
ซูเปอร์โพล เปิดผลสะท้อนเสียงประชาชนถึงการตั้งรัฐบาล หวังได้รัฐบาลใหม่ ที่ทำให้บ้านเมืองดีขึ้น ขีดเส้นชัด ไม่ต้องการนายกรัฐมนตรีอาจนำไปสู่ความขัดแย้งรุนแรงบานปลาย
21 พ.ค.2566 – สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจศึกษาต่อเนื่อง เรื่อง จากเสียงประชาชนถึงการตั้งรัฐบาล กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ ดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) รวมจำนวนตัวอย่างในการวิเคราะห์ทางสถิติทั้งสิ้น 1,459 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 19 – 21 พฤษภาคม พ.ศ.2566 โดยมีค่าความคลาดเคลื่อนจากขนาดตัวอย่างบวกลบร้อยละ 5 ในช่วงความเชื่อมั่นร้อยละ 95
เมื่อถามประชาชนถึงมุมมองสถานการณ์บ้านเมืองหลังการเลือกตั้ง พบว่า เกินครึ่งหรือร้อยละ 53.8 ระบุ ได้รัฐบาลใหม่ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ร้อยละ 51.7 ระบุ บ้านเมืองจะดีขึ้น และร้อยละ 31.0 ระบุจะได้รัฐบาลและนายกรัฐมนตรี จากกลุ่มรัฐบาลเดิม
เมื่อถามถึงความเห็นต่อนายกรัฐมนตรีที่อาจนำไปสู่ความขัดแย้งรุนแรงบานปลาย พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 89.6 ไม่ต้องการนายกรัฐมนตรีที่นำไปสู่ความขัดแย้งรุนแรงบานปลาย ในขณะที่ร้อยละ 9.7 ต้องการ และร้อยละ 0.7 ระบุอื่น ๆ เช่น ไม่ระบุ อย่างไรก็ได้รับได้หมด
ที่น่าสนใจคือ เมื่อถามถึงการจัดตั้งรัฐบาลโดยพรรคก้าวไกล พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 82.4 เห็นด้วยที่ทุกฝ่ายควรปล่อยให้พรรคก้าวไกลจัดตั้งรัฐบาลเป็นไปตามกระบวนการรัฐธรรมนูญและกฎหมายอื่น ๆ ให้บ้านเมืองสงบสุขไม่วุ่นวาย รองลงมาคือส่วนใหญ่หรือร้อยละ 70.1 ระบุ ประชาชนควรใช้โอกาสนี้ เรียนรู้การเมือง ปล่อยให้ พรรคก้าวไกลจัดตั้งรัฐบาลไปก่อน ถ้าจัดไม่ได้ควรปล่อยให้พรรคเพื่อไทยพรรคการเมืองอันดับสองมีโอกาสจัดตั้งรัฐบาลตามกระบวนการประชาธิปไตยด้วยความสงบเรียบร้อย และส่วนใหญ่หรือร้อยละ 67.6 ระบุ สมาชิกวุฒิสภา ไม่ควรยุ่งกับการตั้งรัฐบาลของพรรคก้าวไกล ส.ว. ควรงดออกเสียง ตามลำดับ
รายงานของซูเปอร์โพล ระบุว่า ผลของการวิเคราะห์ข้อมูลโพลครั้งนี้ ชี้ให้เห็นว่า ประชาชนต้องการให้พรรคก้าวไกลเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลและไม่ต้องการให้สมาชิกวุฒิสภายุ่งเกี่ยว ถ้าพรรคก้าวไกลตั้งรัฐบาลไม่ได้ประชาชนส่วนใหญ่เห็นว่าควรให้โอกาสพรรคเพื่อไทยที่เป็นพรรคอันดับสองได้จัดตั้งรัฐบาลตามกระบวนการประชาธิปไตย ตามรัฐธรรมนูญ กรอบของกฎหมายด้วยความสงบเรียบร้อย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ถก สมช. รถขนน้ำมันช่องเม็กไปลาว ไม่เลี้ยวขวาเข้าเขมร โต้ใช้อาวุธหนักไล่ไปดูคลิปใครรุนแรงกว่า
ที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมสภ
แชร์สนั่นโซเชียล ลุกโชนเป็นไฟลามทุ่ง! ‘อนุทิน’ บุกเพจ ‘สุทธิชัย’ แจงกรณีคุยกับ ‘ทรัมป์’
ภายหลัง เพจ Suthichai Yoon โพสต์ข้อความว่า‘ทรัมป์‘ ให้สัมภาษณ์ Wall Street Journal ว่าเขาได้ใช้ tariff กดดันให้ไทยกับกัมพูชายุติการสู้รบ!
เร่งเกม'เลือกตั้ง-จบศึกชายแดน' เมื่อทุกแนวรบกำลังได้เปรียบ
เรียกได้ว่าเกือบจะเป็นฉันทามติของสังคมที่ต้องการให้กองทัพดำเนินกลยุทธ์ในการนำพื้นที่ตามเส้นปฏิบัติการของไทยคืนจากกัมพูชาให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดในการสู้รบระลอกที่ 2
กอล์ฟไทยพร้อมชิงชัยซีเกมส์ นายกกำชับนักกีฬา โชว์ฟอร์มให้ดีที่สุด
นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ เดินทางให้กำลังใจทีมกอล์ฟไทยชุดลุยศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ จ.ชลบุรี ก่อนลงแข่งขันระหว่างวันที่ 11–14 ธันวาคมนี้ โดยปีนี้มีชิงชัยทั้งหมด 4 เหรียญทอง ได้แก่ ประเภทบุคคลชาย, บุคคลหญิง, ทีมชาย และทีมหญิง
นายกฯลั่น! ‘สู้ๆ’ หลังถูกถามสถานการณ์ชายแดนไทย-เขมร
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยผู้สื่อข่าวพย
‘อนุทิน’ นำปฏิญาณต่อต้านโกง ไม่ทำ ไม่ทน และไม่เพิกเฉย ต่อการทุจริตต่อไป
ที่ฮอลล์ 4 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นป

