แทงกั๊กควบรวมพรรค 'สร้างอนาคตไทย-ไทยสร้างไทย' ประกาศจับมือเป็นพันธมิตร

สร้างอนาคตไทย-ไทยสร้างไทย แทงกั๊ก ควบรวม บอกแค่ จับมือเป็นพันธมิตรการเมือง เพื่อหาทางออกให้ประเทศ ปัด ต่อรองตำแหน่ง “สมคิด” ลั่น ตำแหน่งนายก อยู่ที่ฟ้าลิขิต

29 ธ.ค.2565 - ที่ร้านอาหาร Corner สุขุมวิท26 พรรคสร้างอนาคตไทย พรรคไทยสร้างไทย นำโดย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรคสร้างอนาคตไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย นายโภคิน พลกุล ประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยสร้างไทย นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคไทยสร้างอนาคตไทย ร่วมพูดคุยหารือทิศทางการเมือง โดยทันทีที่แกนนำมาถึงร้านอาหาร Corner ได้เข้าไปหารือในห้องอาหารก่อนออกมาร่วมกันแถลงข่าวในเวลาประมาณ 10.25 น.

นายโภคิน กล่าวว่า ทั้ง2พรรคได้พูดคุยมาเป็นระยะๆ ในฐานะที่เป็นเพื่อนเก่า เคยทำงานร่วมกันมานาน ไม่เคยเห็นยุคใด สมัยใดการเมืองย่ำแย่ มีปัญหาทั้งเรื่องเชิงอำนาจเงิน อำนาจรัฐ ขณะที่ระบบราชการ ไม่ตอบสนองต่อประชาชน กลับไปตอบสนองผู้มีอิทธิพล นักธุรกิจสีเทา ตลอดเวลามีแต่ความขัดแย้ง ทำให้ประเทศเดินไปไม่ได้ หากปล่อยสถานการณ์เป็นเช่นนี้ต่อไป จะทำให้ประชาชนไม่มีอนาคต ประเทศไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ จึงมาคุยกันหาทางออกให้ประเทศ ควรเอาจริงเอาจริงในการแก้ไขปัญหา และการร่วมแรงร่วมใจ สิ่งแรกที่เห็นตรงกัน คือ มีรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ไม่เช่นนั้นจะไม่มีทางให้ประชาชนมีส่วนร่วม มีอำนาจได้อย่างแท้จริง เพราะไม่อยากเห็นทุกคนจำนนต่ออำนาจรัฐ อำนาจเงิน หากเริ่มต้นตรงนี้ได้ เรื่องอื่นจะตามมาเอง

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ส่วนตัวและนายสมคิด เคยทำงานร่วมกันมาหลาย 10 ปี ในฐานะคนที่ผ่านประสบการณ์มา และเคยทำนโยบายที่สำคัญให้กับประเทศจนสำเร็จ ถ้าปล่อยให้เป็นแบบนี้ ลูกหลาน คนรุ่นใหม่จะอยู่อย่างไร ดังนั้น ภารกิจครั้งนี้ คือ การสร้างพรรคการเมือง เพื่อส่งมอบประเทศไทยให้คนรุ่นต่อไป จึงมาหารือร่วมกันว่าจะร่วมงานการเมืองกันต่ออย่างไร ที่ไม่ใช่การแย่งชิงตำแหน่ง แย่งชิงอำนาจ โดยตกลงกันว่า จะพยายามแสวงหาทางออกให้บ้านเมือง และร่วมมือเป็นพันธมิตร ยุติความขัดแย้งทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม

นายอุตตม กล่าวว่า ความท้าทายที่เกิดขึ้น จึงต้องมาผนึกกำลังเป็นพันธมิตรเพื่อทำให้บ้านเมือง เพราะปัญหาบ้านเมืองขณะนี้ใหญ่เกินกว่าที่คนไม่กี่คนจะมาแก้ได้ จึงต้องมา ร่วมกันคิด ร่วมกันทำ
นายสมคิด กล่าวว่า ตลอดที่อยู่การเมืองมา 20 กว่าปี มีความตั้งใจทำงานมาตลอด และไม่เคยเห็นยุคใดที่การเมืองค่อนข้างย่ำแย่จนอดเป็นห่วงไม่ได้ ทั้ง เชิงความรับผิดชอบต่อหน้าที่ทางการเมือง การใช้ทรัพยากร เพื่อแย่งชิงผู้สมัครที่ทำอย่างโจ่งแจ้ง มีการโยกย้าย มีการลาออกไม่เว้นแต่ละวัน ความไม่สามารถในการบริหารภาครัฐ แก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชน การสร้างความสามัคคี เพราะยังอยู่ในวังวนของความแตกแยกจนประเทศอื่นล้ำหน้าไทยไปแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายและน่าเสียใจ หากปล่อยให้บ้านเมืองเป็นแบบนี้ก็จะถดถอย ประชาชนไม่ควรนั่งมองดูอย่างไม่มีทางออก หรือนั่งรอชะตากรรมที่จะเกิดขึ้นในอนาคต หากไม่เปลี่ยนแปลง จึงคิดว่า ถึงเวลาแล้วที่คนไทยต้องละวางในอัตตาแล้วมาช่วยกัน มาร่วมแก้ไขปัญหาให้ล่วงลุไปได้ โดยจากการหารือ เริ่มเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

