อนาคตไทยน่าหวาดเสียว! ถ้าพรรคฝ่ายทักษิณได้เป็นรัฐบาล

13 ก.พ. 2566 – พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อนาคตของไทย หลังจากการเลือกตั้งผ่านพ้นไป

อีกไม่นานเราอาจจะมีรัฐบาลชุดใหม่ ที่มาจากฝ่ายทักษิณ หรือฝ่ายตรงข้ามทักษิณก็ได้ทั้งนั้น ยังไม่แน่นอน เพราะทั้ง 2 ฝ่าย มีสภาพสู่สีกันอยู่ คือ “แย่ด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย”

เดิมฝ่ายรัฐบาลปัจจุบันได้เปรียบตรงมีผลงานเด่นชัด แต่ดันทะเลาะกันเอง ทั้งภายในพรรค และระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล

ส่วนทางพรรคฝ่ายทักษิณนั้น ไม่มีทางแลนด์สไลด์ได้แน่นอน เพราะการเลือกตั้งคราวนี้ ส.ส.ในพรรครู้สึกชัดเจนกว่าทุกครั้งว่า “พวกตนเป็นแค่ลูกจ้าง” เป็นแค่ตัวประกอบที่อดทนเท่านั้น นายจ้างจะส่งใครมาเป็นนายกฯ หรือ รัฐมนตรีก็ได้ ไม่ต้องถามลูกจ้างเลย

ดังนั้นสถานภาพของทั้ง 2 ฝ่าย จึงอยู่ในสภาวะที่ไกล้เคียงกัน

แต่ถ้าสมมติว่า “เงิน” จะช่วยให้พรรคฝ่ายทักษิณ เข้ามาเป็นรัฐบาลได้จริงๆ สิ่งที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน คือ รัฐมนตรีส่วนใหญ่ จะไม่ได้มาจาก ส.ส. ในพรรค ซึ่งเมื่อดูสถิติของรัฐมนตรีคนนอกที่เข้ามาแล้ว จะพบว่ามีคนติดคุกจากการทุจริตในโครงการต่างๆ มาแล้วนับสิบคน

คิดแค่เรื่องนี้เรื่องเดียว ก็หวาดเสียวแทนประเทศชาติแล้วครับ “8 ปี ที่พรรคนี้ไม่ได้เป็นรัฐบาล” จะมีสภาพแบบไหนคงพอนึกกันออก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อุ๊งอิ๊ง' ชี้พรบ.นิรโทษกรรมสุดซอย เนื้อหาดีมาก เตรียมนำมาแก้ไขตามสถานการณ์

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่การเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะนำนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาเป็นเงื่อนไขเฉพาะหรือไม่ว่า เรื่องนี้ต้องแบ่งแยกก่อนว่าเรื่องนิรโทษกรรม

'ทวี' ยัน 'ทักษิณ-ครอบครัว' ยังไม่ขอพระราชทานอภัยโทษรอบสอง

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม​ ยังกล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะนอนพักรักษาตัวภายนอกเรือน

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฟาดเทวดาชั้น 14 เป็นตัวอย่างของความ 'ยุติทำ'

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการ รมว.ต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงกรณี

100 วัน 'ทักษิณ' อยู่เหนือกฎหมาย แกนนำคปท. ถามเราจะนิ่งเฉยไปอีกนานแค่ไหน

นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 100 วันสำหรับความยุติธรรมที่จางหาย