13 ก.ย.2565 - นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ประธานสภากรุงเทพมหานคร เปิดเผยกรณีงบแปรญัตติของสำนักงานเขตจตุจักร ที่มีการกล่าวอ้างว่า สภากรุงเทพมหานครปรับลดงบประมาณสำหรับการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและฝ่ายบริหารนำไปปรับเป็นงบจัดโครงการสัมมนาแทน ทั้งที่เรื่องน้ำท่วมเป็นเรื่องเร่งด่วน ว่า ในนามของสภากรุงเทพมหานคร ขอชี้แจงว่า เรื่องรายการเดินทางศึกษาดูงานของสำนักงานเขต เป็นการศึกษาดูงานเพื่อเพิ่มความรู้ให้กับบุคลากรของหน่วยงาน ซึ่งมีการขอจัดสรรงบประมาณมาตั้งแต่ขั้นตอนการเสนอร่างข้อบัญญัติงบประมาณปี 2566 แล้ว
ในส่วนของงบแก้ไขปัญหาน้ำท่วมทั้งหมดก็ขอมาด้วยเช่นกัน ทางคณะกรรมการวิสามัญพิจารณาร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ได้มีการพิจารณาปรับลดงบประมาณที่หน่วยงานขอจัดสรรเข้ามาให้สอดคล้องกับการใช้งบประมาณและการดำเนินการของหน่วยงานตามความเหมาะสม ซึ่งในการพิจารณาที่ผ่านมาเป็นการปรับลดงบในส่วนอื่น
ในส่วนของงบประมาณการจัดสัมมนาเพื่อเพิ่มพูนความรู้และและทักษะให้กับข้าราชการ ลูกจ้าง คณะกรรมการฯ ไม่ได้มีการปรับลดแต่อย่างใด และทางฝ่ายบริหารได้มีการขอแปรญัตติงบประมาณและเสนอโครงการเพิ่มเติมอื่นๆเข้ามาอีก อาทิ การจัดหาเครื่องแบบ การปรับเพิ่มฐานเงินเดือน เพื่อเป็นการเพิ่มขวัญกําลังใจให้กับบุคลากรของกรุงเทพมหานคร
“สภาไม่สามารถพิจารณาให้จัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมได้ เพียงแต่เสนอแนะให้มีการพิจารณาการป้องกันน้ำท่วมในจุดต่างๆ ที่เกิดปัญหาในขณะนี้ ส่วนการแก้ไขปัญหาไม่ว่าจะเป็นเรื่องงบประมาณหรือการวางระบบการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเป็นเรื่องของฝ่ายบริหาร ที่สำคัญคือฝ่ายบริหารเป็นผู้พิจารณาเงินงบประมาณในการแปรญัตติกลับเข้ามาหลังจากที่คณะกรรมการวิสามัญพิจารณาปรับลดงบประมาณไปแล้ว
ขอยืนยันว่าสมาชิกสภากรุงเทพมหานครไม่สามารถพิจารณาเสนอให้มีการจัดสรรงบประมาณ หรือเรียกว่าแปรญัตติกลับเข้ามาได้ รวมทั้งขอทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนว่า สภากรุงเทพมหานครทำหน้าที่พิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี ตามที่ฝ่ายบริหารกรุงเทพมหานครเสนอเข้ามา และได้พิจารณาปรับลดให้เหมาะสมและคุ้มค่า โดยคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนและของภาครัฐเป็นหลัก” ประธานสภากรุงเทพมหานคร กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง การบริหารต้องโปร่งใสขึ้น สภา กทม.เดือดแค่ไหน?
คาดว่าช่วงหัวค่ำวันอาทิตย์ที่ 28 มิ.ย.นี้ ประชาชนก็จะได้รู้ผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) ที่ชิงกัน 50 เก้าอี้
ตั้งเป้าใช้สิทธิ 70% ประธานกกต.ฟุ้งเลือกตั้งผู้ว่ากทม.เข้าคูหามากกว่าเดิม
"ประธาน กกต." ติดตามความพร้อมการเลือกตั้งผู้ว่าฯ-สก.กทม. มั่นใจการทำงานของ กปน. หลังถอดบทเรียนจะไม่มีข้อผิดพลาด คาดรู้ผลเลือกตั้งภายใน 21.00 น.
ตร.คุมเข้มเลือกตั้ง กทม.-พัทยา ย้ำกำลังพลวางตัวเป็นกลาง
สำนักงานตำรวจแห่งชาติสั่งคุมเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัยการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ส.ก. นายกเมืองพัทยา และสมาชิกสภาเมืองพัทยา
ประธาน กกต.เช็กความพร้อมเลือกตั้ง กทม. มั่นใจ กปน.ไม่พลาด
“ประธาน กกต. ติดตามความพร้อมการเลือกตั้งผู้ว่าฯ -สก. กทม. มั่นใจการทำงานของ กปน. หลังถอดบทเรียนจะไม่มีข้อผิดพลาด
โค้งสุดท้ายเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 'เท้ง' ปลุกเปลี่ยนกรุงเทพ 'อภิสิทธิ์' ชูรื้อโกงเมือง
2 พรรคใหญ่เปิดเวทีปราศรัยใหญ่ก่อนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 28 มิ.ย. พรรคประชาชนปลุกคนกรุงออกมาใช้สิทธิ เปลี่ยนกรุงเทพฯ
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 41 จังหวัด พายุโซนร้อน 'เมขลา' เข้าญี่ปุ่น
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก

