เลขาฯ ป.ป.ช. เผย “พิธา” ยื่นทรัพย์สินเพิ่มเมื่อปี 62 มีคำสั่งศาลแนบมาเป็นผู้จัดการมรดกหุ้นไอทีวี ระบุ พร้อมให้ข้อมูล กกต.หากร้องขอ
14 มิ.ย.2566 - นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล เมื่อครั้งเข้ารับตำแหน่ง ส.ส.เมื่อปี 62 แล้ว พบว่ากรณีการถือหุ้นไอทีวี นายพิธาแนบเอกสารคำสั่งศาลว่าเป็นผู้จัดการมรดกมาด้วย ซึ่งเป็นเอกสารประมาณปี 50 กว่าๆ ทั้งนี้ จะต้องตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบเอกสารกับทางศาล แต่ยังไม่ได้ตรวจสอบว่ามีสถานะอื่นด้วยหรือไม่ ส่วนความคืบหน้าการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินหลังพ้นตำแหน่ง ส.ส.นั้น ขณะนี้นายพิธายังไม่ได้มีการยื่นมาให้กับ ป.ป.ช. แต่ยังคงเหลือกรอบเวลายื่นได้ถึงวันที่ 18 มิ.ย.
ผู้สื่อข่าวถามว่า คำสั่งศาลดังกล่าวมีน้ำหนักหรือไม่ ว่านายพิธาเป็นผู้จัดการมรดกโดยศาลสั่ง ไม่ได้เป็นผู้ที่ตั้งใจจะถือหุ้นมาตั้งแต่ต้น นายนิวัติไชย กล่าวว่า เรื่องเจตนาก็ต้องไปดูกัน แต่ทรัพย์สินที่เขายื่นมาไม่ว่าจะยื่นในนามส่วนตัวหรือในนามผู้จัดการมรดกเขาก็ยื่นมา และเป็นการยื่นตามกฎหมาย ป.ป.ช. ไม่เกี่ยวกับเรื่องคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามการเป็น ส.ส. โดยตามกฎหมาย ป.ป.ช. เมื่อเขายื่นมาเราจะตรวจสอบตามประเด็นที่เขายื่น ส่วนจะเป็นผู้จัดการมรดกจริงหรือไม่ ต้องตรวจสอบเพิ่มเติมตามที่เขาได้ชี้แจงไว้ ส่วนจะเปิดเผยข้อมูลนี้ในการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินกรณีนายพิธาพ้นจากตำแหน่ง ส.ส.หรือไม่นั้น ป.ป.ช. กำลังพิจารณาอยู่ แต่ยืนยันว่า ป.ป.ช. พร้อมให้ข้อมูลหาก กกต.ขอข้อมูลหลักฐานส่วนนี้เข้ามา เพราะเป็นข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณชนอยู่แล้ว
เมื่อถามว่า นายพิธาได้ยื่นข้อมูลต่อ ป.ป.ช.กว่า 4 ปี แล้ว เหตุใดยังสอบทานเอกสารกับศาลไม่แล้วเสร็จ นายนิวัติไชย กล่าวว่า ตอนนี้เอกสารที่ตรวจสอบกับศาล ทางศาลบอกว่าไม่ได้เก็บเอาไว้แล้ว เราต้องพยายามหาเอกสารตัวนี้มาเพื่อยืนยันว่าเป็นเอกสารที่ศาลรับรองถูกต้องใช่หรือไม่ ทั้งนี้ เอกสารที่ผู้ยื่นมาทุกอย่าง ป.ป.ช.จะต้องมีการตรวจสอบซ้ำกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่เท่าที่รีเช็คไปต่างยังอาจจะหาไม่เจอเพราะว่ามันนานแล้ว
เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ปกติที่ยื่นมาเราจะตรวจสอบความถูกต้อง ความมีอยู่จริง ซึ่งต้องตรวจสอบไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำให้ล่าช้า เช่น กรณียื่นว่ามีบัญชีกับธนาคารเท่านั้น เท่านี้ มีที่ดิน ก็ต้องสอบถามไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจริงหรือไม่ เพื่อให้ส่งสำเนาตอบกลับมาว่าจริง ส่วนถ้าศาลบอกว่ากรณีการแต่งตั้งนายพิธาเป็นผู้จัดการมรดก ไม่ได้เก็บต้นเรื่องเอาไว้ ก็ต้องให้นายพิธาแนบเอกสารเพิ่มเติมเข้ามา
