จุดพลังคนรุ่นใหม่ ชโลมใจด้วยคุณค่าของศิลปะ

การสื่อความและเล่าเรื่องราวของมนุษย์เรา ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นการสนทนา ถ่ายภาพนิ่ง หรือ วิดีโอ เพียงเพื่อเป็นการย้ำเตือนภาพวันวานในปัจจุบันเท่านั้น แต่ ศิลปะ ยังเป็นส่วนหนึ่งในการสื่อสารวิธีหนึ่งที่ดี มองเห็น สัมผัส เรียนรู้กับมัน และเข้าใจได้ง่าย ทำให้สามารถถ่ายทอดความรู้สึก อารมณ์ ปัญญา ทัศนคติ ธรรมชาติ และ ความงามสิ่งเหล่านี้ ไปจนถึงการเล่าเรื่องการใช้ชีวิต ตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน อนาคต หรือแม้กระทั่งสังคมปัจจุบัน

นอกจากนี้ ศิลปะ ยังช่วยชโลมจิตใจ เป็นเครื่องมือช่วยดับอารมณ์ที่ฟุ้งซ่านให้ทุเลาลง ลดความตึงเครียด ความวิตกกังวลต่างๆ รวมไปถึงช่วยลดความคิดเชิงลบทั้งต่อตนเองและผู้อื่น ตลอดจน ศิลป ยังสามารถบำบัดรักษาโรคต่างๆ ได้มากมาย รวมไปถึง แผลทางจิตใจ ภาวะซึมเศร้า ซึ่งความมีเสน่ห์ของศิลปะ ไม่สามารถมีกฎเกณฑ์ที่กำหนดถูกผิดได้เลย สิ่งเหล่านี้เป็นคุณค่าของศิลปะ เป็นความสุขที่ไม่มีวันสิ้นสุด เพียงแค่คุณได้ลองสร้างสรรค์มันออกมา คุณจะรู้สึกภูมิใจในผลงานของตัวคุณเอง

ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญ ของศิลปะที่สร้างสรรค์และคุณค่าทางด้านศิลปะ เพื่อมุ่งส่งเสริมสนับสนุนให้เยาวชนไทย และศิลปินมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และพัฒนาผลงานทางด้านศิลปะจนนำไปสู่พลังในการสร้างสรรค์วงการศิลป ซึ่งถือว่าเป็นรากฐานที่แข็งแรงของชาติให้พัฒนาและก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น โดยได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยศิลปากร จัดการประกวดศิลปกรรม ปตท. ขึ้น และได้ขยายโครงการฯ ไปสู่ภูมิภาคโดยความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในส่วนภูมิภาค ได้แก่ ภาคตะวันออก ณ มหาวิทยาลัยบูรพา  ภาคใต้ ณ มหาวิทยาลัยทักษิณ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และภาคเหนือ ณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ การประกวดดังกล่าว เปิดโอกาสให้เยาวชนและผู้สนใจได้ส่งผลงานประกวดภายใต้หัวข้อเรื่องที่กำหนดขึ้นในแต่ละปี โดยหัวข้อจะตั้งให้สอดคล้องกับสถานการณ์ช่วงนั้นเป็นสำคัญ และดำเนินการคัดเลือกและตัดสินผลงานโดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านศิลปะ

ในปีนี้ 2566  ปตท. ร่วมกับมหาวิทยาลัยศิลปากร จัดการประกวดศิลปกรรม ปตท. ครั้งที่ 38  ผ่านหัวข้อ “จุดประกายความหวัง จุดพลังชีวิต” พร้อมมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิร่วมดำเนินการคัดเลือกและตัดสินผลงานของน้องๆ เยาวชน รวมถึงประชาชนทั่วไปที่ส่งผลงานเข้าประกวดในปีนี้กว่า 800 ผลงาน  ซึ่งจะประกาศผลงานที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้พร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 14 กรกฎาคม 2566 ทาง www.pttplc.com และสื่อฯ ตามที่ ปตท. กำหนด โดยผู้ชนะการประกวดจะได้รับเงินรางวัลและใบประกาศเกียรติคุณ จากนั้น ปตท. จะนำผลงานที่ได้รับรางวัลไปจัดแสดงนิทรรศการที่หอศิลป์ ณ บ้านเจ้าพระยา ระหว่างเดือนกันยายน - ตุลาคม 2566 ต่อไป

