รวมกันเราอยู่! สะพัด 'รวมพลัง' จ่อผสมพันธุ์ 'รวมไทยสร้างชาติ'

28 ก.ย.2565 - มีรายงานแจ้งว่า พรรครวมพลัง (ชื่อเดิมพรรครวมพลังประชาชาติไทย) ที่ก่อตั้งโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ปัจจุบัน มี นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นหัวหน้าพรรค เตรียมควบรวมกับพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่มีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นหัวหน้าพรรค และนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เป็นเลขาธิการพรรค

แหล่งข่าวเผยว่าระบบเลือกตั้งที่เปลี่ยนไป ทั้งการใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และสูตรการคำนวณจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อหารด้วย 100 จะไม่เอื้อต่อพรรคขนาดเล็กอย่าง พรรครวมพลัง จึงมีโอกาสน้อยที่จะได้ส.ส.เข้าสภาฯ จำเป็นต้องควบรวมกับพรรครวมไทยสร้างชาติ เพื่อรวมพลังในการสู้ศึกเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง

ทั้งนี้แกนนำพรรครวมไทยสร้างชาติ อาทิ นายพีระพันธุ์ นายเอกนัฏ นายวิทยา แก้วภราดัย นายดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง มีความสนิทสนมใกล้ชิดกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ โดยคาดว่าจะมีการเปิดตัวควบรวมพรรคเร็วๆนี้

ก่อนหน้านี้ นายเอนก ให้สัมภาษณ์ในฐานะหัวหน้าพรรครวมพลัง หลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองยกฟ้อง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ในฐานะที่ปรึกษาพรรครวมพลัง คดีทุจริตฮั้วก่อสร้างโรงพักและแฟลตตำรวจ ว่า พรรครวมพลังไปเรื่อยๆ

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีแนวโน้มไปรวมกับพรรครวมไทยสร้างชาติหรือไม่ นายเอนกกล่าวว่า ยังไม่บอก

เมื่อถามเคยบอกว่า หากสูตรคำนวณส.ส.กลับมาใช้หาร 100 อาจต้องไปรวมกับพรรครวมไทยสร้างชาติ นายเอนก บอกว่า ค่อยๆคิดไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เด็กเมืองคอน ปชป. ซัด 'พงศ์สินธุ์' ให้ร้ายบ้านเก่า เอาใจ รทสช.

ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เมืองคอน ซัด 'พงศ์สินธุ์' ชอบเล่นใหญ่ดิสเครดิต ปชป. สร้างราคาโชว์ รทสช. เข้าทำนอง ‘ให้ร้ายบ้านเก่าเพื่อเอาใจบ้านใหม่’

ฟันธงกันแล้ว 'ทักษิณ' เครียดจัด กระแสแลนด์สไลด์แผ่วหนัก!

เมื่อเป็นเช่นนี้ รทสช. คงไม่ใช่พรรคเล็กแน่ๆแล้ว ส่วนจะเป็นพรรคกลางหรือพรรคใหญ่ได้หรือไม่ ต้องรอดูว่าจะมี สส. ดาวฤกษ์เข้ามามากน้อยแค่ไหน

'เสี่ยเฮ้ง' ปลื้มวรรคทองแจงเหตุย้ายตาม 'บิ๊กตู่' ดังในข้ามคืน เผยพูดโดยอัตโนมัติจากใจ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้โพสต์ข้อความพร้อมแบนเนอร์วรรคทอง ว่า กลายเป็นประโยคข้อความที่ดังในข้ามคืนเลยครับ หลายคนฟอร์เวิร์ด กลับมาให้ผม แล้วถามว่า คิดคำพูดนี้ออกมาได้อย่างไร

เรียกว่าเด็ด 'หมดลุงตู่ชูคุณพี' กองเชียร์บอกอย่าดูถูก 'รทสช.' เป็นพรรคต่ำ 100

เขาสร้างวาทกรรมด้อยค่าลุงตู่มาตลอด นายเห่าเป็นการตั้งต้น หมาในคอกก็พากันหอนต่อเกรียวกราว แต่ไม่ได้ผล เพราะพวกเขาพูดสวนกับความจริงเชิงประจักษ์

'กูรูไพศาล' เผยปฏิทินระทึก 'ลุงป้อม' บารมียังมาก 'รทสช.' ยังแก้ไม่ตก ปรับครม.ไม่ดีก็จบเห่

'กูรูไพศาล' เผย ปฏิทินระทึก ถ้ากม.เลือกตั้งขัดรธน.จะเป็นการเริ่มต้นวิกฤตครั้งใหญ่ 'ลุงป้อม'บารมียังมาก รักษาส.ส เดิมไว้ได้ 60 คน ทำให้รทสช. ยังแก้ไม่ตกกระทบเรื่องแคนดิเดตนายกฯ ปรับครม.ไม่ดีก็จบเห่กันพอดี