ผบ.ทบ. ลงนามโผผู้พันฯ 206 ตำแหน่ง ส่งคอแดงคุมกองพันคอเขียว


8 เม.ย.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ลงนามในคำสั่งกองทัพบก แต่งตั้งโยกย้ายทหารระดับผู้บังคับกองพัน จำนวน 206 นาย หลังจากที่มีการประชุมคณะกรรมการปรับย้ายฯ เพื่อเห็นชอบไปเมื่อวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยบัญชีรายชื่อดังกล่าวมีการเปลี่ยนผู้บังคับกองพัน ระดับคุมกำลังในหน่วยบูรพาพยัคฆ์ ทหารเสือราชินี ที่น่าสนใจคือมีการส่งทหารคอแดง ซึ่งทำหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ จาก กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1 รอ.)ไปเป็นผู้บังคับพันที่ กองพลทหารราบที่ 9 และกองพลทหารราบที่ 11 หรือที่เรียกกันว่า “ทหารคอเขียว”

นอกจากนั้นยังมีการปรับย้ายระดับผู้บังคับการกรมทหารพราน ในพื้นที่กองทัพภาคที่ 1 หน่วยบัญชาการสงความพิเศษ หน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว หรืออาร์ดีเอฟ หน่วยทหารปืนใหญ่ กองพลปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน รวมถึงหน่วยสนับสนุนต่างๆ เช่น เหล่าช่าง สื่อสาร แพทย์ กรมการบินทหารบก อีกทั้งหน่วยขนส่งซึ่งถูกจับตามองเนื่องจากมีกำลังพลในสังกัดตกเป็นข่าวเป็นผู้ต้องหาในการแฮกข้อมูล

สำหรับรายชื่อในตำแหน่งคุมกำลัง เช่น พ.ท.ธนา สุรโชติ เป็น ผบ.ร.12 พัน 3 รอ. พ.ท.สมภพ พงษ์คีรี เป็น ผบ.ร.12 พัน .2 รอ. พ.อ.แก้วเพชร ตั้งพัฒนพันธ์ เป็น ผบ.กรม ทพ.11 พ.ท.เชิดเกียรติ บัวผัน เป็น ผบ.กรม.ทพ.14 พ.ท.พงษ์สัณห์ ดำนิล เป็น ผบ.ร.31พัน 3รอ ที่น่าสนใจคือ มีชื่อของ พ.ท.พีรพุฒิ แย้มจิตร์ จาก หน.ฝกร.พล.1รอ. ไปเป็นผบ.ร.29 พัน.3พ.ท.เสกสรร บุญวงษ์ ขยับจาก ผบ.ร.111 พัน.3 เป็น ผบ.ร.112 พัน.3 แล้วส่ง พ.ท. ธเนษฐ ชัยวัฒนธรรม หน.ฝกบ. พล.1รอ. มาเป็น ผบ.ร.111 พัน.3 พ.ท.นิรุตต์ ดอกบานเย็น เป็น ผบ.ป.1 พัน1 รอ. พ.อ.กิติศักดิ์มงคลชาติ เป็น ผบ.ป.2 พัน.2 รอ.

พ.ท.นาวี จ๊อดดวงจันทร์ เป็น ผบ.ม.พัน 8 พล.ร.3 พ.ท.จิรพงศ์ จะรอนรัมย์ เป็น ผบ.ร.8 พัน.1 พ.ท.การุณ แจ้งถิ่นป่า เป็น ผบ.ม.6 พัน.6 พ.ท.สุริยงค์ กุดเป่ง เป็น ผบ.ร.6 พัน.2 พ.ท.วัชรพล แก้วปัญญา เป็น ผบ.ป.4 พัน.7 พ.ท.ชัยพิพัฒน์ อินทรเทพ เป็นผบ.ร.151 พัน.1

พ.ท.สุริยะ สัมพันธรัตน์ เป็น ผบ.รพศ.1 พัน.2 พ.ท.อร่าม จอมจิต เป็น ผบ.รพศ.2 พัน.2 พ.ท.มกร ชีวะถาวร เป็น ผบ.พัน.รพศ.ศสพ. พ.ท.พิชญ์ ผลาพรม เป็น ผบ.ส.พัน.35 นสศ. พ.ท.ธนธัช เลิศธโนทัย เป็น ผบ.ปตอ.1 พัน.5 พ.ท.ประจวบ ดีหมื่นไวย เป็น ผบ.ปตอ.1พัน.6 พ.ท.สุวัฒน์ กาญจนเส็ง เป็น ผบ.ปตอ.1 พัน.3 พ.ท.ลือชา ศิลปะรัศมี เป็น ผบ.ป.72 พัน.722 พ.ท.ธำรงเกียรติ ชาติทระนง เป็น ผบ.พัน.บ.9 พ.ท.พงษ์ตะวัน รัตนา เป็น ผบ.พัน.รร.การบิน ทบ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ผบ.ทบ.’ เตรียมชง ‘สุทิน’ เด้ง ’เจ้ากรมสรรพาวุธ’ ช่วยราชการ

ผบ.ทบ. ไม่ปฏิเสธส่งชื่อ 7 ทหารให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบ ปมน้ำมันหาย 2 แสนลิตร ส่วนเจ้ากรมสรรพาวุธฯ เตรียมเสนอ ‘สุทิน’ ลงนามคำสั่งช่วยราชการ ระบุรอความชัดเจนภายในศุกร์นี้

รมว.กลาโหม ลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมอีสานตอนบน กำชับทุกเหล่าทัพช่วยเหลือประชาชน

นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม เดินทางไปตรวจเยี่ยมทหารที่ปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ อ.เพ็ญ และ อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี โดยเข้ารับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์น้ำจากศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 2 และศูนย์บรรเทาสาธารณภัย มณฑลทหารบก ที่ 24

ผบ.ทสส.-ทภ.1 คนใหม่ ย้ำภารกิจเทิดทูนสถาบัน ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ดูแลประชาชน

มีการส่งมอบหน้าที่ผู้นำกองทัพหลายหน่วย เริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าเวลา 8.00 น.ที่กองบัญชาการกองทัพไทย ถ.แจ้งวัฒนะพล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ได้ส่งมอบหน้าที่ ให้ พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี โดย พล.อ.เฉลิมพล

'บิ๊กทิน' ยิ้มร่า! คุมกลาโหมสุขทุกวัน ยกทหารฮีโร่ในดวงใจ

'บิ๊กทิน' ฟุ้งนั่งเก้าอี้ รมว.กห. 10วัน สุขขึ้นเรื่อยๆ เจอเรื่องหนักไม่เกินคาด ชมเปาะทหารผ่านศึกฮีโร่ในดวงใจ ต้องดูแลอย่างดีช่วงบั้นปลายชีวิต เล่าวัยเด็กฝันอยากเป็นทหาร

'พล.อ.ณรงค์พันธ์' ลาเก้าอี้ผู้บัญชาการกองทัพบกเงียบ

'พล.อ.ณรงค์พันธ์' ซุ่มเงียบอำลากองทัพบก งดเผยแพร่ข้อมูลและสวนสนามอำลา 'บิ๊กบี้' ขอบคุณกำลังพล ฝากดูแลบ้านเมือง ช่วยกันทำงานให้กองทัพ