สภากทม. แจงกรณีปรับลดงบแก้น้ำท่วมเขตจตุจักร พิจารณาตามฝ่ายบริหารเสนอเป็นจัดสัมมนา

13 ก.ย.2565 - นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ประธานสภากรุงเทพมหานคร เปิดเผยกรณีงบแปรญัตติของสำนักงานเขตจตุจักร ที่มีการกล่าวอ้างว่า สภากรุงเทพมหานครปรับลดงบประมาณสำหรับการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและฝ่ายบริหารนำไปปรับเป็นงบจัดโครงการสัมมนาแทน ทั้งที่เรื่องน้ำท่วมเป็นเรื่องเร่งด่วน ว่า ในนามของสภากรุงเทพมหานคร ขอชี้แจงว่า เรื่องรายการเดินทางศึกษาดูงานของสำนักงานเขต เป็นการศึกษาดูงานเพื่อเพิ่มความรู้ให้กับบุคลากรของหน่วยงาน ซึ่งมีการขอจัดสรรงบประมาณมาตั้งแต่ขั้นตอนการเสนอร่างข้อบัญญัติงบประมาณปี 2566 แล้ว

ในส่วนของงบแก้ไขปัญหาน้ำท่วมทั้งหมดก็ขอมาด้วยเช่นกัน ทางคณะกรรมการวิสามัญพิจารณาร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ได้มีการพิจารณาปรับลดงบประมาณที่หน่วยงานขอจัดสรรเข้ามาให้สอดคล้องกับการใช้งบประมาณและการดำเนินการของหน่วยงานตามความเหมาะสม ซึ่งในการพิจารณาที่ผ่านมาเป็นการปรับลดงบในส่วนอื่น

ในส่วนของงบประมาณการจัดสัมมนาเพื่อเพิ่มพูนความรู้และและทักษะให้กับข้าราชการ ลูกจ้าง คณะกรรมการฯ ไม่ได้มีการปรับลดแต่อย่างใด และทางฝ่ายบริหารได้มีการขอแปรญัตติงบประมาณและเสนอโครงการเพิ่มเติมอื่นๆเข้ามาอีก อาทิ การจัดหาเครื่องแบบ การปรับเพิ่มฐานเงินเดือน เพื่อเป็นการเพิ่มขวัญกําลังใจให้กับบุคลากรของกรุงเทพมหานคร

“สภาไม่สามารถพิจารณาให้จัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมได้ เพียงแต่เสนอแนะให้มีการพิจารณาการป้องกันน้ำท่วมในจุดต่างๆ ที่เกิดปัญหาในขณะนี้ ส่วนการแก้ไขปัญหาไม่ว่าจะเป็นเรื่องงบประมาณหรือการวางระบบการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเป็นเรื่องของฝ่ายบริหาร ที่สำคัญคือฝ่ายบริหารเป็นผู้พิจารณาเงินงบประมาณในการแปรญัตติกลับเข้ามาหลังจากที่คณะกรรมการวิสามัญพิจารณาปรับลดงบประมาณไปแล้ว

ขอยืนยันว่าสมาชิกสภากรุงเทพมหานครไม่สามารถพิจารณาเสนอให้มีการจัดสรรงบประมาณ หรือเรียกว่าแปรญัตติกลับเข้ามาได้ รวมทั้งขอทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนว่า สภากรุงเทพมหานครทำหน้าที่พิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี ตามที่ฝ่ายบริหารกรุงเทพมหานครเสนอเข้ามา และได้พิจารณาปรับลดให้เหมาะสมและคุ้มค่า โดยคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนและของภาครัฐเป็นหลัก” ประธานสภากรุงเทพมหานคร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว! เพื่อไทยฟาด 'ชัชชาติ' ลายออกพุงกาง สารพัดส่วยว่อน กทม.

'จิรายุ' ผิดหวัง 'ชัชชาติ' นั่งผู้ว่าฯ 9 เดือน ลายเริ่มออกพุงกาง เกียร์ว่างไม่ปัดกวาด กทม. ถึงขั้น ป.ป.ช. บุกจับส่วยข้าวเด็กโรงเรียนเอง

ฝุ่น PM2.5 ยังท่วมกรุง! เกินค่ามาตรฐาน 70 พื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร สรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) โดยตรวจวัดได้ 61-116 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)

'วราวุธ' ชี้มาตรการ 'เวิร์คฟอร์มโฮม' ใช้รถยนต์น้อยลง ช่วยลดค่าฝุ่น PM 2.5

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ให้สัมภาษณ์ ถึงสภาพอากาศไม่ดีช่วงนี้ที่ได้รับผลกระทบต่อฝุ่น PM 2.5 ว่า ช่วงนี้มีสภาพอากาศหยุดนิ่งไม่เคลื่อนไหว ส่งผลให้ปริมาณฝุ่น PM 2.5 สะสมตัว

เช็กด่วน! เช้าวันนี้ กทม.อ่วมหนัก ค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน 70 พื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร ขอสรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 57-97 มคก./ลบ.ม.

เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 ทั่วกรุง เฝ้าระวัง 1-5 ก.พ.

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานครขอสรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 30 มกราคม 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 24 - 46 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานคร 34.1 มคก./ลบ.ม.