'บิ๊กตู่' เตรียมเปิดทำเนียบฯต้อนรับแขกพิเศษอย่างเป็นทางการ เผยความพร้อมเอเปก

4 พ.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการรับผิดชอบในการต้อนรับบุคคลสำคัญที่เดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาล (Official Visit) ถึงความคืบหน้าประเทศที่ให้การยืนยันเดินทางเข้าร่วมประชุมเอเปคที่ประเทศไทย รวมทั้งประเทศที่จะหารือทวิภาคีกับไทย ว่า ผู้ที่ตอบรับการเข้าร่วมประชุม มีทั้งประเทศสมาชิกเอเปค และแขกพิเศษของไทย ทั้งกัมพูชา ซาอุดีอาระเบีย และฝรั่งเศส

เมื่อถามว่า ในส่วนของรัสเซียได้มีการยืนยันมาหรือไม่ว่า นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย จะเดินทางเข้าร่วมประชุมด้วยหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า คงต้องรอต่อไป และไม่มีกำหนดว่าจะให้คำตอบเมื่อไหร่ อย่างไรก็ตามในส่วนของผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคได้ให้คำตอบแล้วว่าจะเดินทางเข้าร่วมประชุมทุกประเทศ ซึ่งมีทั้งระดับประมุข นายกรัฐมนตรี และผู้แทน

เมื่อถามว่า การประชุมในวันเดียวกันนี้จะมีการทบทวนอะไรหรือไม่ รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า วันนี้เป็นการหารือเฉพาะกรณีของผู้ที่เราเชิญมา และจะเป็นผู้เข้าร่วมทวิภาคีกับไทย ซึ่งมีหลายประเทศมาก ที่มีกำหนดหารือทวิภาคี ส่วนความพร้อมและแผนในการประชุมเอเปคขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ

เมื่อถามว่า นาย โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่มีกำหนดการมาร่วมประชุมอาเซียนที่กัมพูชา 10-13 พ.ย. เป็นไปได้หรือไม่จะมาร่วมประชุมที่ไทยด้วย นายดอน กล่าวว่า มีความชัดเจนแล้วว่าผู้นำสหรัฐฯจะไม่มา โดยส่งผู้แทนเป็นนางกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ มาแทน เพราะนายโจ ไบเดน ติดภารกิจส่วนตัว

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีเตรียมเปิดทำเนียบรัฐบาลให้การต้อนรับและหารืออย่างเป็นทางการสำหรับแขกของรัฐบาล โดยวันที่ 16 พ.ย. ให้การต้อนรับผู้นำเวียดนาม ในวันที่ 17 พ.ย. นายกรัฐมนตรี มีกำหนดให้การต้อนรับ แอมานุแอล ฌ็อง-มีแชล เฟรเดริก มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส และนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน และในที่ 18 พ.ย.เปิดทำเนียบฯให้การต้อนรับเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัลซะอูด มกุฎราชกุมาร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ซาอุดีอาระเบีย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ แนะบอร์ด SCC ขับเคลื่อนเขตพัฒนาพิเศษ 'ระเบียงสังคม' ปรับตัวให้ทันโลกยุคใหม่

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นำคณะกรรมการขับเคลื่อนเขตพัฒนาพิเศษระเบียงสังคม (Social Capital Corridor: SCC) เข้าพบเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

'บิ๊กตู่' บอกครม. ไม่ต้องเสียใจ ทำงานให้บ่อยพูดให้น้อย เร่งโชว์ผลงานอนาคตจะได้รู้ใครทำ

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้ระบุว่า เรามีเวลาทำงานอีกนานพอสมควร