'อนุพงษ์' ยันกลางสภา 'จารุพงศ์'-มท.1รัฐบาลยิ่งลักษณ์' ให้สัญชาติไทย 'ตู้ห่าว'


16 ก.พ.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.45 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ชี้แจงกรณีการให้สัญชาติไทยแก่นายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ หรือ “หาวเจ๋อ ตู้” ว่า นายตู้ห่าวได้ร้องขอแปลงสัญชาติในกรณีเป็นสามีของพ.ต.อ.หญิง วันทนารีย์ กรณ์ชายานันท์ ซึ่งเป็นคนไทย โดยยื่นคำขอในวันที่ 3 ส.ค. 54 ต่อกองบัญชาการตำรวจสันติบาล

ต่อมาวันที่ 18 มิ.ย.56 คณะกรรมการกลั่นกรองเกี่ยวกับสัญชาติ ได้ตรวจสอบ สรุปแล้วมีการยื่นคำขอและตรวจสอบในหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จากนั้น นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย(รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร) ขณะนั้นได้อนุญาต อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนจากนี้จะต้องมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยขั้นตอนดังกล่าวเกิดขึ้นในสมัยที่ตน โดยในวันที่ 6 พ.ย. 57 ได้ลงนามในประกาศกระทรวงมหาดไทย เพื่อลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 57

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' สั่งฟันไกด์เถื่อนแย่งอาชีพคนไทย

รัฐบาลไม่นิ่งนอนใจปัญหาไกด์ต่างชาติแย่งงานคนไทย บิ๊กตู่กำชับทุกหน่วยงานเร่งกวดขัน บังคับใช้กฎหมายเข้มงวด พร้อมขอความร่วมมือประชาชนเป็นหูเป็นตาแจ้งเบาะแสเจ้าหน้าที่

'บิ๊กป๊อก' ทุบโต๊ะ! PM 2.5 แหล่งกำเนิดรู้หมดแต่คุณไม่ทำกันเลย ไม่ร่วมมือกัน ต่อให้สั่งอย่างไรมันก็ไม่ได้

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์เรื่องปัญหาฝุ่น PM2.5 ว่าเดิมได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้ว่าฯกทม.

22 ปีศาลปกครอง รับคดีเกือบ 2 แสน มหาดไทย ถูกฟ้องมากที่สุด

นายประวิตร บุญเทียม ประธานแผนกคดีละเมิดและความรับผิดอย่างอื่นในศาลปกครองสูงสุด แถลงผลการดำเนินงานของศาลปกครองต่อสื่อมวลชนเนื่องในโอก

เช็กที่นี่ 'กกต.' ประกาศจำนวน ส.ส.แบ่งเขตใหม่แล้ว เปิดชื่อ 8 จังหวัด ส.ส.เพิ่ม-ลด

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ได้ลงนามประกาศ คณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่องยกเลิกประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้งเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งส.ส 2566 ลงวันที่ 31 ม.ค.66