นายกฯอนุทิน ปลื้มไทยกลับเวทีโลก ยันสัมพันธ์กัมพูชาคืบหน้า

นายกฯอนุทิน ดีใจที่ไทยได้รับการยอมรับจากผู้นำหลายประเทศในเวทีเอเปก ย้ำความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชาแนวโน้มดี ระบุทั้งกองทัพและคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม  ฝ่ายไทย กำลังเจรจาหาข้อยุติพื้นที่อ้างสิทธิ์ร่วม เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ชายแดนอย่างสันติ
 
1 พฤศจิกายน 2568 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เปิดเผยภาพรวมการเดินทางมาประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจพิเศษเอเปก ครั้งที่ 32 ที่เมืองคยองจู สาธารณรัฐเกาหลี ว่า ถ้าถามตนรู้สึกดีใจที่วันนี้ประเทศไทยเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล เราได้กลับมาในเวทีโลก ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้นำ ได้มีการพูดคุย ทั้งแบบทางการและกึ่งทางการ ดึงข้อศอกมาคุยกันถือว่าครบทุกรูปแบบ ไม่ต้องใช้ล่าม และไม่ต้องใช้คนกลาง มีทัศนคติที่ดีต่อกันทุกคน แม้ประเทศที่มีปัญหาความขัดแย้ง ต้องมีความพยายามที่จะหาจุดยุติความขัดแย้งและแสวงหาสู่สันติภาพ
 
นายอนุทิน กล่าวว่า ในส่วนของกรณีไทย-กัมพูชา ประเทศไทยได้ทำในสิ่งที่ต้องทำหมดแล้ว ซึ่งกัมพูชาก็ได้เริ่มปฎิบัติในสิ่งที่สรุปและตกลงกันไว้ ในเงื่อนไขข้อตกลงที่เราลงนาม อาจจะมีเริ่มใหม่ขลุกขลักกันอยู่บ้าง แต่แนวโน้มเป็นไปในทางที่ดี ระหว่างมีการพูดคุยกันระหว่างผู้ที่รับผิดชอบคือกองทัพ ที่รับผิดชอบในการดำเนินการตามข้อตกลงและได้มีการรายงานมาตลอดเวลา
 
เมื่อถามว่าจะต้องทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่บ้านหนองจาน-บ้านหนองหญ้าแก้ว ที่ต้องการให้ผลักดัน ชาวกัมพูชาที่รุกล้ำเข้ามาในพื้นที่ อย่างไร ในระหว่างดำเนินการตามข้อตกลงสันติภาพ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าส่วนที่รับผิดชอบได้ไปดำเนินการทำความเข้าใจและดูแลสถานการณ์ให้เรียบร้อย ซึ่งการบริหารสถานการณ์ในพื้นที่อ้างสิทธิ์อยู่ในข้อ 4 ของข้อตกลงสันติภาพไทย-กัมพูชา ที่จะต้องมีการตั้งคณะทำงานหาข้อสรุปร่วมกัน โดยตนได้พูดคุยกับกองทัพ ซึ่งจะเป็นผู้ที่ดำเนินการเจรจาร่วมกับนายประศาสน์ ประศาสน์วินิจฉัย ประธานคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา หรือ เจบีซี และเรามีเป้าหมาย ที่จะหาความชัดเจนในพื้นที่อ้างสิทธิ์กัน ซึ่งต้องมีการมีการพูดคุย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทย-เมียนมาออกแถลงการณ์ร่วม ยกระดับความร่วมมือทุกมิติ

นายกรัฐมนตรีไทยและประธานาธิบดีเมียนมาออกแถลงการณ์ร่วมภายหลังการหารือทวิภาคี ยืนยันเดินหน้าขยายความร่วมมือด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ การค้าชายแดน การปราบปรามอาชญากรรมข้ามชา

สุดปลื้ม ! "รุ่งโรจน์" ชมยุค "อนุทิน" ดันสินค้าเกษตรราคาสูง ทั้ง ปาล์ม - ยาง ราคาพุ่งขึ้น สะท้อนความทุ่มเทแก้ปัญหาเป็นรูปธรรม พร้อมเดินหน้าลดต้นทุนปุ๋ยช่วยเกษตรกร

นายรุ่งโรจน์ ทองศรี รองประธานคณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณที่ในยุคของนายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรี สินค้าเกษตร ข้าว ยางพารา ปาล์ม มีราคาที่สูงขึ้น ว่า ในยุคของของท่านอนุทินเป็นนายกรัฐมนตรี

นายกฯ ลั่นกลางวง ครม. รัฐบาลมีเสถียรภาพ ขอ รมต. สบายใจ อย่าหวั่นไหวคำถามยุยง

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า จากการนำเสนอข่าว เรื่องเสถียรภาพของรัฐบาล ซึ่งสื่อมวลชนรับทราบคำตอบจากพรรคร่วมรัฐบาลและนายกฯไปแล้วว่า รัฐบาลนี้มีเสถียรภาพและทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่

นายกฯ ย้ำ ครม. เร่งขับเคลื่อนข้อตกลงไทย-อินโดฯ ให้เกิดผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในที่ประชุม ครม. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้รายงานผลการเยือนสาธารณรัฐอินโดนีเซียอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 3–4 สิงหาคม 2569

ไม่มีอะไรใหม่! สีหศักดิ์บอกปม 'กัมพูชา' ยื่นยูเอ็นรับรองแผนที่ 1 ต่อ 200,000

'สีหศักดิ์' ไม่กังวล 'กัมพูชา' ยื่นยูเอ็นรับรอง MOU 2543-แผนที่ 1 ต่อ 200,000​ ชี้ไม่มีอะไรใหม่ ยอมรับไทยต้องเดินหน้า UNCLOS หลัง 'กัมพูชา' เมินเจรจาทวิภาคี เตือนกรรมการสิทธิฯระวังตกเป็นเครื่องมือเขมร​