สาหัส! กทม.ยกระดับสู้ฝน-น้ำท่วม 'ชัชชาติ' เร่งบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

8 ก.ย.2565 - นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายณรงค์ เรืองศรี รองปลัดกรุงเทพมหานคร และนายเอกวรัญญู อัมระปาล โฆษกกรุงเทพมหานคร ร่วมแถลงสถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ ณ ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า)

นายวิศณุ กล่าวว่าจากสถานการณ์ช่วง 2 วัน ที่มีฝนตกหนัก ในแต่ละที่ปริมาณฝน 100 กว่า มม.รวมถึงที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์ไว้ว่าจะมีฝนไปถึงวันที่ 12 กันยายนนี้ กทม.พยายามเตรียมความพร้อมเต็มที่ ตั้งแต่เริ่มต้นเข้ามาได้มีการขุดลอกคูคลอง เร่งระบายน้ำพร่องน้ำคลองสายหลัก และลอกท่อเส้นเลือดฝอย จากสถานการณ์ 2 วันที่ผ่านมา พฤติกรรมของฝนที่ตกในปีนี้เปลี่ยนไป มีการตกนานและมีปริมาณมากขึ้น ทำให้รับมือยาก ซึ่งจะต้องยกระดับการเตรียมความพร้อมให้มากขึ้น

ด้าน นายณรงค์ ได้รายงานสถานการณ์ฝนในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า โดยปกติช่วงเดือนสิงหาคม - ตุลาคมของทุกปี จะเป็นช่วงฝนตกหนักในพื้นที่กรุงเทพฯ จะมีปริมาณฝนมาก โดยในปีนี้ช่วงวันที่ 6 - 8 กันยายน ได้มีฝนตกหนักในพื้นที่กรุงเทพเหนือ ที่เขตสายไหม ดอนเมือง หลักสี่ และบางเขน มีปริมาณฝนมาก วัดได้สูงสุด 178 มม.ที่เขตบางเขน

ทั้งนี้ เนื่องจากช่วงนี้มีความกดอากาศจากประเทศจีนแผ่ลงมา ประกอบกับมีร่องมรสุมพาดผ่านคลองคลุมภาคกลาง และมีลมตะวันตกเฉียงใต้พัดขึ้นมาจากทะเลอ่าวไทย ทำให้มีฝนตกหนักในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยปริมาณฝนในปี 2565 นี้ ตั้งแต่มกราคมถึงปัจจุบัน มีฝนตกลงมาแล้ว 1,369 มม.เทียบกับปริมาณฝนของปี 2564 ตลอดทั้งปีมี 1,900 มม.และเมื่อเทียบสถิติย้อนหลัง 3 ปี มีปริมาณฝนเฉลี่ย 1,689 มม.ซึ่งในปีนี้ยังคงต้องเฝ้าระวังติดตามฝนในเดือนกันยายนและตุลาคม

ในส่วนของน้ำเหนือที่ผ่านมาเข้ามาในกรุงเทพฯ วัดที่จุดวัดบางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา 895 ลบ.ม./วินาที ยังไม่มีผลกระทบ ด้านน้ำทะเลหนุน วัดเมื่อวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา +2.04 เมตร เทียบกับระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งระดับคันป้องกันน้ำท่วมของ กทม.อยู่ที่ 3 เมตร ยังรับได้ไม่ล้นตลิ่ง

ทั้งนี้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้เน้นย้ำเตรียมความพร้อมในเรื่องฝนที่ตกลงมาปริมาณฝนสะสมมาก ซึ่งมีปัญหาในการระบายน้ำ ย้ำให้เขตและทุกหน่วยงานให้ความช่วยเหลืออำนวยความสะดวกประชาชนในการสัญจร และตามจุดเส้นเลือดฝอยในเขตต่างๆ พร้อมทั้งบูรณาการหน่วยงานเกี่ยวข้อง ทั้งทหาร และสำนักป้องกันภัยในการดูแลประชาชน

ในส่วนของคลองสายหลัก ทั้งคลองเปรมประชากร คลองลาดพร้าว คลองบางเขน คลองบางซื่อ คลองประเวศบุรีรัมย์ และคลองบางนา ที่ขณะนี้มีปริมาณน้ำบางคลองเต็มคลอง ก็พยายามเร่งระบายน้ำ 24 ชม.โดยใช้เครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำให้น้ำไหลได้เร็วขึ้น จากต้นคลองลงมาปลายคลองเพื่อออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาให้เร็วที่สุด ทั้งนี้ ฝนที่ตกลงมาอาจทำให้มีน้ำท่วมหรือเอ่อล้นคลองในบางจุด ซึ่ง กทม.พยายามเร่งระบายอย่างเต็มที่ ถ้าถึงวันที่ 12 กันยายน ฝนเบาบางลงหรือไม่มีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ก็จะเร่งพร่องน้ำน้ำในคลองก็จะเข้าสู่ภาวะปกติ

ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์น้ำและเตรียมพร้อมวางแผนการเดินทางล่วงหน้า หรือหากพบเหตุน้ำท่วมขังหรือต้องการความช่วยเหลือ แจ้งได้ที่ช่องทาง Traffy Fondue , สายด่วน 1555 , ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม โทร. 0-2248-5115 (สำหรับถนนสายหลัก) พร้อมติดตามสถานการณ์ได้ที่เฟซบุ๊ก ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร และกรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สะเทือนแคนดิเดทนายกฯพท. กทม.สั่ง 'แสนสิริ' รื้อด่านไม่พอ ต้องชดใช้ผู้ที่จ่ายเงินมาก่อนหน้านี้

'ถาวร' ชี้ กทม.สั่ง 'แสนสิริ' รื้อด่านอย่างเดียวไม่พอ จะต้องชดใช้ผู้ที่ต้องจ่ายเงินมาก่อนหน้านี้ หรือ ต้องดำเนินการให้ถูกต้องเพื่อเป็นบรรทัดฐานเดียวกัน

นักกฎหมาย กางคำพิพากษาศาลฎีกา สอนมวย 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ปม 'สวนชูวิทย์'

'ดร.ณัฎฐ์' นักกฎหมายมหาชน สอนมวย 'ผู้ว่าชัชชาติ' การยกให้ที่ดินสาธารณะของ 'ชูวิทย์' ตกเป็นที่ดินสาธารณะแล้ว แม้ไม่จดทะเบียนการยกให้และเสียภาษีทุกปีก็ตาม

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือน 39 จังหวัด รับมือพายุฤดูร้อนถล่ม 28-29 มี.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 7 (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 27 - 29 มีนาคม 2566) บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศลาวและทะเลจีนใต้แล้ว