ORZON Ventures ประกาศลงทุนใน SLEEK EV ตั้งเป้า ขยายการผลิต ขับเคลื่อนวงการมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสู่ระดับภูมิภาค

SLEEK EV แบรนด์ชั้นนำในการผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าสัญชาติ ไทย – สิงคโปร์ นำเสนอแนวทางการขับเคลื่อนอย่างยั่งยืนในราคาที่เอื้อมถึงได้ภายใต้แนวคิด ‘Sustainability must be affordable’ ประกาศความสำเร็จในการระดมทุนรอบ Pre-Series A นำโดยกองทุน ORZON Ventures ซึ่งเป็นกองทุนส่วนบุคคลที่ลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพจัดตั้งขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่าง บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR และ 500 TukTuks โดยมีผู้ร่วมลงทุนในรอบนี้ ได้แก่ January Capital และ A2D Venturesซึ่งการลงทุนในครั้งนี้จะช่วยสนับสนุนเป้าหมายของ SLEEK EV ในการเร่งก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนผ่านสู่ยานยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ผู้ก่อตั้ง SLEEK EV – นายกันตินันท์ ตันวีนุกูล และ Mr. Zhang Quan Ong (ZQ) ประสบความสำเร็จจากการให้บริการสินเชื่อรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าตั้งแต่ปี 2019 และเปิดตัวแพลตฟอร์ม FinTech แห่งแรกในประเทศไทยที่ให้บริการสินเชื่อมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่สนใจใช้งานรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ก่อนที่จะก้าวเข้าสู่การสร้างมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแบรนด์ SLEEK EV ในปี 2022

SLEEK EV ได้ตระหนักถึงปัญหาค่าใช้จ่ายในการเดินทางต่อวันนั้นมีราคาที่สูงเกินไป โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีค่าใช้จ่ายในการเดินทางคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 30% ของรายได้ขั้นต่ำ ซึ่งทำให้รถจักรยานยนต์เป็นหนึ่งในวิธีการเดินทางที่สะดวกและราคาเหมาะสมที่สุดสำหรับคนนับล้านในภูมิภาคนี้ SLEEK EV จึงเล็งเห็นโอกาสที่จะลดค่าใช้จ่ายตรงนี้ให้ลงมากกว่า 50%โดยเสนอวิธีการเดินทางที่ถูกกว่าและสะอาดกว่า

ตลาดเป้าหมายแรกของ SLEEK EV คือประเทศไทย เนื่องจากตลาดรถจักรยานยนต์มีมูลค่ามากกว่า 2,600 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐต่อปี ในขณะที่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน มีสัดส่วนน้อยกว่า 1% ของตลาด นับตั้งแต่วันที่เปิดตัวในเดือนกันยายน 2022 โดย SLEEK EV มียอดขายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามากกว่า 1,000 คัน ผ่านเครือข่ายผู้แทนจำหน่ายชั้นนำทั่วประเทศหลังจากเปิดตัวเพียง 3 เดือน

การร่วมมือกับ ORZON Ventures ในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่ให้การสนับสนุนทางการเงิน แต่ยังเป็นการปลดล็อกศักยภาพของ SLEEK EV ด้วยโอกาสในการใช้ระบบนิเวศที่กว้างขวางของ ORZON Ventures และ OR ซึ่งรวมถึงเครือข่าย PTT Station ร้านกาแฟ ศูนย์บริการยานยนต์ Fit Auto และอื่น ๆ  

นายกันตินันท์ ตันวีนุกูล ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวว่า “เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ร่วมมือกับ ORZON Ventures ที่มีวิสัยทัศน์เดียวกันกับเราในการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเดินทางด้วยพลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และด้วยการสนับสนุนจากพวกเขา เราจึงมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น ในการก้าวไปสู่อันดับที่ยิ่งใหญ่และเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับเราในฐานะผู้นำตลาด”

ด้วยแนวโน้มการดำเนินธุรกิจที่ต้องเน้นความยั่งยืนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลไทยได้ดำเนินการให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีและอุดหนุนเงินแก่ธุรกิจต่าง ๆ เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมาเพื่อเร่งการเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ SLEEK EV ไม่เพียงแต่ช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่ายขึ้นด้วยราคาที่ย่อมเยา แต่ยังมีส่วนในการสนับสนุนเป้าหมายของรัฐบาลในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน และส่งเสริมทางเลือกการเดินทางที่ยั่งยืนในประเทศไทย

