สิ้น! นักการเมืองชื่อดัง 'ขงเบ้งเมืองเพชร'

18 ก.พ.2566 - นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แจ้งว่านายยุทธ อังกินันทน์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองเพชรบุรี หลายสมัย อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) จังหวัดเพชรบุรี 7 สมัย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม ผู้เป็นบิดาได้ถึงแก่กรรมอย่างสงบด้วยโรคชราที่บ้าน “อังกินันทน์” ถ.ราชดำเนิน ต.คลองกระแชง อ.เมือง จ.เพชรบุรี เมื่อเวลา 20.05 น.วันที่ 17 ก.พ. 2566 สิริอายุได้ 87 ปี

สำหรับประวัตินายยุทธ อังกินันทน์ เกิดเมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2479 ที่บ้านริมแม่น้ำเพชรบุรี ตรอกต้นจันทน์ ถ.พานิชเจริญ ต.ท่าราบ อ.เมือง จ.เพชรบุรี เป็นบุตร นายผาด อังกินันทน์ อดีตทนายความ, อดีตนายกเทศมนตรีเมืองเพชรบุรี, อดีต ส.ส.เพชรบุรี กับ นางบุญยวด อังกินันทน์มีพี่ชายร่วมบิดามารดาเดียวกัน 1 คน คือ นายปิยะ(แป๋ง) อังกินันทน์ อดีต ส.ส.เพชรบุรี 6 สมัย, อดีตสมาชิกและประธานสภาจังหวัด(ส.จ.) เพชรบุรี, อดีตสมาชิกสภาเทศบาลเมืองเพชรบุรี

นายยุทธเริ่มเข้าเรียนที่ โรงเรียนโพธาราม (บุญเลี่ยมวิทยา), ชั้นประถมศึกษาที่ โรงเรียนวัดมหาธาตุ (ปัจจุบันคือโรงเรียนสุวรรณรังสฤษฏ์วิทยาลัย) และเข้าศึกษาต่อในระดับมัธยมศึกษาตอนต้นที่ โรงเรียนประดิษฐ์วิทยา(โรงเรียนอรุณประดิษฐ), ชั้นมัธยมศึกษาที่ โรงเรียนเพชรบุรี “วัดคงคาราม” อ.เมือง จ.เพชรบุรี (ปัจจุบันคือโรงเรียนพรหมานุสรณ์ฯ) และย้ายไปเรียนต่อชั้น ม.6 ที่ โรงเรียนวัดเทพศิรินทร์ กรุงเทพฯ พอเรียนชั้น ม.7 ได้ระยะหนึ่งก็ย้ายไปเรียนต่อที่ โรงเรียนอำนวยศิลป์ เป็นนักเรียนรุ่นแรก กระทั่งในปี 2555 นายยุทธได้สำเร็จการศึกษา คณะศิลปศาสตร์ สาขารัฐศาสตร์(ภาคพิเศษ) จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง

บนเส้นทางการเมือง นายยุทธ ได้รับการยกย่องว่าเป็น “ขงเบ้งเมืองเพชร” เพราะเป็นผู้มีความคิดลึกซึ้งในการวางยุทธศาสตร์ต่อสู้ในสนามเลือกตั้ง ไม่ว่าสนามท้องถิ่นหรือระดับชาติ แหลมคมไม่เคยพลาด และได้ชื่อว่าเป็นนักการเมืองที่ไม่เคยสอบตก

ในปี 2510 ก็ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาเทศบาลเมืองเพชรบุรี ต้นปี 2511 ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น เทศมนตรีเมืองเพชรบุรี และหลังจากนายผาด อังกินันทน์ ผู้เป็นบิดา ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีในสมัยนั้นถึงแก่กรรม นายยุทธก็ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นนายกเทศมนตรีเมืองเพชรบุรี แทนบิดาเต็มตัวและผูกขาดตำแหน่งนี้ต่อเนื่องหลายสมัย

ต่อมาในปี 2526 นายยุทธได้รับเลือกเป็น ส.ส.เพชรบุรี ในสังกัด พรรคชาติไทย 4 สมัย และสังกัด พรรคชาติพัฒนา 3 สมัย ต่อเนื่องยาวนานรวม 7 สมัย โดยไม่เคยสอบตก

ขณะเดียวกันนายยุทธยังได้รับการแต่งตั้งเป็น เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และได้รับการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง “รัฐมนตรีช่วยว่าการ” ถึง 2 กระทรวง ครั้งแรกเป็น รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สมัย พล.อ.สุจินดา คราประยูร เป็นนายกรัฐมนตรี ครั้งที่สองเป็น รมช.กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม สมัย ฯพณฯ ชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี รวมถึงได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมาธิการอีกหลายคณะ

ต่อมานายยุทธได้ลาออกจาก ส.ส. ถอยกลับมาลงสนามเทศบาลเมืองเพชรบุรีอีกครั้งเมื่อปี 2542 และได้รับเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีเมืองเพชรบุรีเรื่อยมาจนถึงแก่กรรม

เบื้องต้นครอบครัวกำหนดรดน้ำศพในวันอาทิตย์ที่ 19 ก.พ. 2566 ณ วัดพระพุทธไสยาสน์(วัดพระนอน) อ.เมือง จ.เพชรบุรี ตั้งแต่เวลา 14.00 น.เป็นต้นไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เป้ย ปานวาด' ซ้อนท้าย 'ป๊อป นิธิ' สร้างสีสันสุดแซ่บ

แม่มาแล้ว...เมื่อนางร้ายหน้าสวย “เป้ย-ปานวาด เหมมณี บุญยรัตกลิน” ทุ่มสุดตัวแปลงร่างเป็น “อีกี้” สก๊อยสุดแซ่บ ซ้อนท้ายคุณสามี “ป๊อป-นิธิ บุญยรัตกลิน” ซิ่งหาเสียงโค้งสุดท้าย กับคาราวานมอเตอร์ไซค์กว่าครึ่งร้อย

'อดีตทูตนริศโรจน์' ตบปากนักการเมืองยังไม่สิ้นกลิ่นน้ำนม ดูถูกคนเกษียณเป็น 'ช้างป่วย'

นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เมื่อคนที่เคยยากลำบากทำงานเพื่อแผ่นดิน เคยเสียสละ

'นิด้าโพล' เปิดผลสำรวจ 'นโยบายแจกเงินหรือจัดสวัสดิการ' พรรคการเมือง

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ร่วมกับเครือข่ายการเมืองสะอาดเปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง

คึกคัก 'นทท.' แห่ชมผีเสื้อหลากชนิดนับแสนตัว

ยาวเหยียด…นักท่องเที่ยวหลั่งไหลแห่ชมฝูงผีเสื้อกว่าแสน ผืนป่ามรดกโลกอุทยานฯแก่งกระจาน รถจอดยาวเหยียดกว่า1กม. บริเวณหน่วยบ้านกร่าง กางเต๊นแน่นขนัด หน.อุทยานฯนำกำลังตรวจตราอำนวนความสะดวก

'อดีตทูตนริศโรจน์' ซัดพวกสาวกกระดุมเม็ดเดียวดิ้นพล่าน!

'อดีตทูตนริศโรจน์' เผยพ่อกระดุมเม็ดเดียวช่างเปราะบาง แค่ถามตรงๆ เรื่องบินกลับจากนิวยอร์ก ก็ดิ้นพล่านแล้ว เตือนสตินักการเมืองที่ดีต้องพูดอยู่กับร่องกับรอย และกล้าแสดงความรับผิดชอบ