แม้น้ำ (ท่วม) จะยังไม่ลด แต่อย่า (เพิ่ง) หมดกำลังใจ กฟผ. ขอร่วมเคียงข้างคนไทยทุกวิกฤต

จากอิทธิพลของพายุเตี้ยนหมู่ พายุไลออนร็อก พายุคมปาซุ และร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศไทยตลอดระยะเวลากว่า 2 เดือนที่ผ่านมา ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกันยายน 2564 ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งในหลายพื้นที่ แม้ ณ ขณะนี้ สถานการณ์ภาพรวมระดับน้ำได้ลดลงอย่างต่อเนื่องและเริ่มคลี่คลายในหลายพื้นที่แล้ว แต่สำหรับพื้นที่ลุ่มต่ำยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่บางแห่ง หลายชุมชนยังคงได้รับความเดือดร้อน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ขอร่วมส่งกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชนทุกคนที่ยังประสบภัยน้ำท่วม พร้อมนำทีมจิตอาสา กฟผ. ลงพื้นที่เร่งให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง

ผนึกกำลังเขื่อน – โรงไฟฟ้า - สถานีส่งไฟฟ้าแรงสูง กระจายความช่วยเหลือ

ความรุนแรงของพายุหลายลูกที่ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่อย่างรวดเร็ว ทำให้การลงพื้นที่เข้าไปช่วยเหลือประชาชนต้องแข่งกับเวลา กฟผ. ใช้ “จุดแข็ง” ที่มีเขต เขื่อน โรงไฟฟ้า และสถานีส่งไฟฟ้าแรงสูงของ กฟผ. ตั้งอยู่ในทุกภูมิภาคเร่งกระจายความช่วยเหลือ โดยนำถุงยังชีพซึ่งภายในบรรจุสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นกว่า 6,500 ชุด และน้ำดื่มน้ำใจ กฟผ. กว่า 106,000 ขวด มอบให้กับชาวบ้านผู้ประสบภัยในพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น และยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาจนถึง ณ วันนี้ วันที่สถานการณ์เริ่มคลี่คลายลงแล้ว รวมถึงสนับสนุนรถบรรทุกขนทราย รถตักหน้าขุดหลัง และทรายปริมาณกว่า 10 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อนำไปทำพนังกั้นน้ำป้องกันพื้นที่วิกฤติเสี่ยงน้ำล้นตลิ่ง

นำความเชี่ยวชาญด้านไฟฟ้า ร่วมฟื้นฟูชุมชน

บริเวณพื้นที่ที่น้ำลด กลับสู่สภาวะปกติแล้ว “จิตอาสา กฟผ.” ซึ่งเป็นทีมช่างที่มีความเชี่ยวชาญด้านไฟฟ้าได้ลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบระบบไฟฟ้า รวมถึงซ่อมแซมแก้ไขอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม อาทิ การติดตั้งตู้แหล่งจ่ายไฟฟ้าหลัก (Main Supply) ให้กับตึกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลสุโขทัย ซ่อมแซมระบบไฟฟ้าและระบบสื่อสารภายในอาคารเรียนของโรงเรียนบ้านตาล จ.ชัยภูมิ เพื่อให้ชาวบ้าน นักเรียน คุณครู หมอ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ตลอดจนคนไข้ มั่นใจได้ว่าสามารถใช้ไฟฟ้าได้อย่างปลอดภัย

การติดตั้งสายไฟไปยังตู้แหล่งจ่ายไฟฟ้าหลักของโรงพยาบาลสุโขทัย

ทีมช่าง กฟผ. เร่งปรับปรุงระบบไฟฟ้าโรงเรียนบ้านตาล จ.ชัยภูมิ

ไม่ว่าสถานการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ จะอยู่กับบางชุมชนไปอีกนานเท่าใด กฟผ. ก็พร้อมจะอยู่เคียงข้างคนไทยในทุกวิกฤต และร่วมสนับสนุนการช่วยเหลือแก่คนไทยผู้ประสบอุทกภัยอย่างเต็มความสามารถ เพราะ กฟผ. เป็นของทุกคน เพื่อทุกคน EGAT for ALL

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พายุดีเปรสชัน ทวีกำลังขึ้นเป็นโซนร้อน 'มู่หลาน' แล้ว ไทยมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "พายุโซนร้อน มู่หลาน" ฉบับที่ 2 ระบุว่า เมื่อเวลา 16.00 น. วันนี้ (9 ส.ค. 65) พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนได้ทวีกำลังขึ้นเป็นพายุโซนร้อน “มู่หลาน” แล้ว โดยมีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ

'ชัชชาติ' ฝ่อ! รับน้ำเหนือ ฝนถล่ม ทะเลหนุน ใช้บทเรียนน้ำท่วมปี 54 วางแผนระยะยาว

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า สิ่งที่กังวลคือ น้ำเหนือเขื่อน เมื่อเช้ามีรายงานว่า น้ำในเขื่อนอยู่ในระดับ 40% จึงสั่งการให้ นายวิศณุ ทรัพย์สมพล

นายกฯ กำชับทุกหน่วยเตรียมรับมือน้ำท่วม สั่งพร่องน้ำ-เหลือเก็บไว้ใช้ฤดูถัดไปด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงสถานการณ์น้ำ ว่า

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือน 40 จังหวัดมีฝนตกหนักมาก น้ำท่วมฉับพลัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 9 สิงหาคม 2565)" ระบุว่า ฉบับที่ 7 ลงวันที่ 08 สิงหาคม 2565

กทม.เร่งพร่องน้ำในคลอง 50 เขต เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก

สำนักงานระบบควบคุมน้ำ จัดเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการเร่งลดระดับน้ำในคลอง เพื่อเตรียมพร้อมรับมือฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ 50 สำนักงานเขต

นายกฯ สั่งผู้ว่าฯ - ปภ. รับมือน้ำท่วม พร้อมช่วยประชาชน 24 ชม.

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ติดตามสถานการณ์และการบริหารจัดการน้ำของประเทศ โดยกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.)