ครั้งแรกกลางสภา 'ส.ส.สุรบถ' โชว์กึ๋นปราบฝุ่น PM2.5


สรุบถ-บุตรชายประธานสภาฯ โชว์กึ่นแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 กลางสภาเป็นครั้งแรก หลังได้เลื่อนลำดับเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคประชาธิปัตย์

9 ก.พ.2566 - ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม ได้เปิดให้สมาชิกหารือถึงปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ โดยนายสุรบถ หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ขึ้นพูดเป็นครั้งแรกในสภาฯ หลังได้เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อปชป.เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา

นายสุรบถ หารือถึงปัญหามลพิษฝุ่น PM2.5 ผ่านไปยังรัฐบาล ว่า จากสถานการณ์ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในประเทศไทยช่วงที่ผ่านมา พบว่ากรุงเทพฯ มีค่าดัชนีคุณภาพอากาศสูงถึง192 มีมลพิษสูงเป็นอันดับ4 ของโลก ซึ่งเป็นค่าที่อันตรายและมีผลกระทบต่อทุกคน โดยสาเหตุหลักของฝุ่น PM2.5 มาจากภาคอุตสาหกรรมที่ปล่อยควันเสีย พบค่ามลพิษเกินมาตรฐานโดยที่ไม่มีใครมากำกับดูแลและจัดการกับโรงงานเหล่านี้ได้ รวมถึงยานพาหนะรุ่นเก่าที่ปล่อยให้วิ่งบนท้องถนน และการลักลอบเผาป่า

นายสุรบถ กล่าวต่อว่า จากรายงานในวารสารสมาคมโรคหัวใจ พบว่าปริมาณฝุ่นเล็กจิ๋วที่เพิ่มขึ้นทุก 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรจะทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจสูงขึ้น ซึ่งการศึกษานี้เป็นการตอกย้ำว่าฝุ่น PM2.5 ไม่ได้ทำร้ายแค่ปอดแต่ยังมีผลต่อหัวใจในลักษณะเฉียบพลันด้วย และที่น่ากลัวที่สุดในปี2562 ที่ผ่านมาประชากรประเทศไทยกว่า 32,000 คน ได้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรด้วยมลพิษทางอากาศ และส่งผลให้อายุขัยโดยเฉลี่ยของคนไทยทุกคนลดลงกว่าเดิมอีก 2 ปี

“ปัญหาเรื่องฝุ่น PM 2.5 นับเป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน ที่ผ่านมาเคยมีการเสนอหลักการของร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)อากาศสะอาด แต่ยังรอการอนุมัติจากนายกรัฐมนตรี จึงอยากให้เร่งอนุมัติเรื่องนี้โดยด่วนที่สุด เพราะเกี่ยวข้องกับชีวิตของทุกคน ซึ่งการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเป็นการแก้ที่ปลายเหตุเท่านั้น”นายสุรบถ กล่าว

สำหรับนายสุรบถ หลีกภัย หรือ "ปลื้ม " บุตรชาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ หลังนายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ และ นางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นใบลาออกจากการเป็น ส.ส. ส่งผลให้นายสุรบถได้เลื่อนลำดับบัญชีรายชื่อเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรสมัยแรก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป.ยึดมั่นประชาธิปไตย ใครรวมเสียงข้างมากได้ตั้งรัฐบาล พรรคชนะอาจเป็นฝ่ายค้าน

พรรคประชาธิปัตย์ จัดประชุมสมาชิกพรรค เพื่อรับฟังความคิดเห็นการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขต และแบบบัญชีรายชื่อ จั

'พีระพันธุ์' ลั่น รทสช.พรรคของคนธรรดาไม่มีผู้ยิ่งใหญ่ ปลุกรวมใจฝ่าฟันคำปรามาส

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวเปิดสัมมนา ว่าถือเป็นครั้งแรกที่ได้จัดกิจกรรมร่วมกับสมาชิกพรรคที่พร้อมจะลงเลือกตั้ง ซึ่งจะนำชัยชนะมาให้คนไทย ยืนยันว่าที่ทำพรรครวมไทยสร้างชาติขึ้นมาตั้งใจให้เป็นพรรคของคนธรรมดา ไม่ใช่

โดนใจชาวบางแค-หนองแขม 'วัชระ-ปชป.' ปล่อย 2 เพลงหาเสียงเลือกตั้ง

นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส. งพรรคประชาธิปัตย์ ว่าที่ผู้สมัครส.ส.เขตบางแค-หนองแขม เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้ปล่อยเพลงหาเสียงสไตล์แรป โดนใจวั

รทสช. เตรียมสร้างปรากฏการณ์ เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. 400 เขตทั่วประเทศ

ที่อาคารเดอะพอร์ทอล ไลฟ์สไตล์ คอมแพล็กซ์ อิมแพค เมืองทองธานี นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนกา

'วราวุธ' ควง 'อนุรักษ์' หาเสียงตลาดสด ลั่นพรรคว่ายทวนน้ำ จะสไลด์มาอย่างไรก็สวนให้ได้

นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) พร้อมด้วยนายอนุรักษ์ จุรีมาศ อดีต ส.ส.ร้อยเอ็ด เขต 1 และรองหัวหน้า

'กนก' ก๊ากลั่น คลิป 4 ปีก่อน 'สุริยะ' ก็เผาบ้านเก่า!

นายกนก รัตน์วงศ์สกุล พิธีกรรายการข่าวชื่อดัง ช่อง TOPNEWS โพสต์คลิปวิดีโอ เมื่อครั้งนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ออกจากพรรคเพื่อไทย เข้า