วัดใจก้าวไกล ถอดเรื่องสมรสเท่าเทียม-สุราก้าวหน้าออกจากเอ็มโอยู

ภาพจากเฟซบุ๊ก พรรคประชาชาติ

 วัดใจก้าวไกล ถอดเรื่องสมรสเท่าเทียม-สุราก้าวหน้าออกจาก เอ็มโอยู “หัวหน้าพรรคประชาชาติ”เชื่อจะยอมแก้ไข ลั่นยกเลิกกฎอัยการศึก-รื้อกม.พิเศษ หลายฉบับในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้       

21 พ.ค.2566 - นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ในฐานะพรรคการเมืองร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า จะเดินทางไปร่วมแถลงข่าวการทำเอ็มโอยูจัดตั้งรัฐบาลในวันจันทร์ที่ 22 พ.ค.ด้วย ที่อยู่ระหว่างการรอแจ้งเวลาและสถานที่ สำหรับตัวเนื้อหาในเอ็มโอยูดังกล่าว พรรคประชาชาติได้ทำหนังสือถึงพรรคก้าวไกลอย่างเป็นทางการไปแล้วว่าเรื่องของสมรสเท่าเทียม กับเรื่องสุราก้าวหน้าเป็นเรื่องที่ขัดกับแนวทางของพรรคประชาชาติ พรรคจึงทำหนังสือถึงพรรคก้าวไกลเพื่อขอให้ปรับให้พรรคประชาชาติรับได้  และได้มอบหมายให้พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคนำเรื่องนี้ไปคุยกับคณะทำงานที่ร่วมทำเอ็มโอยูที่มีตัวแทนของแต่ละพรรคอยู่ด้วย  ซึ่งก็เชื่อว่าพรรคก้าวไกลก็คงจะรับฟังและนำไปปรับ

หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้พรรคประชาชาติ ยังได้เสนอไปอีกหลายเรื่องที่เป็นไปตามนโยบายพรรคเพื่อให้พรรคการเมืองร่วมจัดตั้งรัฐบาลพิจารณานำไปเขียนไว้ในเอ็มโอยู เช่น เรื่องการส่งเสริมประชาธิปไตย การให้สวัสดิการประชาชน เรื่องการแก้ปัญหาที่ดิน ก็เชื่อว่าหลายพรรคการเมือง ก็ขอให้มีการเขียนเพิ่มเติมโดยให้เอานโยบายแต่ละพรรคไปไว้ด้วย

เมื่อถามถึงเรื่องข้อเสนอให้ยกเลิกกฎอัยการศึกในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เป็นนโยบายของพรรคก้าวไกล พรรคประชาชาติเห็นด้วยหรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาชาติกล่าวว่า พรรคประชาชาติ เสนอให้ยกเลิกกฎอัยการศึกเช่นเดียวกัน และพรรคยังได้เสนออีกหลายเรื่องเกี่ยวกับนโยบายการบริหารงานในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เช่น การเสนอให้ยกเลิกกฎหมายพิเศษต่างๆในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะใช้มานานแต่สุดท้ายไม่ได้ผลในพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่น่าสังเกตว่าแม้พรรคก้าวไกลจะได้ส.ส.เขตในภาคใต้แค่ที่ภูเก็ต ที่ชนะยกจังหวัดสามที่นั่ง โดยไม่ได้ ส.ส.เขตในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้คือ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส แม้แต่คนเดียว จากที่มี 13 ที่นั่ง แต่เมื่อไปดูคะแนนในบัตรบัญชีรายชื่อของเขตเลือกตั้งทั้ง 13 เขต พบว่าคะแนนในบัตรบัญชีรายชื่อ ของพรรคก้าวไกลมาอันดับสองทั้ง 13 เขตเลือกตั้ง รองจากพรรคประชาชาติ โดยได้ระดับหลักหมื่นขึ้นทุกเขต และบางเขตเลือกตั้งก็ได้สองหมื่นกว่าคะแนน โดยเอาชนะทั้งประชาธิปัตย์ รวมไทยสร้างชาติ ภูมิใจไทย ที่มี ส.ส.เขตในพื้นที่ด้วยซ้ำ  แม้พรรคก้าวไกลจะมีนโยบายเรื่องสมรสเท่าเทียมและสุราก้าวหน้า ที่ขัดกับหลักศาสนาอิสลามก็ตาม จนทำให้เป็นที่พูดถึงกันมากถึงการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่กำลังจะเกิดขึ้นในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ส่วนใหญ่เป็นคนไทยมุสลิมในอนาคต. 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' ไม่กังวล 'กกต.' นับคะแนนใหม่

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติสั่งให้

'แด๊ดดี้ปุ่น' ปั่นหนักมาก! คนถือหุ้น vs คนถือปืน การเมืองประเทศกูมี ไทยแลนด์โอนลี่

น.ต.ศิธา ทิวารี แคนดิเดตนายกฯ พรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า คนถือหุ้น vs คนถือปืน นายพิธา คนธรรมดาเต็มขั้น ประชาชนอุตส่าห์เลือกมา ให้เป็นว่าที่นายกฯ

สับเละ! ทำประชามติก่อตั้ง 'รัฐปัตตานี' ขัดรัฐธรรมนูญ แบ่งแยกดินแดนหรือไม่

ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมือง โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Kittitouch Chaiprasith โดย ระบุว่า "คุณเห็นด้วยกับสิทธิในการกำหนดชะตากรรมตนเองหรือไม่ ที่จะให้ประชาชนปาตานีสามารถออกเสียงประชามติ

'พล.ท.นันทเดช' ห่วงประเทศไทย ขนาดยังไม่ได้เป็นนายกฯ ก็โดนผู้นำ 2 ประเทศออกมาปรามแกมข่มขู่ซึ่งหน้า

พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า หนังจบแล้ว ผมไม่ได้สนใจว่า คดีหุ้นของคุณ พิธาจะออกมาในรูปแบบใด เพราะรู้ๆกันว่า เรื่องนี้ "หนังจบแล้ว"

ขวากหนามผู้นำ ‘พิธา’ มีมากกว่าถือ ‘หุ้นสื่อ’

มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเกี่ยวกับกรณีการถือครองหุ้นไอทีวีของ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล

โอ้โห! 'พิธา' ได้ทีข่ม 'บิ๊กตู่' ไม่รู้ธรรมเนียมประชาธิปไตย แพ้แล้วไม่โทรยินดีผู้ชนะ

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังไม่ได้แสดงความยินดีกับพรรคก้าวไกลที่ได้ส.ส.มากเป็นอันดับหนึ่งว่า ธรรมเนียมการปฏิบัติของตนกับพล.อ.ประยุทธ์ คงจะต่างกัน ถ้าเป็นใน 8 พรรคจัดตั้งร่วมรัฐบาลเมื่อมีผลการเลือกตั้งออกมาก็มีการโทรพูดคุยกันแสดงความยินดี