เปิดไทม์ไลน์! ผู้ป่วยโควิดโอไมครอนคนแรกในไทย

จากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่าผู้ป่วยรายนี้ไม่มีอาการ ไม่มี​โรค​ประ​จำตัว ไม่เคยติดเชื้อมาก่อน ในช่วงแรกรับทุกอย่างปกติดีหมด เอกซเรย์​ปกติ และผลเลือดปกติ แต่ตรวจเจอเชื้อ

6 ธ.ค. 2564 - ที่กระทรวง​สาธารณสุข ​นพ.โอภาส​ การ​ย์​กวิน​พงศ์​ อธิบดี​กรมควบคุม​โรค​ เปิดเผยรายละเอียดของผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนคนแรกของประเทศไทยว่า เป็นผู้ชาย อายุ 35 ปี สัญชาติสหรัฐ​อเมริกา​ อาศัยอยู่ในสเปนมา 1 ปี เป็นนักธุรกิจ พบไม่มีอาการ โดยเมื่อวันที่ 28 พ.ย.64 ตรวจพีซีอาร์ที่สเปน ผลไม่พบเชื้อ หลังจากนั้นไปทานข้าวกับเพื่อน (เพื่อนไม่มีอาการป่วยจนถึงปัจจุบัน) ต่อมาวันที่ 29 พ.ย.64 บินจากสเปนไปดูไบ พักที่ดูไบ 9 ชั่วโมง ไม่ได้พูดคุยกับใคร สวมหน้ากากอนามัยตลอด

วันที่ 30 พ.ย.64 บินจากดูไบมา กทม. หลังจากลงเครื่อง(เที่ยงคืน) ไปเก็บตัวอย่างที่โรงพยาบาลคู่สัญญา และกลับเข้าโรงแรม (ผู้ป่วยเข้าโครงการเทสแอนด์โก) วันที่ 1 ธ.ค. 64 รับแจ้งจากโรงพยาบาลว่าตรวจพบโควิด และวันที่ 3 ธ.ค.ส่งตัวอย่างเชื้อตรวจยืนยันที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ทั้งนี้ผู้ป่วยรายนี้ได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ซึ่งมีอาการน้อยมาก

"จากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่าผู้ป่วยรายนี้ไม่มีอาการ ไม่มี​โรค​ประ​จำตัว ไม่เคยติดเชื้อมาก่อน ในช่วงแรกรับทุกอย่างปกติดีหมด เอกซเรย์​ปกติ และผลเลือดปกติ แต่ตรวจเจอเชื้อ ในส่วนของการตรวจหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงยืนยันว่าไม่มี ส่วนใหญ่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ซึ่งผู้ป่วยรายนี้ใส่หน้ากากตลอดเวลาตอนนั่งเครื่องบินก็นั่งคนเดียว ไม่ได้นั่งติดกับคนข้างๆ เมื่อมาถึงไทยตอนอยู่โรงแรมเขาก็ได้ทำ Test&Go อย่างไรก็ตามผู้ที่มีประวัติ​เจอทางกระทรวง​สาธารณสุข​ ก็จะสอบสวนตรวจสอบหาเชื้อทุกคน โดยขณะนี้ทุกคนที่เราตรวจสอบไม่มีใครติดเชื้อเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามคงต้องติดตามจนครบระยะฝักตัวของโรค" นพ.โอภาส ระบุ

สำหรับผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ มีทั้งหมด 19 คน แบ่งเป็นที่โรงแรม 17 คน และพนักงานในสนามบิน 2 คน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยติดโควิดใหม่รอบสัปดาห์ 480 ราย ดับเพิ่ม 2 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รายสัปดาห์ว่า ระหว่างวันที่ 19 – 25 พ.ย. 2566 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ รักษาในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) 480 ราย

‘หมอธีระ’ ห่วงผู้ป่วยปอดอักเสบในไทย ปีนี้มากกว่าปี65 ถึง 30%

สถิติผู้ป่วยปอดอักเสบ (Pneumonia) ของไทย จากมกราคม ถึงตุลาคม 2023 พบว่า จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบที่รายงานสู่ระบบรายงาน 506 ของกระทรวงสาธารณสุข

หมอธีระวัฒน์ ย้ำชัดไม่ร่วมมือวิจัยและตัดต่อพันธุกรรมเชื้อไวรัสในค้างคาว หลังพบมีความเสี่ยงสูง

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

ไทยติดโควิดใหม่รอบสัปดาห์ 287 ราย ดับเพิ่ม 1 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รายสัปดาห์ว่า ระหว่างวันที่ 5 – 11 พ.ย. 2566 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ รักษาในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) 287 ราย