27 มิ.ย.2566 - มีรายงานว่า พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ 904 (ผบ.ฉก.ทม.รอ.904 )สั่งยกเลิกคำสั่งการจัดตั้งศูนย์ธำรงวินัย ฯ ที่ตั้งขึ้นในยุคที่ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เป็น อดีต ผบ.ทบ. ที่มีทั้งในกองทัพบก ส่วนกลางกองทัพภาค1 มีศูนย์ธำรงวินัย ที่กองพลทหารม้าที่ 2รักษาพระองค์ (พล.ม.2รอ.) และ หน่วย มณฑลทหารบก (มทบ.) ในแต่ละกองทัพภาค
เพื่อควบคุมระเบียบวินัย และการวางตัวของกำลังพล ทั้งความประพฤติ การแต่งกายเครื่องแบบต้องให้ถูกระเบียบเป๊ะ และสง่างาม
ทั้งนี้การนำเรื่อง "ธำรงวินัย"มาบังคับใช้ เพื่อให้ทหารทุกระดับชั้น ตั้งแต่ทหารนายสิบ ถึงระดับนายพลต้องระมัดระวังตัวมากขึ้นเพื่อรักษาระเบียบวินัยทางทหาร วางตัวให้เหมาะสมไม่ว่าจะอยู่ในหรือนอกเครื่องแบบโดยเฉพาะเมื่ออยู่ท่ามกลางประชาชน การออกสื่อ การลงโซเชียลฯ ซึ่งการ "ธำรงวินัย" ทำได้ทั้งการฝึกทางทหาร การฝึกความเข้มแข็งของร่างกาย การเดินเวร โดยเมื่อถูกลงโทษและถูกธำรงวินัยจะต้องสวมหมวกสีแดง เป็นสัญลักษณ์ว่า อยู่ระหว่างการถูกธำรงวินัย
กองทัพบกมีคำสั่งยกเลิกตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.2566 เป็นต้นไป โดยให้ทุกหน่วยดำเนินการต่อกำลังพลที่กระทำผิดวินัยตาม พ.ร.บ.วินัยทหาร พ.ศ.2476 แทน
โดยมีกฎการลงทัณฑ์ 5 สถาน ตามฐานความผิด "พระราชบัญญติวินัยทหาร"เริ่มจาก เบาไปหาหนัก
1.ภาคทัณฑ์ หรือ ทำทัณฑ์บน
2. ทัณฑกรรม ด้วยการ ให้ทำงานสุขา การโยธา อยู่เวรยาม
3. กักตัวให้อยู่ในสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง
4. กักขัง ถูกขังในที่ควบคุม
5. จำขัง เข้าเรือนจำทหาร ซึ่งถือว่าเป็นโทษรุนแรงที่สุดและ วินัยทหาร 9 ข้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'จเร กอ.รมน.' ลงชายแดนใต้ ตรวจเข้มกำลังพล ไม่ปฏิบัติหน้าที่ฟันวินัยทันที
พลเอก ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก (เสธ.ทบ.) / เลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) สั่งการให้ พลเอก สิรภพ ศุภวานิช จเร กอ.รมน.
ผบ.ทบ. ลงนามโผ 'ผู้พัน' 228 ตำแหน่ง จัดทัพรับมือสถานการณ์ชายแดน-ภัยคุกคามรอบด้าน
พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก ลงนามในคำสั่งกองทัพบกที่ 121/2569
กองทัพบก ตอกกลับ 'สส.ปชน.' ให้ข้อมูลเท็จ หลังวิจารณ์ ผบ.ทบ. ไม่ให้ความสำคัญแก้ไฟใต้
จากกรณี นายรอมฎอน ปันจอร์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์การลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยระบุว่า ไม่ปรากฏชื่อ พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ.
'อนุทิน' น้ำตาคลอ ในงานเลี้ยง ทอ.เผยได้รับเสียงกระซิบจากผบ.ทอ. ช่วงสู้รบ 'กัมพูชา' ทำให้กล้าตัดสินใจ
‘นายกฯ อนุทินง น้ำตาคลอ พูดความในใจ ในงานเลี้ยง วันกองทัพอากาศ เผยได้รับเสียงกระซิบจากผบ.ทอ. ช่วงสู้รบ 'ไทย-กัมพูชา' ทำให้กล้าตัดสินใจ จนในที่สุดประเทศได้รับชัยชนะ และน่าเกรงขาม
ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลฐานปฏิบัติการ เนิน 469-เนิน 741 ชายแดนอุบลฯ
ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจกำลังพลฐานปฏิบัติการ เนิน 469 และเนิน 741 อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ย้ำดำรงภารกิจและเสริมสร้างความพร้อมในการเตรียมกำลัง เพื่อพิทักษ์รักษาอธิปไตย
โปรดเกล้าฯโผ ‘ทหาร’กลางปี 319ตำ แหน่ง!
คลอด "โผนายพลทหาร" กลางปี 319 ตำแหน่ง “ผบ.ทบ.” ขยับ 4 กองทัพภาค วาง “แม่ทัพกอล์ฟ” ข้ามเข้า ทบ. จ่อเข้า 5 เสือ อดีต “ผบ.พล.2 รอ.” คัมแบ็กนั่งรองแม่ทัพภาค 1 "เสธ.ต๊อด" ขึ้นรองเจ้ากรมฯ ผบ.เหล่าทัพหนุนยกระดับใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในการรบยุคใหม่

