สมช.สะกิดบอกอย่าหาเสียงเลยเถิดชี้หากกระทบความมั่นคงส่งสัญญาณเตือนทันที!

เลขาฯ​ สมช.เผยหน่วยงานด้านความมั่นคงเกาะติดสถานการณ์​หาเสียง เผยหากข้อมูลกระทบฝ่ายความมั่นคงส่งพร้อมส่งสัญญาณเตือนทันที​ แต่ขณะนี้สถานการณ์ยังปกติ​

23 มี.ค.2566 – พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยภายหลังการประชุม คณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คปต.) ครั้งที่ 1/2566 ว่า ในที่ประชุมวันนี้มีที่ประชุมมีการพิจารณาเห็นชอบเรื่องแผนพัฒนายกระดับขีดความสามารถของเจ้าหน้าที่เช็กสภาพส่วนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เป็นเจ้าภาพ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่ต้องทำให้เจ้าหน้าที่นั้นมีความเข้าใจในการทำงานและสร้างความเข้าใจกับประชาชน ขณะเดียวกันก็เห็นชอบงบประมาณสนับสนุนชุดคุ้มครองตำบล ซึ่งเป็นมิติของการรักษาความสงบเรียบร้อยซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงมหาดไทย

เมื่อถามว่าในช่วงเดือนรอมฎอนมักเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่อย่างต่อเนื่องรวมไปถึงช่วงใกล้การเลือกตั้งหน่วยงานด้านความมั่นคงมีแผนเพิ่มเติมอย่างไรนั้น พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ภาพใหญ่ของปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในระยะ 2 ปี โดยในปี 2566 ซึ่งถือว่าเป็นการเริ่มต้นแผนระยะถัดไปปี 2566 ถึงปี 2570 เคยมีการเน้นย้ำใน 2 เรื่องคือ การสร้างสภาพแวดล้อมในพื้นที่ให้ประชาชนอยู่กันได้อย่างสันติ เรียกว่าแผนสังคมพหุวัฒนธรรม ไม่ว่าศาสนาใดก็สามารถอยู่ได้ รวมไปถึงสนับสนุนด้านการศึกษา การพัฒนาในระดับแรก และระดับเศรษฐกิจ

“พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการ ก็ได้เน้นย้ำให้เร่งทำความเข้าใจกับประชาชนว่ารัฐบาลตั้งใจที่จะสร้างพื้นที่ให้มีความสันติสุข โดยใช้การพูดคุยเป็นหลัก ขณะเดียวกันเรื่องการรักษาความสงบ จะเห็นได้ว่ามีความจำเป็นจะต้องใช้กำลังในการรักษาความสงบเพื่อให้ประชาชน ในพื้นที่สามารถดำรงชีวิตได้อย่างปกติสุขไม่ได้รับอันตราย และเป็นบรรยากาศที่เอื้อต่อการเจรจา และมีความคิดไปในแนวทางเดียวกัน ซึ่ง 2 เรื่องดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่ผมนั้นเน้นย้ำมาโดยตลอด ส่วนในห้วงเดือนรอมฎอนมีจุดเดียวที่เน้นย้ำเพิ่มเติม คือการอำนวยความสะดวกในการสัญจรและการดำเนินชีวิตของประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนที่เหลือก็ทำตามปกติ”

พล.อ.สุพจน์ ยืนยัน ว่าในที่ประชุม พล.อ.ประวิตรไม่ได้เน้นย้ำในเรื่องของการเข้าสู่โหมดการเลือกตั้งแต่อย่างใด มีแต่การพูดเรื่องงานเพียงอย่างเดียว คือการเน้นย้ำการเร่งทำความเข้าใจกับประชาชน ให้รู้ว่ารัฐบาลไม่ได้มีเจตนาอะไรเลย และรัฐบาลจะสนับสนุนทุกเรื่องในทุกศาสนา และจะเห็นว่าหลังจากนี้ไปการยกระดับด้านการศึกษาทั้งในภาพปกติและการศึกษาด้านศาสนาที่ชัดเจนมากขึ้น

ส่วนในช่วงการเลือกตั้งทาง สมช.ได้มีการประเมินสถานการณ์แทรกซ้อน ไว้หรือไม่นั้น พล.อ.สุพจน์กล่าวว่า สมช.จะติดตามสถานการณ์ข่าวอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันยังมีไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง เรื่องการเมืองก็ว่ากันไป ซึ่งเป็นช่วงของการหาเสียงเลือกตั้ง โดยจะดูแค่ว่าการหาเสียงของพรรคการเมืองมีข้อมูลอะไรที่อาจจะกระทบกับความมั่นคงอาจต้องส่งสัญญาณไปส่วนหลังจากนี้แล้วที่สำคัญคือหลังจากการเลือกตั้งหรือระหว่างการเลือกตั้ง​ แต่ได้เน้นย้ำหน่วยงานด้านความมั่นคงให้ดูเรื่องความสงบเรียบร้อย ไม่ให้มีเหตุอะไรเกิดขึ้นเพียงเท่านั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ประวิตร' ไฟเขียวต่ออายุ พรก.ฉุกเฉินปลายด้ามขวานรอบที่ 72 อีก 3 เดือน!

'ประวิตร' ถก 'กบฉ.' ขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินชายแดนใต้อีก 3 เดือน หวังคงความต่อเนื่อง สันติสุข และความปลอดภัยประชาชนในพื้นที่

'ลุงป้อม' ตีมึนปมเป็นตัวแปรสำคัญหาก 'ก้าวไกล' สะดุดล้มตั้งรัฐบาล

'บิ๊กป้อม' ตีมึนกระแสข่าว พปชร.เป็นตัวแปรสำคัญ หากก้าวไกลตั้งรัฐบาลไม่สำเร็จ แต่ย้ำเป็นหัวหน้าพรรคอยู่ เมินตอบ 2 ลุง ยังขับเคลื่อนการเมืองต่อ

‘พปชร.’ นิ่งในที่ตั้ง สัญญาณเกมยังไม่จบ

ก่อนพรรคก้าวไกลจะเซ็น เอ็มโอยู กับอีก 7 พรรคที่จะร่วมกันตั้งรัฐบาลไม่กี่ชั่วโมง กลับปรากฏข่าวลือเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของพรรคพลังประชารัฐ

‘พลังประชารัฐ’ ตั้งวอร์รูมลุ้นผลเลือกตั้ง ‘บิ๊กป้อม’ เข้าเกาะติดช่วงเย็น

พรรคพลังประชารัฐ ได้มีการตั้งวอร์รูมติดตามผลการเลือกตั้ง ซึ่งภายหลังแกนนำพรรคแต่ละคนใช้สิทธิเลือกตั้งเสร็จ

‘ชัยวุฒิ’ มั่นใจคนกรุงเชียร์ ‘ลุงป้อม’ ก้าวข้ามความขัดแย้ง

ชาวบ้านเข้าใจแล้ว ต่างก็เชียร์ลุงป้อม อยากให้ลุงป้อมมาดูแลบ้านเมือง ก้าวข้ามความขัดแย้ง ทำให้กรุงเทพฯ อยู่ในความสงบสุข

'บิ๊กป้อม' พร้อมจับมือทุกพรรค แต่หากใครเมินก็อยู่คนเดียวได้!

'บิ๊กป้อม' ลั่นพร้อมจับมือทุกพรรค แต่นโยบายต้องไม่ขัดกัน ชี้ปมบางพรรคประกาศไม่จับมือล่วงหน้า บอก 'ใครไม่จับ ผมก็อยู่คนเดียว'