ลุ้น! 'บิ๊กตู่-5 รมต.' ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินหรือไม่ จ่อชง 'ปปช.' เคาะปมนายกฯขาดตอน

10 พ.ย.2565 - รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้า กรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเสียงข้างมากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป ยังไม่ครบ 8 ปี เนื่องจากให้เริ่มนับตำแหน่งเมื่อวันที่ 6 เม.ย.60 ส่วนการดำรงตำแหน่งก่อนหน้านี้มีลักษณะ “นายกฯขาดตอน” ซึ่งสวนทางกับการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินกับ ป.ป.ช. กรณีเข้ารับตำแหน่งนายกฯเมื่อปี 62 โดย พล.อ.ประยุทธ์ อ้างตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 มาตรา 105 โดยมีการยื่นแต่ไม่ต้องเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อสาธารณะนั้น

ปัจจุบันเจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ช. ได้นำคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญฉบับเต็ม รวมถึงคำวินิจฉัยส่วนตนของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมาวิเคราะห์ข้อมูลและประเด็นทั้งหมดแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างสรุปเรื่องเพื่อนำเสนอแก่ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่พิจารณา โดยเบื้องต้นจะพิจารณาลอตแรกก่อนคือ กรณี 6 รัฐมนตรียุค คสช.มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีอีกครั้งภายใน 30 วันหลังการเลือกตั้งปี 62

“ตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังสรุปเสนอคณะกรรมการ ป.ป.ช.อยู่ โดยเจ้าหน้าที่จะมีการรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม ยังมีอีกหลายช็อต อาจมีให้ไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้” รายงานข่าว ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองยุค คสช.มาดำรงตำแหน่งต่อเนื่องภายหลังปี 62 แบ่งข้อเท็จจริงออกเป็น 3 กรณีคือ 1.กรณีรัฐมนตรีสมัยรัฐบาล คสช.มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีเมื่อปี 2562 ต่อ มีจำนวน 6 ราย ได้แก่ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ และ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม 2.รัฐมนตรียุค คสช. 15 ราย มาดำรงตำแหน่ง ส.ว. ซึ่งปัจจุบันยังเหลือดำรงตำแหน่ง 12 ราย และ3.อดีต สนช.ระหว่างปี 57-61 มาดำรงตำแหน่ง ส.ว. จำนวน 89 ราย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่เลือกปฏิบัติ 'บิ๊กตู่' ลั่นเป็นนายกฯที่คิดถึงคนทั้งประเทศ ดูแลทุกจังหวัด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะ เดินทางมายังวิทยาลัยเทคสมุทรสงคราม จ.สมุทรสงคราม เพื่อหารือแนวทางการส่งเสริมเศรษฐกิจ สร้างมูลค่า และยกระดับรายได้ของประชาชน จ.สมุทรสงคราม

'บิ๊กตู่' สอนมวย ส.ส.ทำหน้าที่ให้ดี อย่าก้าวก่าย ซัดสภาล่มเพราะเล่นเกมการเมือง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 เรียกร้องให้นายกฯยุบสภา หลังสภาล่มบ่อย ว่า ได้ขอร้องบรรดาพรรคร่วมรัฐบาลดูว่ามีปัญหาอยู่ตรงไหน

เปิดชื่อคกก.กำหนดแนวนโยบายและยุทธศาสตร์พรรค รทสช. 15 คน

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีข่าวการแต่งตั้งให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สมาชิกพรรครทสช.เป็นประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรคการเมืองของพรรค

'วัชระ' ไล่บี้ ปปช.สอบ 'ส.ว.คนดัง' ขีดเส้น 30 วัน เร่งสอบฝ่าฝืนจริยธรรม 6 เดือนไม่คืบ

นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงพล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. แจ้งชื่อผู้ถูกกล่าวหากรณีกิ๊กสว.ที่ยังไม่มีความคืบหน้าของการสอบสวนใดๆทั้งที่เกิดเหตุมาตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ถือเป็นการประวิงเวลาการสอบหรือไม่

'หนุ่มเสก' ลง ส.ส.บัญชีรายชื่อ รทสช. ลุยช่วยประยุทธ์หาเสียงทั่วประเทศ

นายเสกสรร ชัยเจริญ หรือ หนุ่มเสก นักร้องนักแสดงชื่อดังในยุค 90 ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น นายจงรักภักดี ญาณวินะโย เปิดเผยว่า ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รสทช.)ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งเดิมตั้งใจจะลงสมัครส.ส.ในเขตประเวศ แต่เนื่องจากพรรคได้มีตัวบุคคลไว้แล้ว