'พิเชษฐ์' ขีดเส้น 3 วันเลือกนายกฯ น่าจะจบ!

รองประธานสภา วางกรอบเลือกนายกฯ 3 ครั้ง หาก 13 ก.ค. ยังไม่ได้ เลือกต่อ 19-20 ก.ค. ไม่ชัดได้ สว.กี่เสียง ย้ำต้องทำตาม MOU 8 พรรค

06 ก.ค.2566 - นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ว่าที่รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 เปิดเผยผ่านรายการมุมการเมืองไทยพีบีเอสว่า ได้วางวันเลือกนายกรัฐมนตรีไว้ 13 ก.ค. ถ้าไม่ได้ก็จะให้เลือกรอบที่ 2 วันที่ 19 ก.ค. และรอบที่ 3 วันที่ 20 ก.ค. คาด 3 วันนี้ก็น่าจะเพียงพอ ได้นายกฯ แล้ว ถ้าไม่ได้ก็จะคุยกันใหม่ โดยจะเปิดโอกาสให้ 3 ครั้งก่อน เพราะการเรียกประชุมบ่อยๆ และใช้สมาชิก 750 คน ก็ค่อนข้างลำบาก เวลา 3 วันก็เยอะแล้ว และอยากให้ได้ภายใน 3 วันนี้

ส่วนกรณีถ้าหากกำหนดไว้ 3 ครั้งแรกแล้ว ยังไม่ได้นายกฯ จะมีการพูดคุยกันใหม่หรือพลิกให้พรรคเพื่อไทย มานำในการจัดตั้งรัฐบาล นายพิเชษฐ์ ระบุว่า แล้วแต่ที่ประชุมรัฐสภาและที่ประชุม 8 พรรค ที่ต้องทำตาม MOU ที่จะต้องจับมือกันไป ซึ่งต้องพูดคุยกันเป็นการภายในไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

ทั้งนี้ ยอมรับว่า ยังไม่ทราบจำนวนสมาชิกวุฒิสภาที่แน่ชัดว่าจะสนับสนุนโหวตให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี แต่เท่าที่พูดคุยกับ ส.ว.มีเจตนาที่ดีที่ต้องการให้การจัดตั้งรัฐบาล สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ประเทศชาติจะได้เดินหน้าได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แกนนำคปท.' ขู่เล่นงานส.ส.ทุกคนที่เห็นด้วยกับการผันงบฯผิดม.144 จ่อบุกป.ป.ช.ตามคดี

นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า คำถาม ความเท่ากัน

เหน็บ 'เท้ง-พรรคส้ม' ไม่คัดค้านซื้ออาวุธ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ค้านกองทัพทุกรูปแบบ

นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์เฟซบุ๊กกรณีนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ระบุว่าไม่เคยต่อต้านการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ที่มีความจำเป็น แต่ต้องพิจารณาเป็นเรื่องต่อเรื่อง ว่า

'ฉลาด' ลั่นจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เป็นกลางทางการเมือง!

'ฉลาด' เผย หลังโปรดเกล้าฯ นั่งรองประธานสภาฯ คนที่ 2 ยัน จะหน้าที่ให้ดีที่สุด-เป็นกลางทางการเมือง ขอ รัฐบาลอย่าไปตำหนิฝ่ายอื่น เป็นหน้าที่ที่ต้องมาประชุม รับคุย 'พิเชษฐ์' เรื่องคดี เจ้าตัวบอกบริสุทธิ์ใจ

ศาลรัฐธรรมนูญนัด 1 ส.ค.ชี้ชะตาคดี 'พิเชษฐ' แปรงบลงพื้นที่ตัวเอง

ศาล รธน.สั่งรับคำแถลงปิดคดีของคู่กรณีคดี 'พิเชษฐ' แปรงบลงพื้นที่ตัวเอง ขัดรธน.ม.144 รวมไว้ในสำนวน ชี้พยานหลักฐานเพียงพอนัดชี้ชะตา1ส.ค.

หล่อตลอด! 'พิธา' ร้องลดระดับรุนแรงชายแดน หันหน้าเจรจา บอกทำสงครามภาคเอกชน-แรงงานเดือดร้อน

'พิธา' เรียกร้อง ลดระดับความรุนแรง หันหน้าเจรจา! โพสต์เปรียบเทียบเศรษฐกิจ 'ไทย-กัมพูชา' เตือน 'รัฐบาล' อาจจะเลือก 'สงคราม' แต่คนจ่ายราคา คือภาคเอกชน-แรงงาน