ผู้ที่สนใจและรักในงานศิลปะสามารถเข้าไปชมนิทรรศการ “จุดประกายความหวัง จุดพลังชีวิต” ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือ ติดตามข่าวประชาสัมพันธ์ได้ที่ Facebook : หอศิลป์ ณ บ้านเจ้าพระยา Arts Gallery at Ban Chao Phraya โทร 09 8258 5678

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ นำชาวไทยฉลองสงกรานต์มรดกโลก

นายกฯ เปิดงานฉลองสงกรานต์ หลังยูเนสโกประกาศยกย่องเป็นมรดกภูมิปัญญาทางมนุษยชาติ ประกาศเจตนารมณ์ไทยจะรักษาและสืบทอดประเพณีสงกรานต์ทุกที่ ‘แอนโทเนีย โพซิ้ว’ นำขบวนแห่นางสงกรานต์สวยงามตระการตา เผยแพร่วัฒนธรรมไทยให้ทั่วโลกรับรูั

กลุ่ม ปตท. จุดพลัง “สุดยอดนักขาย” และ “สุดยอดไอเดียการตลาด” มอบรางวัล Young Influencer Challenge Thailand 2023

ส่งเสริมพลังสร้างสรรค์ นิสิต นักศึกษา 10 มหาวิทยาลัย สร้างยอดขายสินค้าชุมชน ผ่านเว็บไซต์ ‘ชุมชนยิ้มได้’ รวมกว่า 540,000 บาท สร้างทักษะการตลาดให้ชุมชนเข้มแข็ง

“เสริมศักดิ์” รมว.วัฒนธรรม เปิดนิทรรศการผลงานการออกแบบสร้างสรรค์ศิลปะร่วมสมัย ภายใต้แนวคิด “เมือง นคร บุรี” ชูอัตลักษณ์พื้นถิ่นสร้างเศรษฐกิจสู่ชุมชน

นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการฯ ในวันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 เวลา 14.00 – 16.00 น. ณ Creative Lab ชั้น 3 ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ กรุงเทพฯ

ปตท. ได้รับยกย่อง “หุ้นยั่งยืน” ระดับสูงสุด AAA พร้อมคว้ารางวัลเกียรติยศด้านความยั่งยืนและนวัตกรรม จากเวที SET Awards 2023

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) เปิดเผยว่า ปตท. ได้รับรางวัล SET Awards ประจำปี 2023 ที่จัดขึ้นโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

เอ็นอาร์พีที โชว์ศักยภาพ เปิดโรงงาน Plant & Bean ผลิตแพลนท์เบส ใหญ่ที่สุดในอาเซียน

“เอ็นอาร์พีที” (NRPT) บริษัทร่วมทุน อินโนบิก-เอ็นอาร์เอฟ ลุยตลาดโภชนาการเพื่อสุขภาพ เปิดโรงงาน แพลนท์ แอนด์ บีน (ประเทศไทย) ผลิตอาหารโปรตีนจากพืช

ปตท. รับรางวัลชมเชยองค์กรโปร่งใส รางวัลแห่งเกียรติยศด้านธรรมาภิบาลและความโปร่งใส

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายชฎิล ชวนะลิขิกร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารศักยภาพองค์กรและธรรมาภิบาล บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เป็นผู้แทน ปตท. รับมอบโล่ “รางวัลชมเชยองค์กรโปร่งใส”