ผบ.ทหารสูงสุด ยันไร้ปฏิวัติ ชี้ประเทศพัฒนาไปไกลแล้ว เชื่อสามัคคีรอดพ้นทุกอย่าง

ผบ.ทหารสูงสุด พยักหน้ายันไร้ปฏิวัติ นำผบ.เหล่าทัพแผง ตท.22 ยันไม่ยุ่งการเมือง พร้อมทำงานภายใต้รัฐบาล เชื่อประเทศไทยพัฒนาไปไกลมากแล้ว หวังสื่อ- ประชาชนดูแล ด้าน ‘บิ๊กบี้’ไม่ตอบ เผยในหัวมีแต่ประชาชน เชื่อสามัคคีรอดพ้นทุกอย่าง

11 ต.ค.2565 - ภายหลังการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ (ผบ. เหล่าทัพ)และ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติชุดใหม่ ซึ่งทั้งหมดเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 22 (ตท.22) พล.อ. เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) กล่าวถึงแนวโน้มการเมืองหลังจบการประชุมเอเปก ที่รัฐบาลอาจยุบสภา แล้วมีการเลือกตั้งใหม่ ในจุดยืนและนโยบายของกองทัพ ว่า ความชัดเจนของกองทัพปฎิบัติหน้าที่ตามภารกิจที่กำหนดไว้ ความชัดเจนมีกำหนดอยู่ใน พ.ร.บ.การจัดส่วนราชการกระทรวงกลาโหม พ.ศ.2551 ดังนั้นหน่วยงานทหารทั้งกองบัญชาการกองทัพไทยและเหล่าทัพ เราก็ยึดถือตามที่กระทรวงกลาโหมมีอำนาจหน้าที่ที่บัญญัติไว้ ซึ่งก็ออกมาเป็นพระราชกฤษฎีกาแบ่งส่วนราชการของแต่ละเหล่าทัพ อันนั้นคือหน้าที่ที่เรามี โดยไม่ต้องมีใครสั่ง

เราเป็นเครื่องมือหน่วยงานของรัฐบาลที่เป็นผู้รับผิดชอบในการบริหารประเทศ เราก็ปฏิบัติหน้าที่ตามนโยบายของกระทรวงกลาโหมและรัฐบาล เพราะฉะนั้นเมื่อถามถึงเรื่องการเมือง ก็เป็นเรื่องการบริหารประเทศของฝ่ายการเมือง ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยที่ได้รับการเลือกตั้งเข้ามา และจัดตั้งรัฐบาลในด้านการเมือง ซึ่งเราก็ปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลที่มาจากการเมือง ทหารเราก็มีความเกี่ยวพันกับการเมือง เพราะเราเป็นองค์กรเหมือนกับส่วนราชการอื่น แต่เราไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง การดำเนินการทางการเมืองของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องว่าจะดำเนินการอย่างไร

เมื่อถามว่า วันนี้ ผบ.เหล่าทัพ อยู่กันครบ สามารถให้ความสบายใจในปีหน้าได้หรือไม่ หากมีการเปลี่ยนขั้วการเมือง และมีการชุมนุม บทบาทของกองทัพเป็นอย่างไร พล.อ.เฉลิมพล กล่าวว่า ในส่วนของทหารมีบทบาทตามขอบเขตอยู่แล้ว ประเทศเราพัฒนามาไกลมากแล้วก็ต้องให้ประชาชนและสื่อช่วยกันดูเรื่องการดำเนินการทางการเมืองต่างๆเพื่อให้การแก้ไขปัญหาของประเทศเป็นไปในแนวทางทางการเมืองซึ่งตนเชื่อว่า ความคาดหวังของผู้คนทุกคน เราต้องการเห็นพัฒนาการของประเทศเรา เป็นไปในรูปแบบภายใต้ระบอบประชาธปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เราต้องการเห็นอย่างนั้น ทหารก็ต้องการเห็นอย่างนั้น ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไรก็ตาม หรือในทางการเมืองต่างๆ จะเป็นอย่างไร ทหารก็ทำหน้าที่ของเราเท่านั้นเอง ก็ขอให้มีความเชื่อมั่นได้

เมื่อถามย้ำว่าให้ความเชื่อมั่นได้หรือไม่ จะไม่มีการปฏิวัติ พล.อ.เฉลิมพล พยักหน้าและยิ้ม พร้อมกล่าวว่า “ครับผม”

ขณะที่ผู้สื่อข่าวถาม พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)ว่า ทหารจะขยับหรือไม่ ผบ.ทบ. เอานิ้วชี้ไปที่ศีรษะพร้อมบอกว่า “ในหัวมีแต่ประชาชน”

พล.อ.ณรงค์พันธ์ ยังกล่าวถึงการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำว่า จะไปให้กำลังใจกำลังพลและเจ้าหน้าที่ ตอนนี้ทหารลงไปดูแลช่วยเหลือประชาชนพื้นที่ริมน้ำเจ้าพระยา ส่วนกองทัพเรือดูที่ฝั่งธนบุรี เชื่อมั่นว่า “ความสามัคคีจะทำให้รอดพ้นทุกอย่าง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนาธร' อุ้ม 'ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ'

ที่รัฐสภา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ให้ความเห็นถึงกรณีที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อา

'สุทิน' แจงถ่ายโอนกิจการกองทัพให้เป็นเรื่องของรัฐสภา ยันทร.ยินดีคืนโรงไฟฟ้าสัตหีบ

นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการถ่ายโอนกิจการกองทัพให้กับรัฐบาลนั้น นายสุทิน กล่าวว่า ให้เป็นกระบวนการของรัฐสภา ซึ่งกำลังพิจารณาอยู่ และกองทัพเองก็ยอมรับเหตุผลทุกอย่าง อะไรที่มีเหตุผลและจำเป็นต้องถ่ายโอนก็ถ่ายโอน

'กมธ.ศึกษาถ่ายโอนธุรกิจกองทัพ' ซีกก้าวไกล ไล่บี้สนามกอล์ฟ ทอ.- โรงไฟฟ้าสัตหีบ

คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการถ่ายโอนธุรกิจของกองทัพ นำโดย น.ส.เบญจา แสงจันทร์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะรองประธาน กมธ.ฯ คนที่ 1, นายเชตวัน เตือนประโคน สส.ปทุมธานี พรรค ก.ก.,นายเอกราช อุดมอำนวย สส.กทม., และนายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา แถลงผลการประชุม

'ป้าธิดา' ยัน ก้าวไกลไม่ได้ล้มล้าง แต่สถาบันตุลาการ ศาลรธน. เห็นชอบกับการทำรัฐประหาร

นางธิดา ถาวรเศรษฐ อดีตแกนนำนปช. โพสต์ความคิดเห็นต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญกรณีการแก้ไขมาตรา 112 เมื่อวันที่ 31

‘สุทิน’ ขีดเส้นหนึ่งเดือนต้องมีคำตอบ ทางออกเรือดำน้ำ

กองทัพเรือ วัดใจกรรมการหาทางออกเรือดำน้ำ ‘สุทิน’ ขีดเส้นหนึ่งเดือน ต้องมีคำตอบ จะให้ยกเลิก-ใช้เครื่องยนต์จีน-ซื้อฟริเกต ได้หมด ให้ฟันธงมา