ผบ.ทบ. ขยับแล้ว! ซัดมือพ่นสีวัดพระแก้ว คนดีคนปกติคงไม่ทำกัน ให้จัดการตามกฎหมาย

"บิ๊กบี้" ซัดมือพ่นสีกำแพงวัดพระแก้ว ยกเลิก ม.112 ถ้าคนดี-คนปกติ คงไม่ทำ ย้ำบ้านเมืองมีขื่อมีแป เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ต้องเข้าใจความรู้สึกคนศรัทธา เผยมีทหารประจำการเขตพระราชฐานอยู่แล้ว เมินกระแสแก้ ม.112 คนส่วนใหญ่คิดเองได้ ใครดี ใครไม่ดี ปัดตอบ ดูดีเบตพรรคการเมือง สูตรทางสายกลางแก้ปัญหามาตรา 112

29 มี.ค.2566 - พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงเหตุการณ์พ่นสีกำแพงวัดพระแก้ว เพื่อแสดงออกถึงการยกเลิกมาตรา 112 ว่า ใครทำผิดก็ว่าไปตามกฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่ทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะกฎหมายใดก็ตาม เช่น กฎหมายโบราณสถาน

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบหรือไม่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ก็แล้วแต่ ความคิดเราห้ามกันไม่ได้ แต่ทุกอย่างก็เป็นไปตามกฎหมาย บ้านเมืองมีขื่อมีแป ก็เหมือนกับแต่ก่อน ที่ผมพูดไง ที่จะถืออะไรไป เพื่อไปที่พระบรมมหาราชวังให้ได้ ก็บอกแล้ว สถานที่นั้นเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ถ้าไปทำก็ต้องสนใจความรู้สึก หรือความศรัทธา ความรักของคนไทยที่มีต่อสถานที่นั้นด้วย เป็นเรื่องของคนส่วนใหญ่ที่ต้องคิดว่าใครดี ใครไม่ดี ใครถูกใครผิด

ถามย้ำว่าแต่ดูเหมือนว่าจะเป็นการปลุกกระแส ยกเลิกมาตรา 112 พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ก็แล้วแต่ ใครทำผิด หรือไม่ทำผิด คนส่วนใหญ่ก็ต้องคิดเอง ใครดี ใครไม่ดี เท่านั้นเอง เมื่อถามต่อว่าในฐานะที่เป็นทหารของพระราชาและปกป้องสถาบัน รู้สึกอย่างไรบ้าง พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของรัฐธรรมนูญ เรามีสถาบันหลักอยู่แล้ว ตามกฎหมายเรามี เราก็ต้องปกป้องคุ้มครองสถาบันหลักอยู่แล้ว ส่วนอยู่ในอำนาจหน้าที่ขอบเขตแค่ไหน เราก็ทำตามขอบเขตหน้าที่นั้น

ซักว่าจะต้องมีการดูแลรอบพื้นที่พระบรมมหาราชวังเพิ่มขึ้นหรือไม่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ก็มีการดูแลอยู่แล้ว แต่ทุกฝ่ายก็ต้องช่วยกันระมัดระวังมากขึ้น โดยเฉพาะประชาชนคนไทยส่วนใหญ่ที่มีความเคารพรัก ศรัทธา ในสิ่งที่บรรพชนสร้างขึ้นมา โดยเฉพาะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ประชาชนก็ต้องช่วยกันด้วย

ถามอีกว่าในบริเวณดังกล่าวเป็นเขตพระราชฐาน จะต้องมีทหารไปช่วยดูแลหรือไม่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ทหารมีอยู่แล้ว ทหารดูแลอยู่แล้ว เรารักษาความปลอดภัยในพระบรมมหาราชวังอยู่แล้ว เรามีกองรักษาการอยู่แล้วในสถานที่สำคัญต่างๆ

เมื่อถามว่าคาดไม่ถึงใช่หรือไม่ ที่จะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า “ก็คงไม่มีใครคาดคิด เพราะถ้าคนดี คนปกติคงไม่ทำ” เมื่อถามว่าได้ดูการดีเบตของพรรคการเมืองต่างๆ ในเรื่องนี้หรือไม่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องนโยบายของพรรคการเมือง ตนเป็นข้าราชการทหาร ก็ทำหน้าที่ของตน ทหารก็ทำหน้าที่ของตัวเอง ตามที่รัฐธรรมนูญและกฎหมายกำหนด .

