EV Station PluZ “ปลั๊กอินทุกความสุข เติมเต็มทุกเส้นทาง”

กระแสของรถยนต์ไฟฟ้า(อีวี) ในประเทศไทยตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากมีการสื่อสารผ่านหลาย ๆ ช่องทาง มีข้อมูลให้ศึกษาเยอะขึ้น ทำให้คนในสังคมเริ่มเข้าใจว่าอีวีคืออะไร จนเกิดเป็นเทรนด์ความต้องการที่มากขึ้น และทำให้แนวโน้มการใช้งานในอนาคตอันใกล้นี้จะแพร่หลายไปในทุกพื้นที่ของประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่คนคิดจะซื้อรถอีวีต้องคำนึงถึง และยังมองว่าเป็นปัจจัยหลัก ๆ ในการตัดสินใจนอกเหนือจากด้านราคาคือการเติมพลังงาน หรือการชาร์จไฟ

ที่ตอนนั้นยังไม่มีสถานีที่มากเพียงพอ เหมือนกับการใช้รถยนต์น้ำมันหรือก๊าซ แต่ปัญหานี้ก็กำลังจะหมดไปหลังจากที่ผ่านมานโยบายกับสนับสนุนเรื่องรถอีวีของรัฐบาลมีความชัดเจน ทำให้หลายหน่วยงานที่สนใจก็เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาสังคมอีวีให้เต็มรูปแบบมากขึ้น การพัฒนาสถานีชาร์จไฟฟ้า(ปั๊มอีวี) ก็แพร่หลายในหลาย ๆ ที่และหลายรูปแบบ รวมถึงอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่จะทำให้โลกของคนใช้อีวีนั้นครบถ้วนสมบูรณ์

แน่นอนว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เทรนด์การใช้รถอีวีจะเป็นนิว นอร์มอลที่เกิดขึ้นได้จริงและต่อเนื่อง จนอาจจะทำให้เกิดการเปลี่ยนความคิดของผู้ที่ต้องการจะซื้อรถยนต์ใหม่ ที่อาจจะมองและต้องการรถอีวีเป็นอันดับแรกก็ได้ และจากหลายบริษัทที่มีการเดินหน้าพัฒนาด้านปั๊มอีวีให้เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย จะมีอยู่หนึ่งบริษัทที่มีแผนชัดเจนที่จะเดินหน้าเรื่องปั๊มอีวีอย่างเต็มกำลัง และมุ่งมั่นที่จะก้าวขึ้นไปเป็นผู้นำในด้านนี้เช่นเดียวกับที่เคยทำได้ในธุรกิจสถานีบริการน้ำมัน...

บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ ผู้ให้บริการน้ำมัน PTT Station ที่อยู่เป็นผู้นำด้านนี้มาโดยตลอด แต่ในปัจจุบันนั้นมีการเดินหน้าพัฒนาสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV Station PluZ (อีวี สเตชั่น พลัส) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบริการทางด้านพลังงานทางเลือกที่ โออาร์ นำมารองรับความต้องการของผู้บริโภค และแนวโน้มรถยนต์ไฟฟ้าที่จะเพิ่มจำนวนมากขึ้นในอนาคตอันใกล้

โดยปัจจุบัน EV Station PluZ มีอยู่ทั่วประเทศกว่า 129 แห่ง ทั้งในรูปแบบ Normal Charge (การชาร์จปกติที่จะใช้ระยะเวลาการชาร์จจะอยู่ที่ประมาณ 3-7 ชั่วโมง) และ Quick Charge (การชาร์จเร็วที่จะ ใช้เวลาชาร์จประมาณ 30-60 นาที) อยู่ครอบคลุมเส้นทางหลักของการเดินทาง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้รถ EV โดย โออาร์ วางแผนที่จะขยาย EV Station PluZ ทั้งในสถานีบริการ PTT Station และในพื้นที่ Commercial Area ต่าง ๆ ทั้งห้างสรรพสินค้า โรงแรม รีสอร์ต ร้านอาหาร และอาคารสำนักงาน โดยจะมีทั้งสิ้น 7,000 จุดชาร์จในปี 2573

ทั้งนี้หากใครสนใจที่จะทดลองใช้บริการที่สถานีชาร์จ EV Station PluZ นั้น ผู้ขับรถอีวี ทุกท่านจะต้องดาวน์โหลด EV Station PluZ โดยรองรับการใช้งานบนระบบปฏิบัติการ iOS, Android และเว็บแอปพลิเคชั่น

