ถึงว่า! 'จตุพร' เฉลยเหตุ 'อุ๊งอิ๊ง-เศรษฐา' ไม่ลงส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เพื่อไทย

แพทองธาร เศรษฐา29 มี.ค.2566 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "เห็นทันตา" ช่วงหนึ่งว่า ภายใต้หลักการต่อสู้ให้นายกฯ มาจากการเลือกตั้ง หรือ มาจาก ส.ส. นั้น เป็นสิ่งสำคัญมาก เมื่อเพื่อไทยประกาศตัวเป็นพรรคฝ่ายประชาธิปไตยเข้มข้นเหนือพรรคการเมืองอื่น แต่ทั้งอุ๊งอิ๊ง-เศรษฐา-ชัยเกษม กลับไม่มีชื่ออยู่ในบัญชี ส.ส.ของพรรค ซึ่งวิธีคิดของคนเหล่านี้ ส่วนหนึ่งเกิดจากไม่เข้าไปอยู่ในโครงสร้างกรรมการบริหารพรรค ตาม พรบ.ประกอบ รธน.ว่า ด้วยพรรคการเมืองและว่าด้วยการเลือกตั้ง จึงต้องมาอยู่ในองค์กรที่ไม่ได้อยู่ในรธน.คือครอบครัวเพื่อไทย และไม่เข้าเงื่อนไขการยุบพรรค ดังนั้นปัจจุบัน ส.ส.เพื่อไทยเป็นกรรมการบริหารพรรค 2 คนเท่านั้นคือ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค

นายจตุพร กล่าวว่า กรณีแคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทย ทั้งอุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร นายเศรษฐา ทวีสิน และนายชัยเกษม นิติสิริ ไม่ลงบัญชีรายชื่อ ส.ส.นั้น เพราะไม่ต้องการเอาตัวเองไปเสี่ยงเข้าไปอยู่ในแดนจริยธรรมทางการเมือง โดยเป็นเพียงแคนดิเดตนายกฯ และไม่ได้เป็น ส.ส. แล้ว จริยธรรมย่อมเข้าไปควบคุม ตรวจสอบไม่ถึง

อีกทั้งยกกรณีศึกษาบทเรียนจากปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.ราชบุรี พลังประชารัฐ (พปชร.) และ กนกวรรณ วิลาวัลย์ ส.ส.ภูมิใจไทย ที่ครอบครองที่ดิน สปก.และรุกป่าสงวน ได้กระทำความผิดก่อนเป็น ส.ส. และก่อนมี รธน. 2560 ด้วย แต่นักการเมืองทั้งสองคนยังถูกเล่นงานด้วยความผิดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง จนถูกเพิกถอนสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งตลอดชีวิต รวมถึงไม่มีสิทธิ์ดำรงตำแหน่งทางการเมืองใดๆ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 235 วรรคสาม วรรคสี่ และเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง 10 ปี

นายจตุพร ระบุว่า ปูมหลังการทำธุรกิจของอุ๊งอิ๊ง และ เศรษฐา เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งหากเป็น ส.ส.จะถูกรื้อค้นมาตรวตสอบได้ตามมาตรฐานจริยธรรมทางการเมืองของคนเป็น ส.ส. ทันที ไม่ว่าที่ดินสร้างหมู่บ้านจัดสรร ธุรกิจในตลาดหลักทรัพย์ หลักธรรมาภิบาล เป็นต้น จึงคิดเป็นอื่นไม่ได้กับการไม่มีชื่อในระบบบัญชี ส.ส.ของพรรค นอกจากความจำเป็นไม่ต้องการรีบเสี่ยงไปเผชิญหน้ากับมาตรฐานจริยธรรมทางการเมือง ดังนั้นจึงเลือกเอาแต่แคนดิเดตนายกฯ อย่างเดียว จึงสะท้อนถึงพฤติกรรมตัดตอนความเสี่ยงเป็นช่วงๆ ของสถานกาณ์การเมือง ด้วยเหตุนี้ จึงไม่มีอะไรสลับซับซ้อนมากไปกว่านี้

"ไม่เกี่ยวเลย ที่จะอ้างว่ารัฐธรรมนูญไม่ได้บัญญัติให้แคนดิเดตนายกฯ ต้องเป็น ส.ส. แต่เมื่อชูหลักการประชาธิปไตยเข้มข้นแล้ว คุณหนีการลง ส.ส.ไปได้อย่างไร เอาเป็นว่า จะอธิบายอย่างไรก็ตาม แต่ข้อเท็จจริงคุณกลัวเรื่องจริยธรรม ถ้าไม่ได้เป็น ส.ส. ก็ปลอดภัย จึงทำให้ไม่กล้าเสี่ยงทุกตอน แต่คิดเสี่ยงไปตามลำดับที่ละตอนทางการเมือง" นายจตุพร กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' นั่งหัวโต๊ะคุย 8 พรรคปั้นไทม์ไลน์รัฐบาลทิพย์

'พิธา' นั่งหัวโต๊ะคุย 8 พรรคร่วมตั้งรัฐบาลสัญจร เผยเตรียมคุยประเมินสถานการณ์การเมือง –​ ไทม์ไลน์จัดตั้งรัฐบาล ขณะที่ 'อุ๊งอิ๊ง' แวะทักทายทำหน้าที่เด็กเสิร์ฟเครื่องดื่ม!

ทักษิณเริ่มออกลาย! ไม่กล้าฟันธงกลับวันไหน ลูกสาวบอกต้องดูสถานการณ์ด้วย

'อุ๊งอิ๊ง' เผยทักษิณอุบวันกลับไทย ชี้แม้จะกลับรัฐบาลไหน ก็พร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ลั่นอยากให้กลับมาแล้วเป็นรื่องดีๆ

'พิธา' คอพาดเขียง! กกต. ถกคำร้องฟันถือหุ้นไอทีวี เข้าข่ายรู้อยู่แล้วไม่มีสิทธิ แต่ยังสมัคร ส.ส.

คณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ ได้มีการพิจารณากรณีสำนักงานกกต.รายงานผลการดำเนินการเกี่ยวกับคำร้องขอให้ตรวจสอบว่านายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ และแคนดิเนตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล

'พิธา' นำว่าที่ ส.ส.กทม. จับมือ 'ชัชชาติ' แก้ปัญหากทม. รถติด น้ำท่วม ฝุ่นพิษ

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี​ของ​พรรค​ พร้อมด้วยว่าที่ส.ส.พรรค​ก้าวไกล​ หารือร่วมกับ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และคณะผู้บริหารกรุงเทพฯ ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า)

'8 พรรคร่วม' ตั้งคณะทำงานเพิ่ม 5 ชุด ต้านคอร์รัปชัน ปราบส่วย แก้ขาดบุคลากรแพทย์ ปฏิรูปที่ดิน

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค แถลงหลังการประชุมคณะทำงานชุดเล็กทั้ง 7 คณะที่ตั้งขึ้นตามมติพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล โดยนายพิธา กล่าวว่า วันนี้มีวาระการประชุมในการตามงานจากคณะทำงาน

'บิ๊กตู่' ลั่น 'ไม่กลัว' ถูกเช็กบิลหลังอำนาจเปลี่ยนมือ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบคำถามสื่อมวลชน ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กังวลหรือไม่จะ