อดีตกกต.คำนวณบัตร 2 ใบ 'เพื่อไทย' ชนะ 'พลังประชารัฐ' ส่วน 'ก้าวไกล' กลายเป็นพรรคเล็ก

‘สมชัย’ คำนวณหลังกลับมาใช้ระบบเลือกตั้งบัตร 2 ใบ เพื่อไทยมาถล่มทลาย พลังประชารัฐสู้ไม่ได้ ก้าวไกลกลายเป็นพรรคเล็ก ส่วนพรรคเล็กสูญพันธุ์หมด

23 พ.ย.2564- นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า จากนี้ ระบบการเลือกตั้ง เปลี่ยนเป็นบัตรสองใบ สัดส่วน ส.ส. เขต ต่อ บัญชีรายชื่อ เปลี่ยนเป็น 400 : 100

ผมเคยคำนวณ การเปลี่ยนแปลงจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อที่แต่ละพรรคจะได้ภายใต้กติกาใหม่ โดยใช้ฐานคะแนนการเลือกตั้งปี 2562 เป็นข้อมูล ปรากฏว่า เพื่อไทย ได้เพิ่มจาก 0 เป็น 22 พลังประชารัฐ เพิ่มจาก 19 เป็น 24 อนาคตใหม่ (ก้าวไกล) ลดจาก 50 เหลือ 18 พรรคกลาง พรรคเล็ก ลดลงทุกพรรค (ยกเว้น ประชาชาติ) พรรคจิ๋ว 1 เสียง 12 พรรค สูญพันธุ์หมด

พลังประชารัฐอย่าเพิ่งดีใจ เพราะคราวที่แล้วเพื่อไทย ส่ง ผู้สมัครเขตเพียงแค่ 238 เขตจาก 350 เขต หรือคิดเป็นร้อยละ 68 และด้วยระบบบัตรใบเดียว เขตใดไม่ส่งเขตนั้นไม่มีคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่คราวนี้เป็นระบบบัตรสองใบ แม้ส่งไม่ครบก็จะได้คะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อจากบัตรใบที่สอง

ดังนั้น หากคิดบัญญัติไตรยางศ์อย่างง่าย ๆ จำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อเพื่อไทย ในการเลือกตั้งคราวใหม่ที่จะเกิดขึ้นคือ 32 คน รวมเขตที่เคยได้เดิม อีก 136 เขต กลายเป็นจำนวน ส.ส. 168 คน ทิ้งห่าง พปชร. ที่ได้ เขตรวมบัญชีรายชื่อใหม่ แค่ 121 คน และคงหาข้อกล่าวในการจัดตั้งรัฐบาลก่อนได้ยาก ยกเว้นจะไม่มีมารยาททางการเมือง

งานนี้โทษใครไม่ได้ เพราะ พปชร. เป็นตัวตั้งตัวตีในการแก้รัฐธรรมนูญเป็นบัตรสองใบเอง หากผมเป็นพรรคเพื่อไทย คงต้องบอกว่า ขอบคุณมาก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แรมโบ้' แจงชัดขายสลากผ่านแอปเป๋าตัง อบรม 'สมชัย' หัดคิดบวกปชช.ได้ประโยชน์ก็ควรสนับสนุน

'แรมโบ้' โต้ 'สมชัย' รัฐบาลขายสลากผ่านแอปเป๋าตัง ไม่ได้เป็นการเอาหน้า แต่เพื่อประโยชน์ของประชาชนที่จะซื้อสลากในราคา 80 บาท แนะควรสนับเรื่องที่ปชช.ได้ประโยชน์ ไม่ควรนำไปเป็นประเด็นการเมือง หาเรื่องโจมตีนายกฯและรัฐบาล

'สมชัย' ชี้รัฐบาลแก้ปัญหาสลากราคา 80 บาทผิดทาง

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สมาชิกพรรคเสรีรวมไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า สลากราคา 80 บาท ที่รัฐบาลประยุทธ์ภาคภูมิใจ

รัฐบาลพังแน่! 'สมชัย' ตีปี๊บ งบฯ66 ผิดพ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง แค่นี้ก็พอสำหรับถอดถอนครม.ทั้งคณะ

สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สมาชิกพรรคเสรีรวมไทยโพสต์เฟซบุ๊กว่าแค่นี้ก็พอ สำหรับถอดถอน ครม.ทั้งคณะ

'สมชัย' วิเคราะห์กลยุทธ์ 'Strategic Voting' ส่งผลย้อนกลับ คะแนนไปเทรวมที่ 'ชัชชาติ'

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร สมาชิกพรรคเสรีรวมไทย และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า Strategic Voting มีจริงแต่เฉพาะกลุ่ม

อดีตกกต.แฉ 'คะแนนปันใจ' 7.4 แสน ส่ง 'ชัชชาติ' เป็นผู้ว่าฯกทม.

คะแนนปันใจเหล่านี้ รวมกันได้ 741,170 คะแนน พร่องไปจากตัวเลขที่ว่าเป็นคะแนนไหลมาจากที่อื่นแค่ 25,036 คะแนน ซึ่งหากบวกคะแนนจากส่วนอื่นย่อย ๆ ก็จะได้เป็นจำนวนใกล้เคียงคะแนน 1.38 ล้านที่ชัชชาติได้รับครับ