ซวยแล้ว! อบต.ทั่วประเทศ หมายหัว 3 พรรคการเมือง ขวางขึ้นเงินเดือน


แฟ้มภาพ

นายกสมาคมอบต.แห่งประเทศไทย แจงปมขึ้นเงินเดือนสมาชิกอบต. เรียกร้องมาตั้งแต่ปี 2562 ไม่เกี่ยวการเมือง โวยแกนนำจาก 3 พรรคการเมืองโผล่ออกมาขวาง ขู่ลั่นถ้าเรื่องนี้สะดุดจะขนสมาชิกทั่วประเทศบุกกรุง ให้กำลังใจนายกฯลุงตู่

11 ก.พ.2566 - นายวิระศักดิ์ ฮาดดา นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) คลองสาม จังหวัดปทุมธานี ในฐานะนายกสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)แห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์เมื่อวานนี้ ถึงกรณีพรรคการเมืองออกมาคัดค้านการขึ้นค่าตอบแทนให้สมาชิก อบต. ว่า ขณะนี้มีความพยายามบิดเบือนว่าการเรียกร้องของสมาคมเป็นเรื่องการเมือง พยายามโยงให้เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งให้ขึ้นเพื่อหาเสียงกับสมาชิก อบต.ทั่วประเทศ

"ที่เห็นชัดมีแกนนำพรรคการเมือง 3 พรรคใหญ่ออกมาคัดค้าน ทั้งพรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล และพรรคพลังประชารัฐ ไม่เห็นด้วยกับการขึ้นเงินค่าตอบแทนครั้งนี้ ก็ขอให้สมาชิก อบต.ทั่วประเทศเกือบ 4 แสนคน ช่วยกันจำไว้ 3 พรรคนี้ไว้ว่าต่อต้านเรา"

นายวิระศักดิ์ กล่าวว่า อบต.ไม่ได้ขึ้นค่าตอบแทนมานานกว่า 15 ปีแล้ว ไม่รู้ติดขัดตรงไหน จนกระทั่งกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กระทรวงมหาดไทย พิจารณาแล้วเห็นว่าควรเพิ่มค่าตอบแทนให้ จึงได้ยื่นให้คณะกรรมการกลั่นกรองของกระทรวงมหาดไทยพิจารณาตามขั้นตอน ยื่นมาตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย.2562 ตามลำดับ จนถึงปัจจุบัน ใกล้เสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยลงนามอนุมัติ เป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งพวกตนก็แค่มาติดตามเรื่องในช่วงนี้ แต่กลับถูกมองว่าเป็นเรื่องการเมือง ถ้าฝ่ายข้าราชการกลัวไม่เดินเรื่องนี้ต่อ สมาคม อบต.ก็เสียโอกาสอย่างแน่นอน

“ถ้าเรื่องนี้สะดุด ก็ให้นายก อบต.ทั่วประเทศรอสัญญาณจากผม เตรียมรถตู้ไว้จะขึ้นมาทำเนียบรัฐบาลเพื่อให้กำลังใจนายกฯ ลุงตู่ ให้กำลังใจเลขาธิการนายกฯ อีกครั้งว่าท่านไม่ต้องกลัวอะไร ถ้าทำตามกฎหมาย ทำตามขั้นตอน ส่วนพรรคการเมืองไหนที่คัดค้าน ก็ให้จำไว้ เลือกตั้งอันใกล้นี้ก็อย่าไปเลือกพวกมัน”

นายกสมาคมอบต. ย้ำว่าอย่านำเรื่องไปเกี่ยวข้องกับการเมือง เนื่องจากเดินเรื่องนี้มานาน จนกระทั่งอธิบดี สถ.เกษียณไป 4 คนแล้ว เราแค่อยากผลักดันให้ อบต.ทั่วประเทศได้ปรับค่าตอบแทนให้เท่ากับเทศบาล

"ขอฝากไปถึงนายก อบต.ทั่วประเทศ ว่าให้ไปชี้แจงพรรคการเมือง หรือ ส.ส.ในพื้นที่ด้วยว่าเรื่องนี้เราทำมานานแล้ว ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยจัดสัมมนากระชับสัมพันธ์ สส.-รมต. ตีปี๊บแก้รัฐธรรมนูญ แจกเงินดิจิทัล

นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดสัมมนาพรรคเพื่อไทยระหว่างวันที่ 6-7 ธ.ค. ว่า รัฐบาลเดินหน้าทำงานมา 2 เดือนกว่าแล้ว ระหว่างนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภา พรรคเพื่อไทยจึงจัดสัมมนาพรรคขึ้นเพื่อให้ฝ่ายบริหารที่มาจากพรรคเพื่อไทย

Progress

ใครที่รู้ภาษาอังกฤษ ก็จะรู้ว่า Progress แปลว่า ‘ก้าวหน้า’ และคำว่า ก้าวหน้า ก็มักจะถูกให้ค่าในแง่บวก จริงๆ แล้ว Progress มันมีความหมายตรงตัวเลย นั่นคือ ก้าวไปข้างหน้า

มท. แจ้ง อปท.จัดสอนวิชาประวัติศาสตร์ หน้าที่พลเมือง ไม่ให้เยาวชนถูกครอบงำชักจูงทำผิดกฎหมาย

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า จากที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย มีนโยบายให้หน่วยหน่วยงานภายใต้การกำกับร่วมกันขับเคลื่อนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศให้เป็นผู้ที่มีความรักเทิดทูนในสถาบันหลักและภูมิใจในประวัติศาสตร์ของชาติ

จ่อชงร่างพรบ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขเข้าสภาฯ นิรโทษคดีการเมือง เว้นคดี 112-ทุจริต-อาญาร้ายแรง

รวมไทยสร้างชาติ-พรรคร่วมรัฐบาล ยกร่างพรบ.นิรโทษกรรม เตรียมเสนอเข้าสภาฯ ประกบร่างพรรคก้าวไกล โดยใช้ชื่อร่างพรบ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขฯ นิรโทษกรรมคดีชุมนุมทางการเมืองให้กับแกนนำ ประชาชน และแนวร่วมทั้งคดีแพ่ง-อาญา แต่ไม่พ่วงคดี112-ทุจริต-อาญาร้ายแรง

9 ธันวารู้เรื่อง 'เดียร์' ปล่อยคลิปปลุกปชป.ฟื้นศรัทธา-อุดมการณ์!

'มาดามเดียร์' ปล่อยคลิปหลังเปิดตัวชิงหัวหน้าปชป. ปลุกชาวประชาธิปัตย์ทั่วประเทศ ฟื้นฟูศรัทธา-อุดมการณ์ สร้างการเมืองที่เป็นธรรมและเท่าเทียม กลับมาเป็นสถาบันการเมืองที่ยั่งยืนอีกครั้ง

'วรชัย' หนุนนิรโทษกรรม แนะก้าวไกลคุยให้ครบทุกพรรค อย่าเอาหน้าพรรคเดียว

นายวรชัย เหมะ ที่ปรึกษาของรองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล ว่า สถานการณ์ของประเทศ