อุ๊ต๊ะ! รทสช.ชมเปาะ 'เศรษฐา' นายกฯประชาธิปไตยเต็มตัว ปชป.แขวะมดขึ้นเลย

26 ต.ค.2566 - ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 27 สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง ซึ่งมีนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาฯ คนที่สอง เป็นประธานในการประชุม นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ตั้งกระทู้ถามด้วยวาจา ต่อ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

โดยนายอัครเดช กล่าวก่อนการตั้งกระทู้ถามด้วยวาจา ถึงกรณีที่เพื่อนสมาชิกมีข้อถกเถียงกัน ว่า ตนเป็นสส. หนึ่งคนที่ได้มีการตั้งกระทู้ถามด้วยวาจามากเป็นลำดับต้นๆ หลายครั้งที่ได้มีการถามนายกฯ รวมถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างๆ ซึ่งแต่ละคนก็ได้มีการมอบหมายให้คนอื่นมาตอบบ้าง แต่ตนสนใจแค่คำตอบที่ได้รับว่า พี่น้องประชาชนได้ประโยชน์อย่างไร ตนไม่ได้ติดใจที่จะเป็นใครจะมาเป็นคนตอบ ขอแค่เป็นคณะรัฐมนตรี ดีกว่าเลื่อน หากเลื่อนการตอบ สส.จะขาดโอกาสในการที่นำปัญหาของประชาชนเข้ามาในสภาฯ

นายอัครเดช กล่าวต่อว่า วันนี้ดีใจที่นายกได้สละเวลามาตอบกระทู้ถามด้วยวาจาของตน ซึ่งแสดงให้เห็นว่านายกฯ ให้ความสำคัญกับสภาฯ และแสดงให้เห็นว่านายกฯ เห็นความสำคัญในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เพื่อให้สส. นำความเดือดร้อนของประชาชน มาให้นายกฯ และคณะรัฐมนตรีรับทราบ

สส.พรรครวมไทยสร้างชาติ อภิปรายต่อว่า ในช่วงวันที่ 9-21 ต.ค. ที่ผ่านมา นายกฯ ได้ใช้เวลาในการเดินทางไปพบกับผู้นำ 7 ประเทศ จาก 5 ประเทศที่ได้ไปเยือน ซึ่งได้รับเกียรติและการต้อนรับอย่างสูง เพราะผู้นำมีความเชื่อมั่นนายกฯ ที่มาจากการเลือกตั้งจากประชาชน และที่สำคัญนายกฯ ได้รับเลือกจากสส. ของสภาฯ นี้เกินกึ่งหนึ่งของสส. ทั้งหมดที่มีอยู่ แสดงให้เห็นว่า นายกฯ เป็นผู้ที่เป็นประชาธิปไตยอย่างเต็มตัวในการเข้ามาบริหารประเทศ และนายกฯ ได้ประกาศเสมอมาว่า ขอเป็นเซลล์แมนของประเทศไทยออกไปทำการค้าการขายให้กับประเทศ ซึ่งเป็นความหวังของพี่น้องคนไทยทั้งประเทศ ตนจึงขอตั้งคำถามว่า ประเทศไทยได้อะไรจากการที่นายกฯ ไปเยือนต่างประเทศ การลงทุนจากการเจรจาของนายกฯ มีโครงการอะไรบ้างที่น่าสนใจ และในการดูแลแรงงานไทยที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งในอิสราเอลและปาเลสไตน์นั้น จะเป็นไปได้หรือไม่ที่จะให้แรงงานไทยในอิสราเอลไปอยู่ที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย ซึ่งมีรายได้ใกล้เคียงกัน แต่มีความปลอดภัยมากกว่า และหากเป็นไปไม่ได้ นายกฯ จะให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยอย่างไร มีนโยบายในการช่วยเหลือ และรองรับแรงงานเหล่านี้อย่างไร

ต่อมาก่อนพิจารณาวาระกระทู้ถามสดด้วยวาจาของนายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ตั้งกระทู้ถามนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

โดยก่อนเข้าสู่การถามกระทู้ นายชัยชนะ กล่าวว่าก่อนจะถามคำถาม ฝากคณะทีมงานนายกฯ เอายาแก้เบาหวานให้นายกฯด้วย เพราะเมื่อสักครู่นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ ชงหวานเหลือเกิน นายกฯอย่าลืมทานยาด้วย และเจ้าหน้าที่สภา อย่าลืมเอายาฆ่ามดมาในสภาด้วย เพราะเมื่อสักครู่หวานเหลือเกิน เมื่อกี้มดขึ้นเลย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซ่อมใหญ่! ทำเนียบฯ รื้อหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ปรับภูมิทัศน์ช่วงนายกฯไม่อยู่

ภายหลังนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เดินทางไปเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลีย สมัยพิเศษ เพื่อฉลองวาระครบรอบ 50 ปี ความสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 4 - 6 มีนาคม 2567 ณ นครเมลเบิร์น เครือรัฐออสเตรเลีย

ประธานวิปรัฐบาล ซัด สส.ก้าวไกล อย่าเหิมเกริมกล่าวหาคนอื่นสร้างภาพ

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีที่พรรคก้าวไกลออกมากล่าวหาว่านายวิสุทธิ์แสดงแอคชั่นเหมือนเป็นการสร้างภาพให้ตัวเอง ว่า ตนไม่ต้องสร้างภาพ

การออกแบบรัฐธรรมนูญเพื่อสืบทอดอำนาจ: “รัฐธรรมนูญดีไซน์มาเพื่อพวกเรา”

แม้ว่า คำกล่าวที่ว่า “รัฐธรรมนูญดีไซน์มาเพื่อพวกเรา” จะเป็นคำกล่าวของคุณสมศักดิ์ เทพสุทินที่กล่าวถึงรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน (พ.ศ. 2560)

อึ้ง! ‘เศรษฐา' บอกทะเลาะกันก็ดี ปม ‘ก.เกษตรฯ-ก.ทรัพย์ฯ จะได้นำสู่การชำระล้าง

นายกฯ บอก ศึก ก.เกษตรฯ-ก.ทรัพย์ฯไม่ใช่เรื่องใหญ่ ชี้ การทะเลาะเป็นเรื่องดีจะได้นำไปสู่การแก้ปัญหา ย้ำ ใช้แผนที่ทหารชี้ขาด

นายกฯบินร่วมประชุม สุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลีย เน้นบทบาทไทยในภูมิภาค

นายกฯบินร่วมการประชุม สุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลีย สมัยพิเศษ (2024 ASEAN-Australia Special Summit) ที่นครเมลเบิร์น พร้อมเน้นย้ำบทบาทไทยผสานความร่วมมือในภูมิภาค