การเดินหน้าครั้งนี้ไม่มีการทดลองงาน โดยยอมรับว่า ที่จริงแล้วส่วนตัวไม่คิดทำการเมืองเพราะรู้สึกเหนื่อย แต่ที่มาทำ เพราะเห็นภารกิจที่สำคัญ คือ ต้องการสร้างพรรคการเมืองที่ดี เน้นการสร้างประเทศ ไม่เคยคิดเรื่องตำแหน่ง ขออย่าถามว่าจะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ เพราะสิ่งนั้นคือปลายเหตุ เรื่องตำแหน่งไม่สำคัญ เพราะได้มาทุกตำแหน่งแล้ว ส่วนตำแหน่งนายก อยู่ที่ฟ้าลิขิต ฟ้าประทาน แต่สิ่งสำคัญคือการแก้ปัญหาให้ประเทศให้ได้

ทั้งนี้ ภายหลังการหารือแกนนำทั้งสองพรรคได้เข้าไปพูดคุยหารือภายในห้องอาหารอีกครั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ชัยวุฒิ" ย้ำ เศรษฐกิจไทยดีจริงภายใต้การบริหารพปชร. "สกลธี" ขอโอกาสจากชาวฝั่งธนฯ พัฒนาด้วยกองทุนพัฒนาประเทศ

พรรคพลังประชารัฐ จัดเวทีปราศรัยย่อยโซนธนบุรีเหนือ"พลังใหม่ พลังกรุงเทพ พลังประชารัฐ”ที่ สวนสาธารณะใต้สะพานพระราม 8 โดยมีแกนนำพรรคพลังประชารัฐ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ,ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะผู้ดูแลกำกับการเลือกตั้งพื้นที่ กทม.และนายสกลธี ภัททิยกุล หัวหน้าทีมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.

'เฮียหวัง-เจ๋ง' เดินสายอีสานหาเสียง รทสช. ปลุกคนเสื้อแดงเลิกเป็นหมาล่าเนื้อ

นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก ประธานกลุ่มรวมใจรักชาติ และ นายสมหวัง อัสราษี อดีตแกนนำนปช.หรือคนเสื้อแดง ที่หันมาสนับสนุนพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ได้เปิดเวทีปราศรัยหาเสียงช่วย น.ส.กุสุมาวตี ศิริโกมุท ว่าที่ผู้สมัครส.ส.เขต 5

"อนุทิน" มั่นใจ ภาคใต้ "ภูมิใจไทย" กวาด ส.ส.เพิ่ม ไม่กลัวการเมืองเจ้าถิ่น ผลลัพธ์ ให้ประชาชนตัดสิน

1 เมษายน 2566 ที่สำนักสงฆ์พรหมประธาน จ.ตรัง นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ให้ สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ถึงความพร้อม ของ พรรคภูมิใจไทยในศึกเลือกตั้ง ว่า

'ตะวัน-แบม' นำแก๊ง 112 บุกป่วนเวที พปชร. ต่อยกันชุลมุน อ้างไม่พอใจจับตัวพ่นสีกำแพงวัง

พรรคพลังประชารัฐเปิดปราศรัยย่อยโซนธนบุรีเหนือ "พลังใหม่ พลังกรุงเทพ พลังประชารัฐ" โดยมีแกนนำพรรคพลังประชารัฐ อาทิ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ นายสกลธี ภัททิยกุล

มาแล้ว! ซูเปอร์โพล เปิดผลสำรวจเลือกตั้ง ครั้งที่ 2 กลุ่มหนุนรัฐบาลเพิ่มขึ้น ฝ่ายค้านลดลง

สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปรียบเทียบผลสำรวจจุดยืนทางการเมืองของประชาชนระหว่าง โพลเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งที่ 1 และ ครั้งที่ 2 พบว่า กลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 34.1 เป็นร้อยละ 39.1 ในขณะที่กลุ่มผู้ไม่สนั

'แรมโบ้' ปลุกใจผู้สมัคร ส.ส.ภาคอีสาน คว้าชัยเลือกตั้ง ขยันลงพื้นที่เน้นชูผลงานนายกฯ

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ เชิญว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรครวมไทยสร้างชาติในภาคอีสานเพื่อเตรียมความพร้อมสมัคร ส.ส.