OR ชวนบริจาคขวดน้ำพลาสติก นำไปรีไซเคิลเป็นผ้าห่มต้านภัยหนาว

ของใช้ สินค้า หรือผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นบนโลกนี้ส่วนใหญ่จะเข้ามาตอบสนองความต้องการให้กับคนในสังคม โดยอาศัย Pain Point หรือปัญหาของกลุ่มผู้บริโภคเข้ามาพัฒนา เริ่มต้นจากปัจจัย 4 คือที่อยู่อาศัย เสื้อผ้า อาหาร และยารักษาโลก แต่ในปัจจุบันด้วยความต้องการที่หลากหลายมากขึ้นการปรับเปลี่ยนรูปแบบของสินค้าหรือผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ก็ต้องหลากหลายตามมา และด้วยการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยี นวัตกรรมทำให้ในด้านของการผลิตนั้นสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าสังคมจะมีแนวโน้มที่เกิดความนิยมในด้านใดขึ้นก็ตาม

จากปัจจัย 4 ที่มีเทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อน ทำให้ปัจจุบันมีสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่เจ๋ง ๆ ออกมากมายมาย รวมไปถึงวงการการรีไซเคิลด้วย ที่ปัจจุบันมีการพัฒนานวัตกรรมการรีไซเคิลให้เกิดวัตถุดิบที่มากกว่าการนำมาใช้ใหม่ในรูปแบบเดิม ๆ แล้ว แต่เป็นการเปลี่ยนภาพลักษณ์อาศัยคุณสมบัติพิเศษนำมาสู่สินค้าและผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อย่างเช่นที่เปลี่ยนวงการการรีไซเคิลไปเลยคือการนำขวดพลาสติกมารีไซเคิลให้เป็นใยผ้า และสามารถนำไปถักทอขึ้นรูปได้เหมือนกันใยผ้าจริง ๆ ซึ่งนวัตกรรมนี้นอกจากจะเป็นการเปลี่ยนวงการสิ่งทอแล้ว ยังเป็นการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมไปด้วยในตัว

โดยขั้นตอนการผลิตเส้นใยผ้าจากขวดพลาสติกนั้น จะเป็นการนำขวดพลาสติกรีไซเคิลมาคัดแยกในส่วนของฉลากและฝา ก่อนที่จะนำไปบดจนเป็นเกล็ดพลาสติกขนาดเล็ก และเมื่อบดแล้วจะนำไปหลอมอีกครั้ง และทำการอีดฉีดพลาสติกเหล่านั้นให้กลายเป็นเส้นใย หลังจากนั้นจะนำเส้นใยเหล่านั้นไปปั่นจนกลายเป็นเส้นด้ายโพลีเอสเตอร์รีไซเคิล ก่อนที่จะนำมาทอขึ้นเป็นผืนผ้าเพื่อรอนำไปแปรรูปต่อ โดยคุณลักษณะของเส้นใยจากขวดพลาสติกนั้นจะเป็นแบบเดียวกันผ้าโพลีเอสเตอร์แบบปกติ สามารถใช้ทดแทนกันได้ไม่ว่าจะนำไปตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า ของใช้ หรือแม้แต่ผ้าห่มก็มีคุณสมบัติดีพร้อม

ในปัจจุบันความนิยมของเส้นใยผ้าที่ทำมาจากขวดพลาสติกเริ่มมีความต้องการมากขึ้น เนื่องจากในหลาย ๆ บริษัทนั้นเห็นถึงโอกาสในการพัฒนา ที่อยู่ภายใต้มุมมองการดูแลสิ่งแวดล้อมไปด้วย จึงเกิดโครงการต่าง ๆ มากมาย เช่นเดียวกับ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ที่ได้ดำเนินงานด้านการใช้เส้นใยจากขวดพลาสติกมาตั้งแต่ช่วงโควิด-19 โดยได้ร่วมมือกับ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC และพันธมิตร เพื่อรวบรวมขวดพลาสติกใสใช้แล้วมาพัฒนาและนำมาตัดเย็บเป็นชุด PPE Level 2 เพื่อมอบให้หมอและบุคลากรทางการแพทย์ในช่วงนั้น

และล่าสุด นายดิษทัต ปันยารชุน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เปิดเผยว่า OR ได้จัดโครงการ "โออาร์ สานเส้นใย (พลาสติก) ห่มภัยหนาว" เป็นการต่อยอดการใช้นวัตกรรมการทำเส้นใยผ้าจากขวดพลาสติก โดยเชิญชวนผู้บริโภคร่วมบริจาคขวดน้ำพลาสติก หรือขวดพลาสติกใสใช้แล้ว มาผลิตเป็นผ้าห่มเพื่อบริจาคให้ผู้ประสบภัยหนาวในภาคเหนือและภาคอีสาน

โดยยังได้ร่วมมือกับโรงงานในเครือบริษัท GC นำไปแปรรูปเป็นเส้นใยพลาสติก ก่อนเข้าสู่กระบวนการทอเป็นผืนผ้าห่มโดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนวัดจากแดง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ โดยเปิดรับบริจาคตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย. –30 พ.ย. 2566 นี้ ที่ถังขยะ แยก แลก ยิ้ม ในสถานีบริการ พีทีที สเตชั่น 20 แห่ง รวมถึงจุดรับบริจาค ณ ศูนย์เอนเนอร์ยี่คอมเพล็กซ์ อาคาร และ สำนักงาน OR พระโขนง และโรงเรียนในโครงการ แยก แลก ยิ้ม School Camp รวมทั้งสิ้น 26 แห่ง และตั้งเป้าหมายส่งมอบผ้าห่ม 16,000 ผืน คิดเป็นจำนวนบริจาคขวดพลาสติก จำนวน 200,000 ขวด ผู้สนใจสามารถตรวจสอบข้อมูลที่ตั้งจุดรับบริจาคได้ที่ www.pttor.com หรือ โทร. 1365 Contact Center

