ยอดผู้เสียชีวิตทะลุ 21,000 รายเหตุแผ่นดินไหวตุรเคีย-ซีเรีย ขณะที่ความหวังพบผู้รอดชีวิตเพิ่มเริ่มริบหรี่

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในตุรเคียและซีเรีย ล่าสุดเพิ่มเป็น 21,000 รายแล้วหลังผ่านไป 4 วัน ขณะที่ความช่วยเหลือของสหประชาชาติไปถึงเขตยึดครองของฝ่ายกบฏในซีเรีย แต่ความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตเพิ่มเริ่มลดน้อยลง

กลุ่มชายชาวซีเรียร่วมอธิษฐานต่อหน้าศพเด็กที่เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในเมืองจินเดย์ริส จังหวัดอเลปโป ซึ่งเป็นพื้นที่ที่กลุ่มกบฏซีเรียยึดครอง เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ (Photo by Bakr ALKASEM / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2566 กล่าวว่า สถานการณ์กู้ภัยและค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในตุรเคียและซีเรียเริ่มคงตัวหลังจากเข้าวันที่ 4 โดยความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตเพิ่มเติมเริ่มลางเลือน

ยอดรวมผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 21,051 ราย แบ่งเป็น 17,674 รายในตุรเคีย และ 3,377 รายในซีเรีย

ในตุรเคีย อุณหภูมิอากาศในเมืองกาเซียนเท็ปลดลงแตะระดับ -5 องศาเซลเซียสเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี ขณะหลายพันครอบครัวที่รอดชีวิตยังต้องใช้เวลาทั้งคืนในรถยนต์และเต็นท์ชั่วคราวท่ามกลางความหนาวเย็น เพราะไร้ที่อยู่อาศัย

หน่วยกู้ภัยนานาชาติกล่าวว่า ความหนาวเย็นที่รุนแรงได้กดดันให้พวกเขาต้องชั่งใจว่าจะใช้เชื้อเพลิงที่มีอยู่จำกัดเพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่น หรือจะใช้เพื่อทำภารกิจค้นหาผู้รอดชีวิตต่อไป

แม้จะเผชิญความยากลำบาก แต่ผู้ร่วมปฏิบัติการค้นหาจากทั้งในและต่างประเทศหลายพันคน ก็ยังไม่ละทิ้งการตามล่าหาผู้รอดชีวิตเพิ่มเติมต่อไป

ในซีเรีย ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) กำลังจะเดินทางถึงพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว เพื่อช่วยเหลือทั้งผู้รอดชีวิตและผู้ที่อาจรอดชีวิตให้ได้รับการบริบาลตามหลักสากล เนื่องจากอากาศหนาวเย็นเป็นอุปสรรคต่อการค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารที่พังยับเยินหลายพันหลัง และยังคุกคามผู้รอดชีวิตจากแผ่นดินไหวจำนวนมากซึ่งไม่มีทั้งที่พักพิงและน้ำดื่ม

ล่าสุด ขบวนความช่วยเหลือไปถึงพื้นที่ภัยพิบัติทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียที่กลุ่มกบฏยึดครองเมื่อช่วงเช้าของวันพฤหัสบดี ซึ่งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดเหตุแผ่นดินไหว

ขณะที่ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ได้เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงอนุมัติการเปิดจุดช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมข้ามพรมแดนระหว่างตุรเคียและซีเรีย เพื่อส่งมอบขบวนความช่วยเหลือเข้าสู่พื้นที่ภัยพิบัติโดยเร็ว เพราะผู้ประสบภัยไม่เคยได้รับความช่วยเหลือเลยหลายวันมาแล้ว

ทั้งนี้ ประชาชน 4 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ยึดครองของฝ่ายกบฏทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ต้องพึ่งพาจุดผ่านแดน บับ อัล-ฮาวา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการช่วยเหลือข้ามพรมแดนที่ได้รับอนุญาตจากคณะมนตรีความมั่นคงเมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว

"นี่คือช่วงเวลาแห่งความสามัคคี ไม่ใช่ช่วงเวลาของความแตกแยกทางการเมือง ณ เวลานี้ เราต้องการการสนับสนุนอย่างมาก" กูเตอร์เรสกล่าว

ธนาคารโลกกล่าวว่า จะให้ความช่วยเหลือมูลค่า 1,780 ล้านดอลลาร์สหรัฐแก่ตุรเคียเพื่อช่วยบรรเทาทุกข์และฟื้นฟูประเทศ โดยธนาคารจะเสนอความช่วยเหลือทันทีมูลค่า 780 ล้านดอลลาร์สหรัฐผ่าน 2 โครงการที่มีอยู่แล้วในตุรเคีย และเตรียมเสนอเพิ่มอีก 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบในช่วงระหว่างการฟื้นฟู.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'คลัง' ฟุ้งจัดเก็บ 7 เดือนแจ่มธนาคารโลกแนะขึ้น VAT

“คลัง” ฟุ้งจัดเก็บรายได้ 7 เดือน ปีงบประมาณ 2566 เกินกว่าเป้าหมาย 8.9% มั่นใจทั้งปีผลงานฉลุย แจงมาตรการอุ้มราคาน้ำมันคุมเงินเฟ้ออยู่ มองทั้งปีกดเหลือไม่เกิน 3% ด้าน “ธนาคารโลก” แนะปฏิรูปภาษีแบบก้าวหน้า หนุนขึ้น VAT - ขยายการจัดเก็บภาษีที่ดิน – ขยายฐานภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา – ลดเงื่อนไขการลดหย่อน ช่วยปั้มรายได้ภาครัฐรองรับการเติบโตระยะยาว

สกสว. จับมือ World Bank ถ่ายทอดความรู้ผลักดันการพัฒนานวัตกรรมให้เอกชนไทย

นายกฯ ส่งเสริมความร่วมมือ สกสว. กับ World Bank ถ่ายทอดความรู้ แลกเปลี่ยนแนวคิด ผลักดันการพัฒนานวัตกรรม เสริมสร้างศักยภาพของภาคเอกชนไทย

นายกฯ ห่วงคนไทยในญี่ปุ่น ระวังอาฟเตอร์ช็อก เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงใกล้กรุงโตเกียว

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ติดตามสถานการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศญี่ปุ่น ห่วงใย สั่งการดูแลคนไทยที่ญี่ปุ่นหากได้รับผลกระทบ หรือเกิด aftershocks

นายกฯปลื้มธนาคารโลกจัดอันดับโลจิสติกส์ไทยอยู่ลำดับ 3 อาเซียน และอันดับ 34 ของโลก

นายกฯ ยินดีธนาคารโลกจัดอันดับประสิทธิภาพระบบโลจิสติกส์ไทย อยู่ลำดับ 3 ของอาเซียน และอันดับ 34 ของโลก