'นิพิฏฐ์' เตือนก้าวไกล 'อย่าให้พระมหากษัตริย์เป็นคู่กรณีกับประชาชน'

20 พ.ค.2566 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ "อย่าให้พระมหากษัตริย์เป็นคู่กรณีกับประชาชน"

-ผมฟังคำให้สัมภาษณ์ของ นายธีรัจชัย พันธุมาศ ฝ่ายกฎหมายพรรคก้าวไกล และมีชื่อจะเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรอยู่ด้วยคนหนึ่ง กล่าวว่า มีความจำเป็นต้องแก้ ม.112 เพราะพรรคเคยหาเสียงไว้ และยกเหตุผลหลายประการในการแกั ม.112 เช่น แก้อัตราโทษ, แก้ให้เป็นกฎหมายที่ยอมความได้,แก้ให้สำนักราชเลขาธิการเป็นผู้แจ้งความร้องทุกข์ และ ให้นำเรื่องนี้ออกจากหมวดความมั่นคงแห่งรัฐ

-ผมมีความเห็นแย้ง เกือบทุกข้อของพรรคก้าวไกล วันนี้ เอาบางข้อก่อน

-ประเด็นให้ สำนักงานราชเลขาธิการ เป็นผู้แจ้งความร้องทุกข์ ผมเห็นแย้งว่า การให้สำนักราชฯ แจ้งความประชาชน เป็นการนำสถาบันมาเป็นคู่กรณีโดยตรงกับประชาชน สถาบันฯเป็นเรื่องของความมั่นคง หากประชาชนเห็นว่า ใครทำความเสียหายให้สถาบัน ก็ถือว่าเป็นการบ่อนทำลายความมั่นคง ประชาชนก็ควรมีสิทธิแจ้งความร้องทุกข์ได้ อย่าให้หน่วยงานของสถาบัน แจ้งความเป็นคู่กรณีกับประชาชนเลย เพราะสถาบันต้องอยู่เหนือความขัดแย้งกับประชาชน

-สมมุติว่า มีการกระทำความผิดตามม.112 อยู่ในตำบล หมู่บ้าน ไกลๆ ต้องให้สำนักราชฯ เดินทางไปแจ้ง ในตำบล หมู่บ้าน นั้นเลยหรือครับ

-การแก้ไขเรื่องนี้ จึงควรมีความชัดเจน ว่าจะแก้อย่างไร อย่าหลบๆซ่อนๆ

-ผมไม่ได้เป็นผู้แทนราษฎรกับเขาหรอก ไม่มีเอกสิทธิคุ้มครองในการแสดงความเห็น ทำได้แค่นี้แหละ แต่ในฐานะประชาชน ผมยังเห็นว่า ความผิดต่อสถาบันเป็นความผิดต่อความมั่นคงแห่งรัฐ ประชาชนจึงมีสิทธิปกป้องสถาบัน หากเห็นว่า ใครทำผิด ประชาชนก็ควรมีสิทธิแจ้งความร้องทุกข์ได้ ส่วนตำรวจ/อัยการ จะฟ้องหรือเปล่า นั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่งซึ่งต้องว่าไปตามข้อเท็จจริง ผมจึงอยากขอร้องพรรคก้าวไกล ว่า ท่านได้อำนาจแล้ว ก็ขอให้ใช้อำนาจนั้นปกป้องสถาบัน การทำให้สถาบันเป็นคู่กรณีกับประชาชน มิใช่การปกป้องเลยครับ ในความเห็นส่วนตัวของผม เป็นการบ่อนเซาะและทำลายสถาบันเสียด้วยซ้ำ จึงขอให้พรรคก้าวไกล ทบทวน/

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สับเละ! ทำประชามติก่อตั้ง 'รัฐปัตตานี' ขัดรัฐธรรมนูญ แบ่งแยกดินแดนหรือไม่

ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมือง โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Kittitouch Chaiprasith โดย ระบุว่า "คุณเห็นด้วยกับสิทธิในการกำหนดชะตากรรมตนเองหรือไม่ ที่จะให้ประชาชนปาตานีสามารถออกเสียงประชามติ

'พล.ท.นันทเดช' ห่วงประเทศไทย ขนาดยังไม่ได้เป็นนายกฯ ก็โดนผู้นำ 2 ประเทศออกมาปรามแกมข่มขู่ซึ่งหน้า

พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า หนังจบแล้ว ผมไม่ได้สนใจว่า คดีหุ้นของคุณ พิธาจะออกมาในรูปแบบใด เพราะรู้ๆกันว่า เรื่องนี้ "หนังจบแล้ว"

กกต. ยันไม่ละเว้นคดีอาญา หลังยุบพรรคอนาคตใหม่ ชี้ข่าวเท็จใบแดง 10 ส.ส.ก้าวไกล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำนักงาน​คณะ​กรรมการก​ารเลือกตั้ง (กกต.)​ ชี้แจง กรณีใช้ชื่อบัญชีว่า “Democracy PheuthaiParty” และเฟซบุ๊กชื่อ“แหม่มโพธิ์ดำ.” โพสต์ในทวิตเตอร์ ว่า “ส.ส.ก้าวไกล จะโดนใบแดงอีกเกือบ 10 คน เพราะว่า ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ก่อนหน้านี้ ซึ่ง ส่วนใหญ่ไม่ได้ไปเลือกตั้งท้องถิ่นนั่นแหละ เช่น อบต. เทศบาล อบจ. สก. สข.

โอ้โห! 'พิธา' ได้ทีข่ม 'บิ๊กตู่' ไม่รู้ธรรมเนียมประชาธิปไตย แพ้แล้วไม่โทรยินดีผู้ชนะ

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังไม่ได้แสดงความยินดีกับพรรคก้าวไกลที่ได้ส.ส.มากเป็นอันดับหนึ่งว่า ธรรมเนียมการปฏิบัติของตนกับพล.อ.ประยุทธ์ คงจะต่างกัน ถ้าเป็นใน 8 พรรคจัดตั้งร่วมรัฐบาลเมื่อมีผลการเลือกตั้งออกมาก็มีการโทรพูดคุยกันแสดงความยินดี

ดร.ณัฎฐ์ ซัด 'ชำนาญ' ฝันกลางวันแสกๆ ใช้ตรรกะอะไรมั่นใจ 'พิธา' รอดคดีหุ้นสื่อ-ได้เป็นนายกฯ

'ดร.ณัฎฐ์' มือกฎหมายมหาชนคนดัง สวนหมัด 'ชำนาญ จันทร์เรือง' สร้างอีเว้นท์รายวัน เอาตรรกะอะไรมามั่นใจ 'พิธา' รอดคดีหุ้นสื่อ และได้เป็นนายกรัฐมนตรี ซัดฝันกลางวันแสกๆ

'พิธา' มั่นใจจัดตั้งรัฐบาลได้แน่ ไม่หวั่น กกต. จ่อฟันผิด ม.151 ชี้แค่เริ่มตั้งรูปคดี

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดทนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่เคยระบุมีกระบวนการไอทีวี ว่า ตนไม่ทราบว่าใครอยู่เบื้องหลังในการฟื้นฟูไอทีวี ซึ่งมีหลายคนส่งข่าวมาให้ตนไม่ว่าจะเป็นการเตรียมฟื้นคืนชีพในทางธุรกิจของผู้บริหาร