ก.อ.มติเอกฉันท์ ตั้ง 'อำนาจ เจตน์เจริญรักษ์' เป็น 'อัยการสูงสุด' คนที่ 18


3 มี.ค.2566 - ที่ห้องประชุม 901 ชั้น 9 อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ถนนแจ้งวัฒนะ นายพชร ยุติธรรมดำรง ประธานคณะกรรมการอัยการ เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการอัยการ(ก.อ.) ครั้งที่ 3/2566

ที่ประชุมได้พิจารณาและมีมติเห็นชอบวาระงานหลายวาระอาทิเช่น รับทราบกรณีการบรรจุและแต่งตั้งผู้ขอโอนกลับเข้ารับตำแหน่งข้าราชการอัยการ,รับทราบการประเมินผลรายบุคคลการอบรมหลักสูตรนักบริหารงานยุติธรรมระดับสูง หลักสูตร การอบรมอัยการจังหวัด รุ่นที่ 43 จำนวน 115 ราย ,รับทราบเรื่องการแต่งตั้งข้าราชการอัยการและอัยการอาวุโส, เห็นชอบให้แต่งตั้งนายศักดา ช่วงรังษี รองอัยการสูงสุด เป็นผู้แทนในคณะกรรมการผู้แทน สมาชิกกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ และ ร.ต.ท. อุทัย อาทิเวช รองอัยการสูงสุด เป็นผู้แทนสำรอง และ เห็นชอบให้นายอิทธิพร แก้วทิพย์ รองอัยการสูงสุด เป็นผู้แทนสมาชิกเพื่อเข้ารับการคัดเลือกเป็นผู้แทนสมาชิก ในคณะอนุกรรมการสมาชิกสัมพันธ์

เเละมีวาระสำคัญที่น่าสนใจคือที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ เห็นชอบให้แต่งตั้ง นายอำนาจ เจตน์เจริญรักษ์ รองอัยการสูงสุด เป็นอัยการสูงสุด คนที่ 18 ต่อจากน.ส. น.ส.นารี ตัณฑเสถียร อัยการสูงสุด ที่จะพ้นวาระบริหารในวันที่ 30 ก.ย. 2566

สำหรับขั้นตอนต่อไป สำนักงานอัยการสูงสุดจะดำเนินการตามขั้นตอนของพระราชบัญญัติองค์กรอัยการและพนักงานอัยการ พ.ศ. 2553 มาตรา 10 โดยจะมีหนังสือกราบเรียนประธานวุฒิสภา เพื่อให้นำเข้าที่ประชุมวุฒิสภาพิจารณาให้ความเห็นชอบ และเมื่อได้รับความเห็นชอบจากวุฒิสภาแล้วก็จะนำความขึ้นกราบบังคมทูล เพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ต่อไป

โดยนัดประชุม ก.อ. ครั้งที่ 4/2566 ในที่26เม.ย. 2566 เวลา 09.30 น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' จัดหนักเอาใจ 'อสม.-อสส.' อ้อนล้านเสียงเลือก ภท.

'อนุทิน' เปิดนโยบายสวัสดิการเอาใจ 'อสม. – อสส.' จัดเต็มกองทุนเงินออมให้ยืม 1 แสนบาท ตั้งสถาบัน อสม. . หวังเสียงสนับสนุนกว่าล้านเสียง กลับเข้าไปสานต่องาน สธ.

'ส.ว.อุปกิต' ขอความเป็นธรรม อสส. สอบ 86 บริษัท ใช้บริการโอนเงินบัญชีเดียวกับลูกเขย

นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา เดินทางมายังสำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อยื่นคำร้องขอความเป็นธรรม ต่อ น.ส.นารี ตัณฑเสถียร อัยการสูงสุด เกี่ยวกับคดี

'ส.ว.อุปกิต' แจงไม่ได้มอบตัวตำรวจ เพียงแค่ชี้แจงยืนยันไม่หลบหนี สู้คดีถึงที่สุด

นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา เปิดเผยวันนี้(28 มี.ค.) ถึงการเข้าพบพนักงานสอบสวนกรณีถูกกล่าวหาดำเนินคดีและสื่อมวลชนหลายสำนักนำเสนอข่าว เป็นการชิงมอบตัว

สำนวนคดี ส.ว.อุปกิต ใกล้เสร็จแล้ว อัยการสูงสุด นัดฟังคำสั่ง 17 เม.ย.นี้

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงกรณีที่ นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา 3 ข้อหา คือ สมคบกันฟอกเงิน , ร่วมกันฟอกเงิน และมีส่วนร่วมใน องค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

'ส.ว.อุปกิต' มอบตัวแล้ว อสส.กำชับทำสำนวนให้ครบถ้วนรวดเร็วเป็นธรรมทุกฝ่าย

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่าวันนี้ได้รับแจ้งจากนายกุลธนิต มงคลสวัสดิ์อธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวนว่าในวันนี้เวลา 14.00 น.นายอุปกิต ปาจรียางกูรสมาชิกวุฒิสภา