ทั้งนี้ นอกจากจะบริจาคผ้าห่มให้กับผู้ประสบภัยหนาวแล้ว โครงการ “โออาร์ สานเส้นใย (พลาสติก) ห่มภัยหนาว” นี้ยังช่วยปลูกฝังพฤติกรรม สร้างความตระหนักรู้ด้านการจัดการขยะที่เหมาะสม และเพิ่มมูลค่าให้ขยะพลาสติก อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมอาชีพและกระจายรายได้ให้แก่วิสาหกิจชุมชม รวมถึงการดูแลชุมชนในพื้นที่ห่างไกลที่ประสบภัยหนาว ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการสร้างอนาคตที่ยั่งยืนผ่าน OR SDG หรือ SDG ในแบบของ OR ที่จะตอบโจทย์เป้าหมาย “G” หรือ “GREEN” ที่มุ่งสร้างสิ่งแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ และ “S” หรือ “Small” ที่ส่งเสริมการสร้างโอกาสสำหรับคนตัวเล็ก พร้อมมอบโอกาสในการเติบโตทุกรูปแบบแก่ผู้คน ชุมชน เศรษฐกิจ ตามวิสัยทัศน์ “Empowering All toward Inclusive Growth” เติมเต็มโอกาส เพื่อทุกการเติบโต ร่วมกัน อย่างยั่งยืน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

OR นำสินค้าไทยเด็ดร่วมงาน Young รักษ์ทะเล ยกคุณค่าชุมชนไทยสู่เวทีแห่งแรงบันดาลใจ

OR เฝ้ารับเสด็จสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา พร้อมถวายของที่ระลึก ณ บูธไทยเด็ดใน งานนิทรรศการ “Young รักษ์ทะเล: SEA THE CHANGE สร้างโลกทะเลใหม่ด้วยมือเรา”

OR ร่วมกับ สนพ. EGAT MEA และ PEA จัดตั้ง “Thailand EV Roaming Hub” เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลสถานีชาร์จ EV ทั่วประเทศ

บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (OR) ร่วมกับ สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.)

OR เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ "ทุกความพยายาม...มีค่าเสมอ" ส่งกำลังใจคนรุ่นใหม่ Gen Z ผ่านเรื่องราวที่ PTT Station

บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เปิดเผยว่า ในปี 2569 นี้ OR ตั้งใจส่งต่อเรื่องราวที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ

ORจับมือAIS SPORT ACADEMY พาเยาวชนฟาดแข้งในปั๊ม พบนักเตะดีกรีทีมชาติสร้างแรงบันดาลใจ

OR ร่วมกับ AIS SPORT ACADEMY จัดกิจกรรม “PTT Station เติมฝันพลังแข้งจิ๋ว” กิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนที่มีใจรักฟุตบอล มอบประสบการณ์ใกล้ชิดนักฟุตบอลอาชีพดีกรีทีมชาติไทย ที่ PTT Station อ่างศิลา – พระยาสัจจา อ.เมือง จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม

พีทีที สเตชั่น รายแรกของไทยที่ได้รับสัญลักษณ์หัวจ่ายเชื้อเพลิงมาตรฐานครบ 100% ทุกสถานีทั่วประเทศ พร้อมมุ่งสู่การมีหัวจ่ายเชื้อเพลิงมาตรฐานระดับสีทองมากที่สุดภายในปีนี้

นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในพิธีมอบป้ายสัญลักษณ์โครงการหัวจ่ายเชื้อเพลิงมาตรฐานสีทอง ณ พีทีที สเตชั่น หจก.ศรีเจริญภัณฑ์ กรุงเทพฯ โดยมี นายทรงพล เทพนำโสมนัสส์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านธุรกิจต่างประเทศ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เข้าร่วมงาน เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคและยกระดับมาตรฐานสถานีบริการน้ำมันของประเทศอย่างต่อเนื่อง สะท้อนความตั้งใจของภาครัฐและภาคเอกชนในการทำงานร่วมกันตามแนวทางการดำเนินงานของกรมการค้าภายในในการดูแลความเป็นธรรมทางการค้า

ORจับมือAIS SPORT ACADEMY เปิด'PTT Station'เติมฝันแข้งจิ๋ว เนรมิตพื้นที่ปั๊มเป็นสนาม

OR ร่วมกับ AIS SPORT ACADEMY เปิดตัวโครงการ “PTT Station เติมฝันพลังแข้งจิ๋ว” จัดการแข่งขันฟุตบอลในรูปแบบ “มินิฟุตบอล” 3 ต่อ 3 คน ภายในสถานีบริการ PTT Station เป็นครั้งแรก เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนทั่วประเทศที่มีใจรักในกีฬาฟุตบอล รวมถึงยัง เปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ได้สัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษในการใกล้ชิดกับนักฟุตบอลอาชีพระดับประเทศและอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังแห่งวงการกีฬา