โดยตัวแอปพลิเคชั่นจะช่วยในการวางแผนเดินทางของคุณ สามารถค้นหาสถานีชาร์จในเครือ EV Station PluZ พร้อมนำทางผ่านระบบนำทางไปยังสถานีที่เปิดให้บริการอยู่ตามเส้นทางถนน จากตำแหน่งปัจจุบันของคุณได้ และแอปฯนี้สามารถทำการจองเพื่อเข้าชาร์จ เริ่ม-หยุดการชาร์จ ชำระเงิน และการตรวจสอบประวัติการใช้งาน ได้ด้วยแอปพลิเคชันเดียว นอกจากนี้ยังสามารถจองเวลาชาร์ล่วงหน้าไว้ได้อีกด้วยเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้รถอีวี ในทุกมิติ

ซึ่ง EV Station PluZ คิดอัตราค่าชาร์จ ที่คำนวณตามปริมาณการชาร์จไฟจริง โดยกำหนดราคาตามช่วงเวลาการใช้งาน (TOU) อ้างอิงตามค่าไฟที่เรียกเก็บจากทางการไฟฟ้า แบ่งเป็น 2 ช่วงได้แก่ ช่วง Peak ราคา 7.5 บาทต่อหน่วย สำหรับ วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 09.00-22.00 น. และ ช่วง Off-Peak 4.5 บาทต่อหน่วย สำหรับ วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 22.00-09.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดราชการ (ไม่รวมวันหยุดชดเชย) ทั้งวัน และหากผู้ใช้งานมีปัญหาหรือต้องการความช่วยเหลือด้านไหน สามารถติดต่อไปได้ที่ Call Center โทร 02-061-9519 เปิดบริการตลอด 24 ชม.

นอกจากนี้ OR ยังได้มีการพัฒนา Ultra EV (อัลตร้า อีวี) ซึ่งเป็นเครื่องชาร์จแบบ Home Charger ที่เน้นกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มผู้พักอาศัยตามหมู่บ้าน คอนโดมิเนียม และ พื้นที่อาคารสำนักงาน เป็นรูปแบบ Normal Charge (Wall Box) โดยสามารถติดต่อช่องทางการจำหน่าย ได้ที่ 1365 Contact Center หรือ [email protected]

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซีอีโอใหม่ 'โออาร์' กางแผนลงทุน 1.1 แสนล้าน เพิ่มสัดส่วนธุรกิจไลฟ์สไตล์

“ดิษทัต” CEO ใหม่ OR กางแผนงบลงทุน 5 ปี กว่า 1.1 แสนล้าน โดยปี 66 ทุ่มกว่า 3.1 หมื่นล้าน แบ่ง 45% ในกลุ่มธุรกิจไลฟ์สไตล์ พร้อมผลึกกำลังกลุ่มปตท. เป็นผู้นำโครงสร้างพื้นฐาน EV ไทย มั่นใจเศรษฐกิจฟื้น ดันยอดขายน้ำมันปี 66 ขยายตัว

OR เปิดตัว CEO คนใหม่ ‘ดิษทัต ปันยารชุน’

CEO OR คนใหม่ พร้อมสานต่อวิสัยทัศน์ “Empowering All toward Inclusive Growth” เสริมความ แข็งแกร่งให้กับธุรกิจเดิม และสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ เพื่อตอบโจทย์เป้าหมาย “OR’s SDG”  หรือ SDG ในแบบฉบับของ OR ในการเพิ่มโอกาสที่จะเติบโตเคียงข้างชุมชน เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม ด้วยแนวคิด “RISE OR” หรือ “ติดปีก OR” ให้ทะยานไปสู่การเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน

โออาร์ลุยโมเดล Cafe Amazon for Chance ปั้น 60 สาขาสร้างอาชีพผู้ด้อยโอกาส

แน่นอนว่าคอกาแฟ จะต้องรู้จักแบรนด์กาแฟที่ถือว่าเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว และครองส่วนแบ่งตลาดไปได้อย่างมาก เพราะกลยุทธ์ที่สร้างความเข้าถึงง่ายให้กับผู้บริโภค

ตอกย้ำการดำเนินงาน Café Amazon สะท้อนความยั่งยืน-รักษ์สิ่งแวดล้อม ผ่าน BCG โมเดล

ในปี 2565 ที่ผ่านมาในโลกของธุรกิจมักจะมีการหยิบยกแนวคิดการสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอน หรือ การปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์(Net Zero) มาพูดถึงกันมาก

“PTT – OR – TOYOTA – BIG” เปิดสถานีต้นแบบเติมไฮโดรเจน แห่งแรกของประเทศไทย

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) นายวิศาล ชวลิตานนท์

โออาร์มุ่งมั่นสร้างโอกาสร่วมกับธุรกิจรายย่อย พัฒนาการเติบโตตามวิสัยทัศน์อย่างจริงจัง

โลกของธุรกิจในอดีตมักจะมีแนวคิดที่ว่า “ปลาใหญ่ กินปลาเล็ก” ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าใครมีกำลังมากกว่า มีทุนหนากว่า หรือมีคอนเน็กชั่นที่ดีกว่า ก็จะคอยกลืนกินรายอื่น ๆ ไปโดยการทำธุรกิจแบบนั้น