'ปิยบุตร-ไอติม' เลือดสาด 'หมอพรทิพย์' ชำแหละ 5 แผลแก้รธน.

20 พ.ย. 2564 - แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา หลังสมาชิกรัฐสภาลงมติไม่รับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่เสนอโดยกลุ่ม Resolution นำโดยนายพริษฐ์ วัชรสินธุ ,นายปิยบุตร แสงกนกกุล

โดย แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โพสต์ระบุว่า สภามีมติไม่รับหลักการ ข้อเสนอการแก้รัฐธรรมนูญที่เสนอโดยกลุ่ม Resolution ไปแล้ว สิ่งที่สะท้อนจากการนำเสนอโดยบุคคลที่เกี่ยวข้องครั้งนี้น่าสนใจ

1.ผู้เสนอร่าง ใช้เวลาและจบการศึกษาจากต่างประเทศ ยังไม่มีประสบการณ์ในไทย ไม่มีโอกาสศึกษาประวัติศาสตร์ของไทยให้รอบด้าน จึงอาจมีแนวคิดพื้นฐานมาจากสังคมตะวันตก

2.การแสดงออกถึงการด้อยค่าผู้อื่นแบบเหมารวมที่เป็นเหมือนคนรุ่นใหม่ มองผู้เห็นต่างว่าโง่(แม้จะใช้คำอื่น) ไม่มีคุณค่าใดๆ เทียบกับตัวเขาและกลุ่มเขา

3.คนที่ถูกเรียกว่าอาจารย์ ใส่ความคิด ใส่อารมณ์ ใส่ทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ใช่คุณสมบัติของครูที่ดี ใช้เวลาบ่มเพาะมานาน

4.ผู้เห็นต่างถูกดูถูกดูแคลน ทั้งที่เป็นบุคคลที่ได้มีผลงานทำประโยชน์ต่อส่วนรวม แบบที่เรียกว่าถูกถอนหงอก

5.สิ่งที่ซ่อนไว้คือความจงเกลียดจงชังสถาบันพระมหากษัตริย์ คงด้วยเพราะมองว่าทรงมีส่วนสนับสนุนผู้ปฏิวัติ ทั้งที่ถ้าได้ศึกษาประวัติศาสตร์ก็จะได้เห็นคุณูปการมากมายต่อแผ่นดินไทย ที่สำคัญผู้เสนอเองไม่เคยสร้างสิ่งดีๆไว้ในแผ่นดินเลย มีแต่เสี้ยมให้จงเกลียดจงชังอดีต

ประเด็นคร่าวๆเช่นนี้สะท้อนให้เห็นสังคมยุคหน้าที่จะเต็มไปด้วยการใช้อารมณ์ เต็มไปด้วยความเกลียดชัง ใช้ความรู้ที่ไม่รอบด้าน และเชื่อตามที่ตัวเข้าใจ ไม่รับฟัง ที่สำคัญไม่สนใจว่าสังคมที่เราอยู่จะแหลกราน มันมาถึงจุดนี้ได้ไงหนอ ความจริงเสียงที่เขาสรรเสริญว่าเป็นเสียงประชาชนที่สนับสนุนมีได้เศษเสี้ยวของผู้รักแผ่นดิน ถึงเวลาเขาก็จะรู้เอง อย่าเชื่อมั่นตัวเอง อย่าดูถูกดูแคลนผู้อื่น ความเงียบมีพลังซ่อนอยู่มากมาย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอี่ยม' ขู่ 'สนธิญา' ระวังจะเข้าข่ายกล่าวหาพรรคเพื่อไทย

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายยุติธรรมและสิทธิ

'ไอติม-ก้าวไกล' ลั่นถ้าได้เป็นรัฐบาล จะยกเลิกเกณฑ์ทหารภายใน 1 ปี

พรรคก้าวไกล นำโดย นายพริษฐ์ วัชรสินธุ​ ผู้จัดการการสื่อสารและการรณรงค์นโยบายพรรคก้าวไกล​ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร​ อดีตผู้สมัคร

อ้อนแล้ว! เลขาฯเพื่อไทย มั่นใจ ส.ว.จะโหวตสนับสนุนเพื่อไทยเป็นรัฐบาล

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. โพสต์เฟสบุ๊กระบุ พรรคการเมืองที่ปราศรัยโจมตี

'อภิสิทธิ์' ลงพื้นที่หาเสียงช่วย 'วัชระ เพชรทอง'

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ช่วยนายวัชระ เพชรทอง ว่าที่ผู้สมัคร กทม.เขตที่ 29 หนองแขม บางแค ภาษีเจริญ หาเสียงที่ศูนย์การค้าหนองแขม โดยได้รับการต