หลังจากเสร็จสิ้นการระดมทุนในครั้งนี้  SLEEK EV ยังคงมุ่งเน้นที่จะผลักดันให้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้านั้นมีราคาที่ย่อมเยา ผ่านการขยายสายการผลิต และทำให้เป็นระบบอัตโนมัติ เพื่อบรรลุเป้าหมายยอดขาย 20,000 คันในปีหน้า อีกทั้งยังวางแผนที่จะใช้เงินทุนเพื่อสร้างเทคโนโลยีหลักอย่าง Smart Vehicle Controller Unit ที่เชื่อมต่อเข้ากับยานพาหนะได้อย่างราบรื่น ผ่านแอปพลิเคชัน SLEEK เพื่อยกระดับประสบการณ์ให้แก่ผู้ใช้งาน

นายณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ Managing Partner กองทุน ORZON Ventures กล่าวถึงการลงทุนในครั้งนี้ “ตลาดจักรยานยนต์ไฟฟ้าเป็นตลาดที่น่าจับตามอง ผมมองว่ายังมีโอกาสอีกมากในตลาดนี้ที่กำลังเกิดการเปลี่ยนแปลง Disruption ขนาดใหญ่ ทั้งกลุ่มองค์กรและผู้บริโภครายย่อยเริ่มมีการตื่นตัวเรื่อง EV แต่ยังมีผู้เล่นไม่ได้มากนักในตลาด ซึ่งทางกองทุนมองว่า SLEEK EV มีผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีที่น่าสนใจ ขายในราคาที่เข้าถึงได้ง่าย มีความตั้งใจในการส่งมอบประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้าโดยการสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและให้ความสำคัญกับบริการหลังการขายที่ดี รวมถึงเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับสถาบันการเงินเพื่อให้บริการสินเชื่อรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าให้กับลูกค้ารายย่อยเข้าถึงได้ง่ายขึ้นอีก คาดว่าสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในภูมิภาคนี้ซึ่งกำลังให้ความสนใจในรถจักรยานยนต์ EV ได้  นอกจากนี้ยังมีโอกาสต่อยอดกับธุรกิจของ OR ได้ ทางกองทุนจึงมองว่ามีโอกาสในการเติบโตสูง”

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

OR ยันไม่โกงค่าการตลาดเฉลี่ยได้ 2 บาท/ลิตร

โออาร์ยันค่าการตลาดไม่สูงได้ เฉลี่ยได้ 2 บาท/ลิตร ชี้ตัวเลขรัฐไม่ตรง สนพ. ประกาศเพราะใช้คนละสูตรคำนวน ชี้นำเข้าน้ำมันแพงกว่าผลิตในไทยลิตรละ 1 บาท

รอก่อน ‘โออาร์-บางจาก’ ลดราคาเบนซิน 50 สตางค์/ลิตร

บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด(มหาชน) และ บมจ.บางจาก ได้มีการประกาศปรับราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 50 สตางค์/ลิตร

OR ขอแสดงความเสียใจ กรณีป้ายสถานีบริการ พีทีที สเตชั่น จ.ชลบุรี ล้ม จากกระแสลมแรง เร่งตรวจสอบ พร้อมดูแลผู้เสียหายอย่างดีที่สุด

นายพิมาน พูลศรี รองประธานเจ้าหน้าที่บริการด้านธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์ป้ายสถานีบริการ พีทีที สเตชั่น ถนนสุขุมวิท ขาออก กม. 120 อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ล้ม จากพายุและกระแสลมรุนแรง

OR สนับสนุนชุมชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ พัฒนาทักษะและส่งเสริมความรู้เกษตรกร เพื่อให้มีรายได้อย่างยั่งยืน

มุ่งพัฒนาและส่งเสริมการปลูกกาแฟควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ธรรมชาติในพื้นที่อำเภอแม่แจ่ม พร้อมสนับสนุนโซล่าเซลล์และพลาสติกคลุมโรงเรือนแก่เกษตรกรอำเภอแม่วางและอำเภอสะเมิงในการปลูกผักอินทรีย์

OR – สปสช. – คลิกนิก ร่วมเปิด “โอบอ้อมคลินิก” สาขาแรก ใน “พีทีที สเตชั่น” เสริมจุดแข็งธุรกิจไลฟ์สไตล์

OR - สปสช. – คลิกนิก (Clicknic) ร่วมเปิดโครงการนำร่อง “โอบอ้อมคลินิก” คลินิกการพยาบาลและการผดุงครรภ์ ในพีทีที สเตชั่น ตอบโจทย์แนวคิดให้บริการด้านสาธารณสุขรูปแบบใหม่

OR ร่วมกับ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่งเสริมการปลูกกาแฟ สร้างโอกาสให้เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟอย่างยั่งยืน

นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายดิษทัต ปันยารชุน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (OR)