ซักว่าแต่บางพรรคการเมืองจะปลุกกระแสปฏิรูปกองทัพ ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าว่า ทุกคนก็มีสิทธิปฏิรูปเกณฑ์ทหาร ก็แล้วแต่ เพราะคนส่วนใหญ่ที่ตัดสินก็มองดูว่าเป็นอย่างไร ประเทศไหนทหารเป็นอย่างไร เกิดขึ้นยังไง ประเทศไทยตอนนี้เป็นอย่างไร เพราะเรามีความมั่นคง กิจกรรม ธุรกรรมต่างๆ เดินไปได้อย่างดี มีความสงบเรียบร้อย และสื่อต้องให้คนส่วนใหญ่ที่รับข่าวสารมองเห็นว่าสิ่งไหนคือสิ่งที่ดีและถูกต้อง สิ่งที่ไหนที่เหมาะสมกับประเทศชาติ หรือสิ่งไหนที่ไม่ใช่ เมื่อถามว่าทางออกที่ดีที่สุดในเรื่องมาตรา 112 ที่คนกลุ่มหนึ่งเขามองว่าเป็นเครื่องมือทางการเมือง แต่อีกกลุ่มมองว่าให้มีมาตรา 112 อยู่ ทางออกตรงกลางจะเป็นอย่างไร พล.อ.ณรงค์พันธ์ ส่ายศีรษะพร้อมกล่าวว่า “ไม่ทราบ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สดุดี 'พระราชินี' ทรงงานช่วยเหลือประชาชน เคียงข้าง 'ในหลวง'

บิ๊กบี้' งดสัมภาษณ์ ระบุ 'วันดี-วันมงคล' หลัง ทบ. จัดกิจกรรมวันเฉลิมสมเด็จพระราชินีฯ สดุดีพระราชกรณียกิจ ทรงงานช่วยเหลือประชาชนเคียงข้าง 'ในหลวง'

ผบ.ทบ. เยือนสหรัฐ สานสัมพันธ์ความมั่นคง

พลตรีหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า กองทัพบกเดินหน้านโยบายสานสัมพันธ์กับมิตรประเทศอย่างต่อเนื่องผ่านกิจกรรมหลากหลาย อาทิ การฝึกศึกษา การประชุม การต้อนรับและการเดินทางเยือนระหว่าง

สิ่งที่ไม่เคยเห็นก็ได้เห็น! 'แบม ทะลุวัง' โดนเทแล้ว สาวกพิธาสั่งลบแฮชแท็กยกเลิก 112

กรณีพรรคก้าวไกล ในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ได้ร่างหนังสือจัดทำข้อตกลง MOU ซึ่งไม่มีประเด็นการแก้ไขกฎหมายมาตรา 112 ตามที่ได้ประกาศเป็นนโยบายหาเสียงในการเลือกตั้ง

'ชลน่าน' เผยไม่เห็นเรื่องแก้ ม.112 อยู่ในร่าง MOU จัดตั้งรัฐบาล

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์หลังการแถลงจัดตั้งรัฐบาลของประชาชน โดยพรรคก้าวไกล เพื่อไทย และพรรคอื่นๆ รวม 8 พรรค ว่า ขณะนี้ตนเห็น MOU ในการจัดตั้งรัฐบาล ทำงานร่วมกันแล้ว โดยพรรคแกนนำหลักเป็นคนยกร่างมา และหากตรงไหนรับไม่ได้

'โบว์' จับไต๋ก้าวไกลแก้โทษ ม.112 ต่ำกว่าหมิ่นคนทั่วไป ไม่ต่างยกเลิก แบบนี้ถูกใจกองเชียร์สุดถ่อย

โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา นักกิจกรรมนักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์ทวิตเตอร์ระบุว่า คณะก้าวหน้าชวนยกเลิก 112 พรรคก้าวไกลชวนแก้ไข 112 รายละเอียดไม่ต่างกันมาก เพราะร่างแก้ให้เหลือโทษต่ำกว่าหมิ่นบุคคลธรรมดาอีก