เมื่อถามว่า ที่นายพิธาจะต้องยื่นรายการทรัพย์สินกรณีพ้นจากตำแหน่ง ส.ส.ภายในวันที่ 18 มิ.ยนี้ จะต้องชี้แจงรายละเอียดการโอนหุ้นไอทีวีให้กับน้องชายหรือไม่ นายนิวัติไชย กล่าวว่า โดยหลักแล้วจะยื่นวันที่พ้น ส.ส.ว่า มีทรัพย์สินอะไร ถ้าไม่มีหุ้นไอทีวีอยู่ก็ไม่จำเป็นต้องยื่น เพียงแต่ว่าอาจจะมีกรณีที่ ป.ป.ช.อาจจะต้องสอบถามไป เพราะมีประเด็นสำคัญว่าตกลงแล้วหุ้นไอทีวีได้มีการจำหน่าย จ่ายโอนหรือไม่ จากที่ปกติถ้าเขาไม่มีวันที่พ้นก็ไม่ต้องยื่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ป.ป.ช. เปิดบัญชีทรัพย์สิน สส. พ้นเก้าอี้ปี 68
ป.ป.ช.เปิดเซฟ สส.พ้นเก้าอี้ปี 68 "วันเพ็ญ พร้อมพัฒน์" 19.1 ล้าน "มนพร" 3.2 ล้าน "อดิศร" 15 ล้าน "บุญยิ่ง" รวย 708 ล้าน
'ดีเอสไอ' แจงพัลวัน! คดีเขากระโดงยังไม่ยุติ อำนาจวินิจฉัยอยู่ที่ ป.ป.ช.-ศาล
กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกเอกสารข่าวตามที่ปรากฏข่าวสารผ่านสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษยุติการสืบสวน กรณีคดีที่ดินเขากระโดง จนทำให้เกิดความเข้าใจต่อสาธารณชนว่ากระบวนการในเรื่องดังกล่าวเสร็จสิ้นและไม่มีการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว นั้น
ป.ป.ช. ฟัน 'อดีตผู้ว่าฯ 4 จังหวัด' ร่ำรวยผิดปกติ 321 ล้าน
นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา
'ศักดิ์สยาม' โล่ง! 'ป.ป.ช.' ยกคำร้อง คดีซุกหุ้น หจก.บุรีเจริญฯ
'เลขาฯ ป.ป.ช.' คอนเฟิร์ม มติที่ประชุมใหญ่ ก.ย. 68 ยกคำร้องกล่าวหา 'ศักดิ์สยาม' คดีนอมินีถือครองหุ้น หจก.บุรีเจริญฯ
ดร.ณัฏฐ์ เตือน ปปช. ขยายเวลาฟ้อง 44 อดีต สส.ก้าวไกล เสี่ยงผิดเสียเอง!
สืบเนื่อง มติ ปปช. จะครบกำหนด 30 วัน นับแต่วันที่ ปปช.ชี้มูลความผิดกับอดีต 44 สส.ก้าวไกล เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2569 ครบกำหนดในวันที่ 11 มีนาคม 2569 นี้ โ
'วัชระ' อัด ปปช. ดองคดี 'สันทัด-แสวง' ดื่มเหล้าในห้องประชุม กกต.
นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตามที่ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อพลตำรวจเอกวัชรพล ประสานราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.)เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 ร้องเรียนนายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ ตำแหน่ง กรรมการการเลือกตั้ง ว่าจัดเลี้ยงฉลองวันเกิดที่ห้องประชุมบนอาคารกกต.

