สถานทูตฯยัน แรงงานไทยเสียชีวิต 12 ราย ขอกลับไทยพันกว่าคน ไม่กลับ 22 คน     

9 ต.ค.2566-ที่กระทรวงการต่างประเทศ นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงถึงสถานการณ์ในอิสราเอลว่า  ยังคงมีความรุนแรง โดยโจมตีด้วยจรวดจากฉนวนกาซา ฝ่ายรัฐบาลอิสราเอลพยายามกระชับพื้นที่ และช่วยเหลือตัวประกันผู้ถูกจับกุม ซึ่งขณะนี้มีการยืนยันยอดผู้ที่จับตัวทั้งคนอิสราเอลและชาติต่างๆอย่างน้อย 100 คน ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมของอิสราเอลประกาศให้อยู่ในภาวะสงคราม ซึ่งจะทำให้กองทัพมีอำนาจสั่งการในเรื่องความปลอดภัยและปิดสถานที่ต่างๆ โดยได้ประกาศอพยพพลเรือนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้พรมแดนฉนวนกาซา

นางกาญจนา กล่าวว่า ขณะนี้ยอดแรงงานไทยที่ได้รับบาดเจ็บยังคงอยู่ที่ 8 ราย และถูกจับเป็นตัวประกัน 11 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตที่ทางสถานทูตได้รับการยืนยันกับนายจ้าง คือ 12 ราย แต่ทางอิสราเอลยังไม่ได้ยืนยัน ทั้งนี้ กองทัพอิสราเอลได้เริ่มอพยพคนไทยในพื้นที่เสี่ยงภัยไปในพื้นที่ปลอดภัยแล้ว

สำหรับการเดินทางกลับประเทศไทยของแรงงานไทยนั้น เราได้เตรียมเครื่องบินของกองทัพอากาศ ไว้เรียบร้อยแล้ว หากสถานการณ์พร้อมลำเลียงทางเราจะดำเนินการอย่างรวดเร็ว ทางอิสราเอลเองบอกว่าไม่จำเป็นต้องอพยพ แต่หากไทยต้องการอพยพก็พร้อมอำนวยความสะดวก ขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 8 ต.ค. ที่ผ่านมา ทางกระทรวงได้เริ่มเวียนหนังสือให้แรงงานไทยขอกลับประเทศแล้ว โดยมีแรงงานที่ต้องการกลับแล้ว จำนวน 1,099 คน และไม่ขอกลับ 22 คน

“จาการประเมินสถานการณ์ของนักวิเคราะห์ฝ่ายต่างๆ พบว่าปฏิบัติการณ์อาจยืดเยื้อได้ ซึ่งทางสถานทูตประสานงานอย่างใกล้ชิดกับทางการและท้องถิ่นอิสราเอล นอกจากทางสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประสานกับผู้แทนปาเลสไตน์ ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ แล้ว ยังได้สั่งการสถานทูตอื่นด้วย”

ถามว่าจะต้องประสานกับประเทศข้างเคียงของอิสราเอส เพื่อนำเครื่องบินสแตนบายหรือไม่ นางกาญจนา ชี้แจงว่า เมื่อวันที่ 8 ต.ค. ในการประชุมศูนย์ประสานงานสถานการณ์ฉุกเฉิน ก็ได้หารือกันเรื่องนี้ โดยเห็นว่าประเทศจอร์แดนเป็นประเทศที่ใกล้เคียง แต่ทั้งหมดอยู่ที่สถานการณ์ความปลอดภัยของพื้นที่ด้วย ซึ่งทางอิสราเอลยังยืนยันความปลอดภัย

ถามต่อว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ให้แรงงานไทยเดินทางกลับด้วยสายการบินพาณิชย์ นางกาญจนา กล่าวว่า  หลายครั้งขึ้นอยู่กับจำนวนของผู้อพยพ เราไม่ได้ปิดทางเลือก โดยขณะนี้เตรียมเครื่องบิน c-130 และแอร์บัส 340 ไว้แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สีหศักดิ์' จับตาเขมรเคลื่อนย้ายอาวุธ-กำลังพล ลั่นหากรุกล้ำพื้นที่ไทย พร้อมปกป้องอธิปไตย

‘สีหศักดิ์’ ลั่นถ้ากัมพูชาตั้งใจยิงยุยง-รุกล้ำพื้นที่ พร้อมปกป้องอธิปไตย ยัน ติดตามความเคลื่อนไหวการเคลื่อนย้ายอาวุธ-กำลังพลเขมรตลอด เผยเตือนไปแล้ว ให้ระวังคำพูดที่เสี่ยงแทรกแซง

ปิดแฟ้มตัวประกัน 251 คนจากเหตุการณ์วันที่ 7 ตุลาคม 2023

กว่าสองปีหลังจากการโจมตีครั้งใหญ่ของกลุ่มฮามาสต่ออิสราเอล ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,200 คน ศพของตัวประกันคนสุดท้ายได้ถูกส่งกลับจาก

'4 กกต.' ขยันบินนอก! งานเลือกตั้งในไทยรออยู่เพียบ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทราบว่า กกต. 4 ใน 7 กำลังปฏิบัติหน้าที่กำกับดูแลการใช้สิทธิเลือกตั้งของคนไทยในต่างประเทศอย่างแข็งขัน

ทรัมป์เชิญไทย ร่วมเป็นคณะกรรมการสันติภาพ 'ฉนวนกาซา'

กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ประเทศไทยได้รับหนังสือเชิญจากนายโดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับ Comprehensive Plan to End the Gaza Conflict และข้อริเริ่มของสหรัฐฯ

อนุทินฉุน! ซัดคนด่าโหนกระแสชาตินิยม

'อนุทิน' ซัดคนด่าโหนกระแสชาตินิยม ย้อนถามคนไทยหรือเปล่า มองปลุกกระแสแล้วไม่ดี แบบนี้จะมาอาสาทำเพื่อบ้านเมืองอย่างไร เร่งลงพื้นที่หวังหวังในสิ่งที่ดีที่สุด เปลี่ยนภูเก็ตจากส้มเป็นน้ำเงิน

ทลายปาร์ตี้เกาะพะงัน รวบแก๊งค้ายาข้ามชาติ ยึดโคเคน-ยาอีเพียบ

พ.ต.ท.วินิจ บุญชิต สารวัตรตำรวจท่องเที่ยว 5 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 3 (สว.ทท.5 กก.2 บก.ทท.3) พร้อมสนธิกำลัง บุกเข้าตรวจสอบวิลล่าหรู "BUNNY VILLA" หมู่ 4 ต.เกาะพะงัน