
ฝ่ายค้านลาก’บิ๊กตู่’ขึ้นเขียง รอถล่ม เป้าหลักทุนจีนสีเทาโยงคนใกล้ชิด -เรือหลวงสุโขทัยอับปาง ‘ก้าวไกล’ ขู่ฟอด จัดหนักจัดเต็ม ลงชื่อขอถลุง 20 แต่คัดเหลือ 10 แย้มล่อเป้า ทหาร-ตำรวจ
12 ก.พ.2566-นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงการอภิปรายรัฐบาลทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ในวันที่ 15-16 ก.พ.นี้ว่า พรรคก้าวไกลจะมีการประชุมส.ส.พรรคเพื่อสรุปประเด็นและตัวบุคคลที่จะอภิปราย ในวันอังคารนี้ 14 ก.พ. โดยเบื้องต้นพรรคก้าวไกล ได้เวลาจากวิปฝ่ายค้านมาทั้งสิ้น 315 นาที โดยมีส.ส.ของก้าวไกล แสดงความประสงค์ขออภิปราย 20 คนจากจำนวน 45 คน แต่ดูจากกรอบเวลาแล้ว พรรคคงต้องคัดให้เหลือประมาณ 8-10 คน เพื่อให้เนื้อการอภิปรายครอบคลุมมากที่สุด โดยยืนยันว่า การอภิปรายครั้งนี้ พรรคก้าวไกล จัดหนักจัดเต็มเหมือนเดิม ทั้งเนื้อหาและประเด็นการอภิปราย โดยเรื่องที่จะอภิปรายก็มีหลายเรื่องและเป็นเรื่องที่ประชาชนสนใจ อย่างเรื่องทุนจีนสีเทา ที่ประชาชนสนใจ การอภิปรายก็ต้องมีข้อมูลเชิงลึกเชิงลับมากกว่าที่เป็นข่าวทั่วไป ก้าวไกลจะไม่มีการอภิปรายแบบสร้างวาทกรรม อภิปรายลอยๆ แน่นอน
เมื่อถามว่า ประเด็นหลักที่จะอภิปรายจะเป็นเรื่องใดเป็นพิเศษ นายสุรเชษฐ์กล่าวว่า ที่พอเปิดเผยได้บ้างก็คือเรื่อง”ตำรวจ-ทหาร” ถามย้ำว่า จะมีเรื่องทุนจีนสีเทา เรื่องเรือหลวงสุโขทัยอับปางหรือไม่ นายสุรเชษฐ์ ตอบว่า ประมาณนั้น
นายสุรเชษฐ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีหากจะมีการใช้แท็ตติกการเมืองด้วยการนับองค์ประชุมจนทำให้สภาล่มฯ การอภิปรายต้องยุติลงนั้น มองว่า การอภิปรายครั้งนี้เป็นการอภิปรายตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 และเป็นเวทีซึ่งหากฝ่ายค้านอภิปรายอะไร ฝ่ายรัฐบาลก็ฟังและชี้แจงในประเด็นที่อภิปราย ถ้าหากส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่มีเสียงข้างมากจะมาใช้วิธี ไม่อยู่ในห้องประชุมแล้วให้มีการขอนับองค์ประชุมจนสภาล่ม ไม่สามารถอภิปรายได้ต่อ จะไม่เป็นผลดีกับรัฐบาลเอง หากรัฐบาลฉลาด ต้องไม่ใช้วิธีการแบบนี้ เพราะการอภิปรายครั้งนี้ ประชาชนเขาอยากติดตามฟัง หากรัฐบาลทำให้สภาล่ม รัฐบาลจะเสียหายมาก
