนูญ ผู้ถูกร้องไม่ใช่จำเลย การ "ถูกร้อง" กับ "ถูกฟ้อง" ไม่เหมือนกัน

คนเป็น สส. มีหน้าที่นิติบัญญัติ ไม่รู้กฎหมายว่านายกรัฐมนตรีเป็น "ผู้ถูกร้อง" ไม่ใช่ "ผู้ถูกฟ้อง" เหมือนรัฐมนตรีช่วย มท. ที่เป็นจำเลยคดีอาญา

เป็น สส. ผู้ออกกฎหมายมาเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี "ผู้ถูกร้อง" กรณีว่าเป็นนายกฯมาถึง 8 ปีแล้วหรือยัง ให้ลาออกเหมือนรัฐมนตรีช่วย มท. ที่เป็น "ผู้ถูกฟ้อง"

ทำเป็นอ้าง "สปิริต" ไม่รู้ว่าไม่รู้กฎหมายจริงๆ หรือว่าที่จริงรู้ แต่จงใจบิดเบือนเพื่อจะเอานายกรัฐมนตรีออกให้ได้ สงสัยว่าเจ้าของคอกเป็นคนสั่งให้เห่า

ช่างทำตัวเป็นหมาในคอกที่พร้อมเห่าตามนายสั่งกันจังนะ ไม่มีศักดิ์ศรีความเป็นคนกันแล้ว เรียนมาก็สูง อายุก็ไม่น้อยแล้ว ทำไมถึงยอมเสียศักดิ์ศรีแสดงความโง่กันแบบนี้

น่าสมเพชและน่ารังเกียจจริงๆนะคนพวกนี้ ชั่วเกินกว่าจะกลับตัวแล้วนะ

ไม่สงสารพ่อแม่หรือลูกๆในครอบครัวบ้างเหรอที่ทำตัวกันแบบนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.เสรี หนุนกระเช้าขึ้นภูกระดึง

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า การสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึงจะก่อให้เกิดการพัฒนาภูกระดึงให้

เพื่อไทยจัดสัมมนากระชับสัมพันธ์ สส.-รมต. ตีปี๊บแก้รัฐธรรมนูญ แจกเงินดิจิทัล

นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดสัมมนาพรรคเพื่อไทยระหว่างวันที่ 6-7 ธ.ค. ว่า รัฐบาลเดินหน้าทำงานมา 2 เดือนกว่าแล้ว ระหว่างนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภา พรรคเพื่อไทยจึงจัดสัมมนาพรรคขึ้นเพื่อให้ฝ่ายบริหารที่มาจากพรรคเพื่อไทย

Progress

ใครที่รู้ภาษาอังกฤษ ก็จะรู้ว่า Progress แปลว่า ‘ก้าวหน้า’ และคำว่า ก้าวหน้า ก็มักจะถูกให้ค่าในแง่บวก จริงๆ แล้ว Progress มันมีความหมายตรงตัวเลย นั่นคือ ก้าวไปข้างหน้า

จ่อชงร่างพรบ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขเข้าสภาฯ นิรโทษคดีการเมือง เว้นคดี 112-ทุจริต-อาญาร้ายแรง

รวมไทยสร้างชาติ-พรรคร่วมรัฐบาล ยกร่างพรบ.นิรโทษกรรม เตรียมเสนอเข้าสภาฯ ประกบร่างพรรคก้าวไกล โดยใช้ชื่อร่างพรบ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขฯ นิรโทษกรรมคดีชุมนุมทางการเมืองให้กับแกนนำ ประชาชน และแนวร่วมทั้งคดีแพ่ง-อาญา แต่ไม่พ่วงคดี112-ทุจริต-อาญาร้ายแรง

9 ธันวารู้เรื่อง 'เดียร์' ปล่อยคลิปปลุกปชป.ฟื้นศรัทธา-อุดมการณ์!

'มาดามเดียร์' ปล่อยคลิปหลังเปิดตัวชิงหัวหน้าปชป. ปลุกชาวประชาธิปัตย์ทั่วประเทศ ฟื้นฟูศรัทธา-อุดมการณ์ สร้างการเมืองที่เป็นธรรมและเท่าเทียม กลับมาเป็นสถาบันการเมืองที่ยั่งยืนอีกครั้ง