'อนุทิน' ฟันเปรี้ยง ส.ว.ไม่กล้าฝืนกระแสสังคมเลือกนายกฯ เสียงข้างน้อย

'อนุทิน' แจงภูมิใจไทยหนุนปิดสวิตช์ ส.ว. เพราะยึดหลักประชาธิปไตย เชื่อหลังเลือกตั้งใครรวบรวมเสียงในสภาเกิน 250 เชื่อ ส.ว.ไม่ฝืน แต่หากยังดื้อจะเป็นนายกฯ น่าสงสารที่สุดในโลก เหมือนโยนไก่ให้จระเข้กิน

08 ก.ย.2565 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยร่วมลงมติปิดสวิตช์ ส.ว.ผ่านร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 4 ฉบับ แม้ร่างดังกล่าวจะไม่ผ่านชั้นรับหลักการในการพิจารณาของรัฐสภาว่า ไม่มีปัญหา ในการทำงานเพราะเราทำตามหลักการประชาธิปไตย ไม่ไปมีเรื่องกับใครและพูดมาตั้งแต่ปี 2562 เมื่อครั้งรณรงค์หาเสียงแล้วว่าต้องเลือกนายกฯ จากตัวแทนของพี่น้องประชาชน ดังนั้นหลักการนี้ยังอยู่ เราไม่ได้เป็นคนร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่มีหน้าที่เคารพและตามกฎหมาย ซึ่งเมื่อมีการเสนอแก้ไขโดยมีวัตถุประสงค์หลักให้ ส.ส.เป็นผู้ทำการเลือกนายกฯเ ราจึงไม่มีทางอื่นต้องเห็นด้วย ดังนั้นพรรคภูมิใจไทยยืนยันให้เห็นว่าเมื่อถึงเวลาที่ต้องต้องแสดงความชัดเจนในหลักประชาธิปไตยเราก็พร้อมที่จะทำ

"อย่างที่ผมบอกแล้วว่าเราไปเสียเวลากับสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์ ถามว่าในการเลือกตั้งครั้งหน้าไม่ใช่เป็นการเปลี่ยนถ่ายจาก คสช.มาเป็นประชาธิปไตยเมื่อคราวก่อน แต่ในคราวหน้าทุกคนเสมอภาคกันหมดจะต้องเข้าไปแข่งขันเพื่อให้ประชาชนเลือกเข้ามา ดังนั้นผมเชื่อว่าวุฒิสภาจะต้องมีดุลพินิจในการเคารพเสียงของประชาชนเอาไว้ให้เกิดเหตุตรงนั้นค่อยมาว่ากัน สำหรับผม ผมไม่เชื่อว่าจะมีนายกฯ โดยเสียงของ ส.ส.ไม่ถึงกึ่งหนึ่งและมาบวกกับเสียง ส.ว.แล้วจะได้เกิน 375 เสียง ซึ่งผมพูดมาตลอดว่านายกฯ คนนั้นคงเป็นคนที่น่าสงสารที่สุดในโลกและคงไม่มีใครกล้ารับตำแหน่งที่มาจากวิถีทางนั้น เพราะถึงอย่างไรก็ต้องมีเสียง ส.ส.เกินกึ่งของสภาในการบริหารราชการแผ่นดินไปได้ด้วยความมีประสิทธิภาพ"

ผู้สื่อข่าวถามว่าการปิดสวิตช์ ส.ว.เป็นการส่งสัญญาณของการเปลี่ยนผ่านว่าต่อไปนายกฯ จะเป็นพลเรือนแล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรายึดถือหลักคนที่จะเป็นนายกฯ ต้องมาจากประชาชนเลือกมา นายกฯ ที่มาจากการเลือกของประชาชน ก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมีประชาชนเป็นกำแพงคอยสนับสนุนนี่คือหลักประชาธิปไตยขั้นพื้นฐาน

เมื่อถามว่าแสดงความเชื่อมั่นว่า ส.ว.จะสนับสนุนคนที่เสียงมากที่สุดในสภาใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ในทางทฤษฎีต้องเชื่ออย่างนั้น เพราะไม่ว่าจะเป็น ส.ส.หรือ ส.ว.นั้นกินเงินเดือนจากภาษีของประชาชนดังนั้นต้องตอบสนองความต้องการของประชาชน

ถามว่าดังนั้นถ้า ส.ส.เกิน 250 ส.ว.จะไม่กล้าฝืนใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เอาไว้ให้เกิดขึ้นก่อนดีกว่า แต่หากเกิน 250 เสียง แล้ว ส.ว.ฝืน และไปเลือกคนที่ไม่ถึง 250 เสียงก็บอกแล้วว่าคนๆ นั้นจะหน้าสงสารมากแล้วเขาจะทำงานได้อย่างไรเพราะ ส.ว.พามาได้แต่ ส.ว.ประคองไม่ได้ ถ้าเอาแบบนั้นมาแล้วมาถึงมือพวกตนเองในฐานะส.ส.เคยเห็นคนโยนไก่ให้จระเข้ไหมก็อย่างนั้นแหละ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนาธร-ปิยบุตร' โผล่รัฐสภาชงแก้รัฐธรรมนูญปลดล็อกกระจายอำนาจ

'ธนาธร' ควง 'ปิยบุตร' เสนอรัฐสภาแก้รัฐธรรมนูญปลดล็อกกระจายอำนาจ แจงไม่แตะกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ลั่นไม่คิดแบ่งแยกดินแดน ปัดยุบส่วนราชการ ชี้แค่ย้ายไปสังกัดท้องถิ่นแทน