'วรชัย' หนุนนิรโทษกรรม แนะก้าวไกลคุยให้ครบทุกพรรค อย่าเอาหน้าพรรคเดียว


30 พ.ย.2566 - นายวรชัย เหมะ ที่ปรึกษาของรองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล ว่า สถานการณ์ของประเทศไทยตอนนี้ต้องการเดินหน้า โดยทุกฝ่ายต้องหันหน้ามาคุยกันเพื่อทำให้ประเทศเดินหน้าได้ วันนี้พรรคก้าวไกลเป็นพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งเสียงไม่พอที่จะผลักดันร่างกฎหมายหากไม่ได้รับความร่วมมือจากพรรคเพื่อไทย ดังนั้นพรรคก้าวไกล ควรมาคุยกับพรรคเพื่อไทยถึงหลักการและเหตุผลของกฎหมาย เพื่อหารือกันว่ามีจุดร่วมตรงจุดต่างอย่างไร เอาเหตุการเอาสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นตัวตั้ง เพื่อให้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ไม่ใช่ทำเพื่อผลประโยชน์ของพรรคก้าวไกลพรรคเพียว เพราะหากพรรคก้าวไกลได้พรรคเดียว ส่วนที่ไม่ได้ประโยชน์จะค้าน เราต้องดูว่าการนิรโทษกรรมจะเริ่มเมื่อใดเหตุการณ์อะไรบ้างต้องพูดให้ชัด ไม่เช่นนั้นการเสนอเข้าสภาฯก็จะถูกตีตกไปตั้งแต่วาระแรก

นายวรชัย กล่าวต่อว่า อีกทั้งยังมีสว. รวมถึงองค์กรต่างๆ กลุ่มมวลชนอื่นๆอีก พรรคก้าวไกลไม่ควรออกตัวจะผลักดันโดยที่ยังไม่หารือกับทุกพรรคการเมืองให้ครบ แล้วออกมาบอกว่าคนที่ไม่ยอมแสดงความคิดเห็นร่วมกับพรรคก้าวไกลเป็นผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการนิรโทษกรรม ยกตัวอย่างเช่นพรรคเพื่อไทย ยังไม่ได้รับการประสานและพูดคุย อยู่ๆพรรคก้าวไกลจะมาบอกให้เราสนับสนุนได้อย่างไร และการที่พรรคก้าวไกล ต้องการเดินหน้าเดี่ยวแบบนี้ก็เพื่อต้องการผลประโยชน์ทางการเมืองของพรรคก้าวไกลหรือไม่

"การนิรโทษกรรมทางการเมืองนั้นเป็นเรื่องจำเป็น ผมเห็นด้วยอย่างยิ่ง แต่ต้องเป็นเรื่องของทุกกลุ่มทุกฝ่ายทุกพรรคการเมือง หากไม่เป็นเช่นนั้นก็จะมีการต่อต้านกลายเป็นประเด็นทางการเมืองต่อไปอีก ดังนั้นผมอยากแนะนำว่าถ้าไม่อยากให้กฎหมายแท้งต้องเดินสายให้ครบก่อนออกมาเอาผลงานเป็นของตัวเอง" นายวรชัย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' ให้เลขาฯก้าวไกล คอยติดตามเรื่องผู้ช่วย สส.อุดรฯ แอบมีสัมพันธ์สามีชาวบ้าน

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ถึงกรณีที่ผู้ช่วยส.สเขต 1 จังหวัดอุดรธานีของพรรคก้าวไกล ถูกกล่าวหาว่า มีสัมพันธ์กับสามีคนอื่น ว่า เรื่องนี้เราไม่นิ่งนอนใจ ทาง สส.อุดรเขต 1 ก็ได้แอคชั่นไปแล้ว

'พิธา' กั๊กซักฟอกรัฐบาล ลั่นฝ่ายค้านไม่แผ่วแค่ต้องออกอาวุธเมื่อมีประโยชน์

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงคำวิจารณ์ว่าฝ่ายค้านทำหน้าที่แผ่วลง ว่า “ไม่แผ่ว” แต่เรามองเป็นยุทธศาสตร์ การที่ทำอะไรเร็วๆ ลวกๆ จะเป็นเรื่องดีเสมอไป ขอเน้นคุณภาพมากกว่าความเร็ว

เปิดตัว 12 สส.ก้าวไกล รบไฟป่า

ที่ ร้าน Sol Bar Chiangmai จ.เชียงใหม่ พรรคก้าวไกล แถลงข่าวเปิดตัว 12 สส. 11 ทีม ‘ก้าวไกลสู้ไฟป่า’ นำโดย นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล นายเดชรัต สุขกำเนิด ผู้อำนวยการ

ประธานวิปรัฐบาล อัด 'รองอ๋อง' บุกทำเนียบฯ แทรกแซงฝ่ายบริหาร

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และ อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สองกล่าวถึงกรณีที่นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนร

นายกฯ สั่งการเตรียมการรับรองการท่องเที่ยว ฟรีวีซ่าไทย-จีน เริ่มแล้ววันนี้

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มุ่งลดข้อจำกัดด้านการท่องเที่ยว ยกระดับหนังสือเดินทางไทย จนทำ

ฉะรัฐบาลที่เรียกตัวเองว่าประชาธิปไตย แต่เลือกปฏิบัติระหว่างคนจนกับคนรวย

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่า "รัฐบาลที่เรียกตัวเองว่า“ประชาธิปไตย”มีการเลือกปฏิบัติระหว่างคน