งามไส้! ทั่นผู้ทรงเกียรติหายหัวทำสภาล่มประเดิมเดือนส่งท้ายปี

ปวดตับ! สภาล่มอีกแล้ว กม.ไม่ผ่านสักมาตราร่าง พ.ร.บ.การเข้าชื่อเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นค้างเติ่งต่อ

01 ธ.ค.2565 - เมื่อเวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธาน ก่อนเข้าสู่วาระประชุมนายชวนแจ้งว่านางวลัยพร รัตนเศรษฐ ขึ้นมาเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ แทนนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ที่ลาออกจากตำแหน่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พร้อมให้นางวลัยพร กล่าวปฏิญาณตนก่อนปฏิบัติหน้าที่ โดยมีจำนวน ส.ส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ขณะนี้ 474คน

จากนั้นเวลา 11.00 น. เข้าสู่การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติการเข้าชื่อเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว ที่เกิดเหตุจำนวนสมาชิกอยู่ไม่ครบองค์ประชุม ต้องปิดประชุมสภา เนื่องจาก ส.ส.ฝ่ายค้านไม่พอใจที่ให้มีการโหวตลงมติมาตรา 9/1ใหม่

โดยเมื่อเริ่มการประชุมครั้งนี้ ก็ส่อแววเกิดเหตุองค์ประชุมไม่ครบเหมือนเดิมทันที เมื่อนายจุลพันธุ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย (พท.) แจ้งว่า ฝ่ายค้านจะอยู่ในห้องประชุม แต่ไม่ขอร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุมในการโหวตมาตรา 9/1 เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับการที่จะให้มีการลงมติใหม่ในมาตราดังกล่าว เพราะขัดต่อข้อบังคับการประชุมสภา ทำให้การโหวตมาตรา9/1เป็นไปอย่างขลุกขลักทันที เพราะจำนวน ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่อยู่ในห้องประชุมมีอยู่บางตา แม้นายชวนจะพยายามกดออดเรียก ส.ส.ให้เข้าห้องประชุม และขอความร่วมมือส.ส.ฝ่ายค้านที่อยู่ในห้องประชุมให้ร่วมกันแสดงตนเป็นองค์ประชุม แต่ก็ไม่เป็นผล เสียเวลารอกันนานกว่า 30นาที ก็ยังไม่มีทีท่าจะมีจำนวนสมาชิกครบองค์ประชุม

ต่อมาเวลา 11.30น. นายชวนแจ้งว่า ยังขาดองค์ประชุมอยู่ 17 คน แต่นายชวนก็ยังให้รอต่อไป กระทั่งเวลา 11.40น. นายชวนแจ้งอีกครั้งว่า จากการสอบถามผู้ควบคุมเสียงฝ่ายรัฐบาลทราบว่า คงใช้เวลาอีกนานในการตามส.ส.มาให้ครบองค์ประชุม ขณะนี้มีผู้มากดบัตรแสดงตน เพียง 221คน ขาดอีกกว่า 10 คน ดังนั้นเมื่อองค์ประชุมไม่ครบ ก็ขอสั่งปิดประชุม ทำให้ร่าง พ.ร.บ.การเข้าชื่อเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น ที่เข้าสู่การพิจารณาในสภาฯเป็นรอบที่4แล้ว แต่ยังคงยืดเยื้อ ไม่ผ่านการพิจารณา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' สวนไอโอหน้าโง่งัดรูปร่วมโต๊ะ 'สุเทพ' แต่ 'แม้ว-เพื่อไทย-เต้น' โดนเต็มๆ

“จวกยับไอโอหน้าโง่” งัดรูปนั่งร่วมโต๊ะกับ “สุเทพ” ใส่ร้าย “รับงานถล่มทักษิณ” ฟาดกลับต้องไปห้ำหันกันยับเยินในงานแต่งหรือ? มีมารยาทตามประเพณีกันบ้าง ย้อนเทพเทือกเคยเป็นประธานงานแต่ง “ณัฐวุฒิ” ไม่มีใครรุมขย้ำ อีกทั้งปัจจุบันลูกน้องมืองานคนสำคัญของสุเทพนั่ง รอง หน.เพื่อไทย

ลงบางซื่อผมได้อะไร! 'จตุพร' แฉคำสั่งเจ้าของรถไฟ ถึงคนเสื้อแดงปี 2553

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "หน้าไหว้ หลังหลอก" โดยนายจตุพร กล่าวว่า การกล่าวหาล่

'จตุพร' ลากไส้ 'อดิศร' ขี้ขลาดตาขาว อายุปูนนี้ยังประจบสอพลอ

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "ผีหลอก" โดยนายจตุพร กล่าวถึงนายอดิศร เพียงเกษ ตอบโต้ด้วยพฤติกรรมเย้ย

'ส.ส.จิราพร' ปราศรัยหนองคาย ป้อง 3 นิ้วโดนจับขังเพราะเห็นต่างการเมือง

น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย ปราศรัยตอนหนึ่งว่า หากบ้านเมืองไม่เป็นประชาธิปไตย เราพร้อมสู้กับประชาชน อย่างเคียงบ่าเคียงไหล่ไม่เปลี่ยนแปลง 8ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ใช้รัฐธรรมนูญในการสืบทอดอำนาจ ทำให้ประชาชนเสียโอกาสมหาศาล

อวยทุกเม็ด! บิ๊กเพื่อไทย ตั้งชื่อลูกหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย 'ด.ช.แลนด์สไลด์'

นายอดิศร เพียงเกษ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ปราศรัย เนื้อหายังคงเป็นการโจมตีการทำงานของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ และเชิญชวนให้ประชาชนเลือกพรรคเพื่อไทยแบบแลนด์สไลด์ โดยช่วงหนึ่งได้กล่าวถึง น.ส.แพทองธาร