มีรายงานข่าวว่า การอภิปรายรัฐบาลทั่วไปโดยไม่ลงมติครั้งนี้ มีการเก็งข้อสอบทางการเมืองกันว่า ประเด็นที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายมีเช่น เรื่องทุนจีนสีเทา ที่จะอภิปรายพลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเป็นประธานก.ตร. ในประเด็นว่า ปล่อยปละละเลยเรื่องดังกล่าว และก่อนหน้านี้ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.ก้าวไกล เคยออกมาแถลงข่าวเรื่องความเชื่อมโยงของธุรกิจทุนจีนสีเทา ในเรื่องการจัดหารถทัวร์ หลังได้ข้อมูลจากนายชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์ มาแล้ว ซึ่งตอนนั้น นายรังสิมันต์ โยงถึงหลานพลเอกประยุทธ์ ทำให้คาดว่าส.ส.ฝ่ายค้าน จะอภิปรายประเด็นดังกล่าวเชื่อมไปถึงพลเอกประยุทธ์ด้วย รวมถึงการอภิปรายเรื่อง เรือหลวงสุโขทัยอับปาง ที่จะอภิปรายพลเอกประยุทธ์ในฐานะรมว.กลาโหม ที่เกี่ยวข้องโดยตรง แต่คาดว่า พลเอกประยุทธ์จะให้ พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม เป็นผู้ตอบหลัก ในงานที่เกี่ยวกับกระทรวงกลาโหม เป็นต้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ รับเลิกตรึงดีเซลส่งผลราคาสินค้าแต่จะใช้กลไกกระทรวงต่างๆ ดูแล!
'นายกฯ' ยอมรับเลิกตรึงดีเซลกระทบ ปชช. ยันทุกคนกำลังทำงานอยู่ ชี้ต้องใช้กลไกกระทรวงแก้ไข
'อนุทิน' เผย 'วันนอร์' ตอบรับนั่งประธานคณะที่ปรึกษานายกฯ
'อนุทิน' เผย 'วันนอร์' ตอบรับนั่งประธานคณะที่ปรึกษานายกฯแล้ว ช่วยดูสร้างสันติภาพ - ความสงบสุขในพื้นที่
5 พรรคฝ่ายค้านประชุมนัดแรก เห็นพ้องยื่นญัตติด่วนถกแก้วิกฤตน้ำมัน หวังประธานสภาไม่เบี้ยวอีก
วิปฝ่ายค้านประชุมนัดแรก ไม่เป็นทางการ 5 พรรคที่ไม่โหวต “อนุทิน”นั่งนายกฯ จ่อตั้งญัตติด่วน หารือวิกฤติพลังงาน “พริษฐ์” บอกประสาน “ภท.” แล้ว ไม่กังวลถูกปิดประชุมหนีเหมือนที่ผ่านมา พร้อมเตรียม สส.อภิปรายวางประเด็นสถานการณ์พลังงาน-การปรับขึ้นราคาน้ำมัน
ม็อบบุกทำเนียบฯ บี้ 'หนู' เลิกภาษีน้ำมัน-ลดค่าไฟ-แก้ของแพง
'14 กลุ่มภาคประชาสังคม' จี้ 3 ข้อ 'รัฐบาลอนุทิน' แก้ปัญหาพลังงาน-ยกเลิกภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ปูดศูนย์กลางปั่นราคาอาจอยู่ทำเนียบฯ จี้รื้อสัญญานายทุนผูกขาด ทำค่าไฟแพง ซัดผู้นำบริหารล้มเหลว
สลค. คึกคัก! 'ครม.อนุทิน 2' แห่ยื่นเอกสารเช็กคุณสมบัติ
ว่าที่รัฐมนตรี 'ครม.อนุทิน 2' ทยอยส่งทีมงาน ยื่นเอกสารตรวจสอบคุณสมบัติ ตัวแทน 'ประเสริฐ-รุทธพล-ยศชนัน-จุลพันธ์-สุริยะ' ถึง สลค.
นั่งไม่ติด! นายกฯ ยกเลิกภารกิจนอกทำเนียบฯตลอดวัน เรียก 'รมต.' ถกด่วนสถานการณ์น้ำมัน
นายกฯเรียกหารือสถานการณ์น้ำมัน พร้อมรับฟังรายงานผลการตรวจสอบคลังน้ำมัน

