สื่อจีนตีข่าวชื่นชม นักศึกษาไทยเจ๋ง ออกแบบโลโก้เอเปก ชะลอม 3 สี ความหมายลึกซึ้ง

17 พ.ย.2565 - เพจเฟซบุ๊ก China Report ASEAN - Thailand เผยแพร่เนื้อหาเกี่ยวกับการออกแบบตราสัญลักษณ์เอเปก 2022 ว่า เรามักนึกถึง 'ต้มยำกุ้ง' เมื่อพูดถึงอาหารไทย นึกถึง 'รถตุ๊กตุ๊ก' เมื่อพูดถึงการขนส่ง แล้วสัญลักษณ์ของเศรษฐกิจไทยที่อยู่คู่กับคนไทยมานานนึกถึงอะไร? ‘ชะลอม’ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

การประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค 2022 ที่กรุงเทพฯ เมืองหลวงของประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า โลโก้สามสีรูปชะลอมที่ปรากฏอยู่ทั่วกรุงเทพฯ เป็นฝีมือการออกแบบของนักศึกษาไทย วัย 21 ปี

ชวนนท์ วงศ์ตระกูลจง นักศึกษาปี 3 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ชนะการออกแบบโลโก้เอเปค บอกว่า ช้าง วัด ยักษ์ สามสิ่งนี้มักถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของไทยจนกลายเป็นเรื่องธรรมดา เขาจึงคิดนอกกรอบ ไม่อยากใช้สัญลักษณ์ที่ใช้กันบ่อยๆ เลยนึกถึง ‘ชะลอม’

แต่สิ่งที่ท้าทายในการออกแบบคือ จะผสมผสานอัตลักษณ์ของเอเปคเข้ากับสัญลักษณ์ของไทยได้อย่างไร

น้องชวนนท์บอกว่า เรามักนึกถึงต้มยำกุ้งเมื่อพูดถึงอาหารไทย นึกถึงรถตุ๊กตุ๊กเมื่อพูดถึงการขนส่ง แล้วสัญลักษณ์ของเศรษฐกิจไทยที่อยู่คู่กับคนไทยมานานคืออะไร ‘ชะลอม’ จึงเป็นคำตอบสุดท้าย

ชะลอมเป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้งานกันมาแต่โบราณ จักสานขึ้นจากไม้ไผ่และเป็นงานฝีมือที่ยั่งยืน สะท้อนความสมดุลของวิสัยทัศน์เอเปคที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

น้องชวนนท์ใช้เวลาราว 3 เดือน ปรับแต่งลักษณะของชะลอมจนกลายเป็นโลโก้รูปแบบสุดท้ายที่เราเห็น ไม้ไผ่จักสานเข้าด้วยกัน มีช่องว่าง 21 ช่อง สื่อถึงสมาชิก 21 เขตเศรษฐกิจเอเปค

ปลายชะลอมชี้ขึ้นฟ้า สื่อถึงการเติบโตของเอเปค สีน้ำเงินที่เลือกใช้เป็นสีสัญลักษณ์แทนการอำนวยความสะดวก สีชมพูสีแห่งการเชื่อมโยง และสีเขียวสีแห่งความยั่งยืน สะท้อนถึงธีมของการประชุมที่ว่า ‘เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล – Open. Connect. Balance.’

แนวคิดการออกแบบโลโก้ที่ละเอียดลึกซึ้งและผลงานที่ประณีตงดงามเช่นนี้ ทำให้ชวนนท์ผู้คลุกคลีกับการวาดภาพมาตั้งแต่ประถม เอาชนะผู้ร่วมส่งผลงานเข้าประกวดเกือบ 600 รายได้สำเร็จ

ชมวิดีโอ ได้ที่นี่ครับ

ภาพและข้อมูล จาก Xinhua | Young Thai designer revives ancient culture through APEC logo design | https://english.news.cn/.../ad07995eb58f4e9ab2e4f7.../c.html

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' หารือ 'เคดันเรน' ชื่นมื่นกระชับสัมพันธ์ทั้ง 'เศรษฐกิจ-พลังงาน'

นายกฯ หารือประธานคณะกรรมการการค้าและเศรษฐกิจไทย – ญี่ปุ่น ยืนยันกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจการค้าการลงทุน ความร่วมมือด้านสิ่งแวดล้อม พลังงานสะอาด และการเกษตร

APEC CEO Summit 2022 วิสัยทัศน์ภาคธุรกิจ สู่การขับเคลื่อนการเติบโตอย่างมั่งคั่ง ทั่วถึง และยั่งยืน

นอกจากการประชุม APEC 2022 ระหว่างวันที่ 14 – 19 พฤศจิกายน 2565 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งเป็นการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคและการประชุมที่เกี่ยวข้องแล้ว

อานิสงส์ 'เอเปก' ปังไม่หยุด ดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มปีหน้า 20-24 ล้านคน

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ศูนย์วิจัยกสิกรไทยออกมาคาดการณ์ว่าในปี 2566 นักท่องเที่ยว

นายกฯ เปิดงานอุตสาหกรรมแฟร์ โชว์ฝีมือข้าวผัดปลากุเลา ป้าอ้วนตากใบร่วมต้อนรับ

พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม​ เป็นประธานพิธีเปิดงานอุตสาหกรรมแฟร์ “ซื้อของไทย ใช้ของดี สร้างอาชีพ เสริมธุรกิจที่ดีพร้อม ภายใต้โครงการพัฒนาอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ชุมชนดีพร้อม

ครม. เห็นชอบผลประชุม รมต.เอเปก หนุนธุรกิจเอสเอ็มอีประยุกต์ใช้ BCG โมเดล

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 ว่าที่ประชุมครม. เห็นชอบรับทราบผลการประชุมรัฐมนตรีวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเอเปค