แต่งตัวรอ 'เศรษฐา' ยันเพื่อไทยดัน 'พิธา' เป็นนายกฯ จนถึงที่สุด?


14 ก.ค.2566 - ที่พรรคเพื่อไทย นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีผลโหวตนายกฯเมื่อวานนี้(13 ก.ค.) ว่า เรื่องผลโหวตนั้น ตนมีความไม่สบายใจเพราะคิดว่าจะผ่านไปได้ด้วยดี ฉะนั้นจึงขอเข้าร่วมกับคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ก่อน ส่วนหากข้อบังคับระบุว่าต้องมีการเสนอชื่อบุคคลอื่นขึ้นมาประกบ แล้วมีการเสนอชื่อคนจากพรรคเพื่อไทยขึ้นมานั้น ตนไม่ทราบ และยังไม่ได้คุยกับใคร

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีการปิดสวิตช์ส.ว. ได้มองว่าการโหวตจะราบรื่นหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า “เรื่องนี้มีการคุยกันนานมาก ซึ่งคำว่าปิดสวิตช์ฟังแล้วก็ดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เรื่องนี้คงเกิดขึ้นลำบาก เพราะมีการโหวตไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตามต้องฟังความเห็นทั้ง 8 พรรคร่วมก่อนว่าคิดอย่างไรบ้าง ผมก็มีความรู้สึกกังวลใจ ”

เมื่อถามว่า มีความกังวลหรือไม่ที่การโหวตรอบ 2 อาจมีการเสนอชื่อพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ขึ้นมาแข่ง นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่ทราบ ว่าจะมีการเสนอชื่อตรงนี้หรือไม่ แต่หากดูตามคณิตศาสตร์ดูแล้ว คิดว่าความเป็นไปได้น่าจะลำบาก เพราะพรรคนั้นมีแค่ 40 กว่าเสียงเอง

ถามว่าการที่ 8 พรรคร่วม จะดันชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกฯพรรคก้าวไกล ไปให้ถึงที่สุด มองว่าคำว่าถึงที่สุดหมายถึงอะไร นายเศรษฐา กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ต้องรอดูก่อน เพราะคะแนนรอบแรกออกมาต่ำไปหน่อย และตนต้องขอปรึกษาผู้บริหารพรรคก่อนว่าคิดอย่างไร ซึ่งวันนี้จะมีการประชุมกัน น่าจะมีความชัดเจนขึ้น ส่วนชื่อนายพิธา จะไปต่อหรือไม่นั้นคงต้องไปคุยกันก่อน แต่ยืนยันว่าเราสนับสนุนนายพิธา เป็นนายกฯ ทั้งนี้ต้องขอบคุณทั้ง 324 เสียง

เมื่อถามว่า เสียงของส.ว.ยากที่จะได้มา มีแนวโน้มที่จะเป็นไปได้หรือไม่ที่จะไปคุยกับพรรคขั้วรัฐบาลเดิม เพื่อขอเสียงของส.ส. นายเศรษฐา กล่าวว่า ต้องเป็นยุทธศาสตร์ของทาง 8 พรรคร่วมที่จะคุยกัน ส่วนตนไม่ได้อยู่ในวงเจรจา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯเศรษฐา เผย 'ความเหลื่อมล้ำ' คือเรื่องที่อัดอั้นตันใจที่สุด

"เศรษฐา" ปาฐกถา วบส. ร่ายยาวผลงาน เป็นเซลแมนชวนต่างชาติลงทุนอื้อ ลั่น คนมีสติรู้ดีสงกรานต์ทั้งเดือนไม่ใช่เล่นน้ำอย่างเดียว ก่อนฟาดแรง พวกใช้คอนเนกชั่นหลักสูตร ยกตนข่มท่าน เป็นคนน่ารังเกียจ เผยเรื่องที่อัดอั้นใจมากที่สุดคือความเหลื่อมล้ำ ที่พยายามผลักดัน แต่ยังไม่สำเร็จ

'จตุพร' ท้าเพื่อไทยใจใหญ่พอ ต้องออก 'พระราชกำหนดนิรโทษกรรม'

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ ช่วงหนึ่งระบุถึงการนิรโทษกรรมว่า ในปี 2566 เข้าใจว่า ทักษิณ ชินวัตร คนเดียวได้รั

เพื่อไทยจัดสัมมนากระชับสัมพันธ์ สส.-รมต. ตีปี๊บแก้รัฐธรรมนูญ แจกเงินดิจิทัล

นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดสัมมนาพรรคเพื่อไทยระหว่างวันที่ 6-7 ธ.ค. ว่า รัฐบาลเดินหน้าทำงานมา 2 เดือนกว่าแล้ว ระหว่างนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภา พรรคเพื่อไทยจึงจัดสัมมนาพรรคขึ้นเพื่อให้ฝ่ายบริหารที่มาจากพรรคเพื่อไทย

เก็บทุกเม็ด 'ศรีสุวรรณ' จ่อร้อง ป.ป.ช.เอาผิดเศรษฐา-อุ้งอิ๊ง ให้-รับผ้ามัดหมี่เป็นของขวัญ

ศรีสุวรรณจ่อร้อง ป.ป.ช.เอาผิดเศรษฐา-อุ้งอิ๊ง ให้-รับผ้ามัดหมี่เป็นของขวัญเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดหรือไม่