อินไซด์ครม. 'บิ๊กตู่' ทิ้งท้ายประชุม ขอบคุณ รมต.อยู่กันมา 3 ปีกว่า ต่อไปเป็นเรื่องของรัฐบาลหน้า

แฟ้มภาพ

"3 ป." ปิดห้องรับรองถกนานกว่าจะเริ่มประชุม ครม. เกือบ 10 โมง พบ รมต.เข้าๆ ออกๆ เพียบ บรรยากาศประชุม ครม.เงียบเหงา พิจารณาลากยาวม้วนเดียวจบ ไม่มีเบรก “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” หันหน้าคุยกันถี่ ด้าน “เฮ้ง” กลับก่อนเวลา “สามมิตร” มามาดนิ่ง รักษาระยะ 2 ลุง “ประยุทธ์” ลั่น จะทำให้ดีที่สุดส่งต่อรบ.ชุดหน้า

29 พ.ย.2565 - รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้เข้าไปนั่งพูดคุยกันในห้องรับรองเหมือนทุกสัปดาห์ โดยมีรัฐมนตรีและหัวหน้าส่วนราชการ เดินทางเข้าเดินออกตลอด เพียงแต่ครั้งนี้ใช้เวลาในห้องรับรองนานกว่าทุกครั้ง กว่าจะเริ่มประชุม ครม.ได้เกือบ 10.00 น.ขณะที่บรรยากาศภายในห้องประชุม ครม. ค่อนข้างเงียบเหงา ไม่ครึกครื้นเหมือนปกติ บรรดารัฐมนตรีไม่ได้ลุกขึ้นจากเก้าอี้ไปพูดคุยกันเหมือนอย่างที่เคยทำ อีกทั้งยังเป็นการประชุมแบบรวดเดียวจบ ไม่มีการพักเบรก ใช้วิธีเสิร์ฟอาหารกลางวันให้เข้าไปรับประทานในห้องประชุม ครม.เลย แต่ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า ระหว่างการประชุม พล.อ.ประยุทธ์กับพล.อ.ประวิตรได้หันไปคุยกันบ่อยครั้งมาก

และเป็นที่น่าสังเกตอีกว่า ในช่วงก่อนและหลังการประชุม ครม. มีรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ ได้เข้าไปพูดคุยเหมือนกับกำลังใจกับ พล.อ.ประวิตร อาทิ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม โดยทั้งสามคนยังได้เดินไปส่ง พล.อ.ประวิตรถึงรถยนต์เพื่อเดินทางกลับจากทำเนียบฯอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีรัฐมนตรีอีกบางส่วนเข้าไปพูดคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ ขณะที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และอดีตผอ.พรรคพลังประชารัฐ ได้เข้าๆ ออกๆ ห้องประชุมหลายรอบ และเดินทางกลับก่อนการประชุม ครม.จะสิ้นสุดด้วย ส่วนท่าทีของรัฐมนตรีกลุ่มสามมิตร ค่อนข้างวางตัวเฉยอย่างเห็นได้ชัด ไม่ได้เข้าไปพูดคุยทั้ง พล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตร

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวท้ายการประชุมว่า “ขอบคุณที่อยู่กันมา 3 ปีกว่า ขอให้ทำให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำกันได้ ต่อไปก็เป็นเรื่องของรัฐบาลชุดต่อไป ไม่สร้างภาระ ปัญหาซึ่งกันและกัน”

รายงานข่าวจากที่ประชุมแจ้งว่า ในการประชุม ครม. นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้ประสานงานวิปรัฐบาล ได้รายงานวาระการประชุมสภา ซึ่งมีการพิจารณาร่างแก้รัฐธรรมนูญกระจายอำนาจท้องถิ่น ที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้าเป็นผู้เสนอ

โดย พล.อ.ประยุทธ์ได้แสดงความเห็นเรื่องนี้ว่า ท้องถิ่นจะมีปัญหาถ้าบริหารกันเอง เพราะรายได้อาจไม่เพียงพอ จึงต้องกระจายรายได้ให้เท่าเทียม ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ยังพูดถึงการขออนุมัติใช้งบกลางปี 66 ด้วยว่า งบกลางต้องใช้ให้ถึงสิ้นปีงบประมาณ ถ้าใช้หมดตอนนี้แล้ววันข้างหน้าใครเป็นรัฐบาลก็ฝากดูแลด้วยแล้วกัน

นอกจากนี้ ในระหว่างการพิจารณาวาระหลักการเก็บภาษีขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่มีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เป็นผู้รายงานตั้งแต่ต้นจนจบนั้น นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้แนะนำว่า ถ้าจะไปพูดเรื่องนี้จะต้องไปอธิบายให้ดีๆ เพราะมีคนสนใจอยู่ จะต้องระมัดระวังในการพูดอธิบายให้สังคมเข้าใจ ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวย้ำขึ้นมาว่า จะต้องระมัดระวัง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รีดทรัพย์ดาราสาวเกาหลี วิกฤตศรัทธาองค์กรตำรวจ

ไม่มีแผ่ว ร้อนแรงข้ามปี องค์กร ตำรวจ นับตั้งแต่ทุนจีนสีเทาคดีผับจินหลิงของ ตู้ห่าว ทำลายความเชื่อถือกระบวนการยุติธรรมต้นน้ำไม่เหลือชิ้นดี

'จตุพร' โชว์เหนือขยี้ 'หงอกสุนัย' ตบกบาล 'โด่ง' ควายเท่านั้นที่เชื่อควายด้วยกัน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประเทศไทย เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอบโต้นายสุนัย จุลพงศธร ลูกน้องทักษิณ

'บิ๊กป้อม' สั่งเร่งตั้งสาขา ตัวแทนพรรคประจำจังหวัด ส่งสัญญาณใกล้ยุบสภา

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค โดยมีวาระการพิจารณาคัดเลือกบุคคล เสนอให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ

ครม. อนุมัติ NT เดินหน้าบริการ 5G ทุ่มลงทุน 6.7 พันล้าน

ครม.อนุมัติ บมจ.โทรคมนาคมฯ เดินหน้าโครงการบริการ 5G สำหรับลูกค้าองค์กร เบื้องต้นภายใน 6 ปีเล็งให้บริการแบบ Private 5G Network 438 องค์กร กรอบวงเงินตลอดโครงการ 14 ปี  6,705.6 ล้านบาท

'บิ๊กป้อม' กระชุ่มกระชวย เห็นลูกๆกลับบ้านเกือบครบแล้ว หวังพากลับทำเนียบอีกครั้ง

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคว่า เป็นการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค