นายกฯ เร่งเครื่องรัฐบาลดิจิทัล เตรียมผลักดัน Digital Passport อำนวยความสะดวกท่องเที่ยว

นายกฯ เน้นย้ำ การดำเนินงานภาครัฐให้เกิดการบูรณาการ เดินหน้าสู่รัฐบาลดิจิทัล พัฒนาระบบงานให้ทันสมัยอำนวยความสะดวกด้านการท่องเที่ยว ใช้ Digital Passport เชื่อมโยง Digital ID และระบบ e-Visa

12 มี.ค. 2566 – นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เน้นย้ำการดำเนินงานภาครัฐให้เกิดการบูรณาการ เดินหน้าสู่รัฐบาลดิจิทัล พัฒนานวัตกรรม เทคโนโลยีมาปรับใช้กับระบบงานให้ทันสมัย
โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำการทำงานโดยสั่งการให้หน่วยงานภาครัฐเร่งเดินหน้าบูรณาการการทำงานตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน

โดยกระทรวงการต่างประเทศได้ดำเนินงานทำหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Passport) ที่จะนำไปสู่รูปแบบดิจิทัลพาสปอร์ต (Digital Passport) ซึ่งเชื่อมโยงกับระบบ Digital ID (ระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัล) ของกระทรวงมหาดไทย ในขณะที่ ระบบ e-Visa (www.thaievisa.go.th) ก็ได้เริ่มดำเนินการแล้วในสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ของไทยกว่า 38 แห่งใน 23 ประเทศทั่วโลก โดยจะมีการเก็บข้อมูลผู้ใช้งานในระบบ Cloud และเพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆ เช่น การตรวจสอบรายชื่อ การเตือนภัยบุคคลที่ถูกขึ้นบัญชีดำ รวมถึงปรับปรุงการค้นหาผ่านระบบให้สะดวกยิ่งขึ้น พร้อมตั้งเป้าหมายเปิดให้บริการทุกประเทศที่มีสถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลก ภายใน 3 ปี

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรียังกล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงการต่างประเทศยังได้ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย (ทอท.) เพื่อเตรียมอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เดินทางเข้ามาในไทยมากขึ้น

“นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำและสั่งการให้ทุกภาคส่วนของรัฐบูรณาการการทำงาน ลดขั้นตอน นำเทคโนโลยีมาพัฒนาระบบงานให้ทันสมัย สะดวก รวดเร็ว และทันใจ มุ่งมั่นอำนวยความสะดวกในการติดต่อหน่วยงานภาครัฐให้กับประชาชน ซึ่งพร้อมกันนี้จะส่งผลดีกับการดำเนินนโยบายด้านเศรษฐกิจ อำนวยความสะดวกด้านการท่องเที่ยว ซึ่งล้วนเป็นผลมาจากการวางรากฐานการเดินหน้านโยบายรัฐบาลดิจิทัล/ราชการ 4.0 ตอบโจทย์ และเท่าทันกับยุคสมัยในปัจจุบัน” นายอนุชากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาล ปลื้ม UN ขยับความสามารถการเป็นรัฐบาลดิจิทัลของไทยดีขึ้น รั้งอันดับ 2 อาเซียน

นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า  รัฐบาลได้รับรายงานผลจากความร่วมมือพัฒนาบริการดิจิทัล เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชน ของสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล

เดินหน้าสู่รัฐบาลดิจิทัล เปิดใช้ Digital MyTax ยกระดับบริการภาษีครบวงจร

'ศศิกานต์' เผย เดินหน้าสู่รัฐบาลดิจิทัล ล่าสุดเปิดใช้ Digital MyTax ยกระดับบริการภาษีครบวงจรรูปแบบ One Portal อำนวยความสะดวกทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล เริ่มแล้ววันนี้

ข่าวดี มท.รับรอง บัตรปชช. แอปฯ ThaID ใช้เช็กอินแทนบัตรจริงแล้ว

นายกฯ ขอบคุณ ส่วนราชการเร่งดำเนินการนโยบาย“รัฐบาลดิจิทัล”ลดขั้นตอนยุ่งยากให้ ปชช.ล่าสุด มท.รับรอง บัตร ปชช.จากแอปฯ ThaID สามารถโชว์รูปบัตรเช็กอินในประเทศโดยไม่ต้องใช้บัตรตัวจริงได้แล้ว

นโยบายและกฎหมายรัฐบาลดิจิทัล (ตอนที่ 1) : งานหลังบ้านที่ถูกมองข้าม 

ในปี 2562 และ 2565 รัฐบาลได้ออกกฎหมายสำคัญเกี่ยวกับความเป็นรัฐบาลดิจิทัล 2 ฉบับ คือ พระราชบัญญัติการบริหารงานและให้บริการภาครัฐผ่านระบบดิจิทัล (พ.ศ. 2562) และ พระราชบัญญัติการปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ (พ.ศ. 2565) กฎหมายทั้ง 2 ฉบับถูกออกแบบมาโดยเจตนาเพื่อให้กระตุ้นให้เกิดความเป็นรัฐบาลดิจิทัลอย่างยิ่งยวด 

'ทางหลวงชนบท' ขึ้นแท่นคุณภาพบริหารจัดการภาครัฐ ขับเคลื่อนสู่รัฐบาลดิจิทัล

กรมทางหลวงชนบท รับรางวัลเลิศรัฐ ปี 2567 คุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ รายหมวด หมวด 6 ด้านกระบวนการคุณภาพและนวัตกรรม  พร้อมขับเคลื่อนสู่รัฐบาลดิจิทัล

ตร.รับนโยบายรัฐบาลดิจิทัล อำนวยความสะดวกให้ปชช.เช็คประวัติอาชญากรรมออนไลน์

'เกณิกา' เผย ตร. รับนโยบายรัฐบาลดิจิทัล ลดความยุ่งยาก อำนวยความสะดวกให้ประชาชนเช็คประวัติอาชญากรรมออนไลน์ด้วยตนเอง เพื่อยื่นสมัครงานได้แล้ว