กมธ.มั่นคงฯ ผิดหวัง 'เศรษฐา' หนีแจงหลุดปากตั้งผกก.

‘โรม’ ลั่น ถ้าสภาฯ มายาก อยากให้ไปทำเนียบฯ ก็เชิญได้ บอก เสียดาย ‘เศรษฐา’ หนีแจงปม ‘หลุดปากตั้ง ผกก.’ เห็นใจ ‘สมศักดิ์’ ตอบแทนไม่ได้

7 ธ.ค.2566 - ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดน ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ นำโดย นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ในฐานะประธานกรรมาธิการ แถลงผลภายหลังการประชุมกรรมาธิการ ในวาระการเชิญนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เข้าชี้แจงต่อกรรมาธิการ กรณีหลุดพูดเกี่ยวกับการแต่งตั้งผู้กำกับการตำรวจ ในการประชุมพรรคเพื่อไทย ซึ่งวันนี้นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ชี้แจงแทน

นายรังสิมันต์ กล่าวว่าในฐานะประธานกรรมาธิการ ก็เห็นใจนายสมศักดิ์ เนื่องจากไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องสิ่งที่นายกรัฐมนตรีได้พูดในที่ประชุม สส. ของพรรคเพื่อไทย ซึ่งเรื่องตำรวจ โดยโครงสร้างปกติแล้ว ขึ้นตรงต่อนายกรัฐมนตรี ไม่ได้มีรัฐมนตรีคนอื่นมารับผิดชอบแทน ซึ่งเราก็พยายามถาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการถามว่า นายกรัฐมนตรีได้มีการกำชับ หรือบรีฟให้กับทางนายสมศักดิ์ไว้ว่าอย่างไร เท่าที่ตนทราบคือไม่ได้มีการกำชับอะไร ดังนั้น ในการพูดคุยจะเป็นเรื่องของกฎเกณฑ์กติกาที่มีอยู่เป็นปกติแล้ว ซึ่งอาจจะไม่ได้สำคัญ

นอกจากนี้ การอธิบายคำต่อคำ เช่น คำว่า ‘คนในห้องนี้ อาจจะสมหวังกัน’ หรือการที่ระบุว่า ‘มีการขอกันมา’ ประโยคเหล่านี้ก็ยังไม่รับคำอธิบาย ซึ่งเรื่องนี้ พวกเราในฐานะกรรมาธิการ ก็เข้าใจว่านายสมศักดิ์คงตอบคำถามในเรื่องเหล่านี้ไม่ได้

ทั้งนี้ กรรมาธิการได้รับการชี้แจงว่า ทำไมนายกรัฐมนตรีถึงไม่ตอบคำถามกรรมาธิการ ซึ่งได้รับคำชี้แจงว่า ติดภารกิจในเรื่องการสัมมนาของพรรคเพื่อไทย ทำให้ไม่สามารถมาร่วมได้ ซึ่งไม่เป็นไร

เมื่อถามว่า มีแผนจะเดินทางไปพบนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลหรือไม่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า "ถ้าสภาฯ มันมายาก แล้วอยากให้พวกเราไปที่ทำเนียบฯ เราก็ไม่ได้ติดอะไร"

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่าหากรัฐบาลทำหนังสือเชิญกรรมาธิการ ทางพวกเรายินดีอยู่แล้ว เพื่อจะไปพบกับหน่วยงานของรัฐบาล ซึ่งตนก็อยากสอบถามในหลายเรื่องอยู่เหมือนกัน เนื่องจากอยากเห็นการทำงานร่วมกัน เพียงแต่วันนี้น่าเสียดาย ที่นายกรัฐมนตรีอาจจะไม่ได้มอบรายละเอียดของเรื่องที่เกิดขึ้นให้กับนายสมศักดิ์ ทำให้ไม่ได้ลงรายละเอียดของเรื่องที่เราสงสัย ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน ดังนั้น หากมีการพูดคุยกัน จะเป็นที่ไหนก็ได้ที่นายกรัฐมนตรีสะดวก แต่ก็ขอให้ทำหนังสือเชิญมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฉาวไม่เลิก! สั่ง 6 ตำรวจสภ.โนนสูง ออกจากราชการเหตุผิดวินัยร้ายแรง

มีหนังสือคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ 101/2567 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจออกจากราชการไว้ก่อน ด้วยมีข้าราชการตำรวจ

ผบ.ตร. เซ็นคำสั่งเด้ง 8 ตำรวจพันเว็บพนันมินนี่ ให้ขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ตำแหน่งเดิม

พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากกรณีคดีเว็บไซต์พนันออนไลน์เครือข่ายมินนี่ ที่มีข้าราชการ

ด่วนที่สุด! ผบ.ตร.ออกคำสั่งห้ามให้ข่าวกระทบภาพลักษณ์ตร. ฝ่าฝืนโดนทั้งวินัย อาญา

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) มีหนังสือบันทึกข้อความด่วนที่สุด ที่ 0001(ผบ)/48 ลงวันที่ 23 ก.พ.2567 เรื่อง

พล.ต.ท.อำนวย ฮึ่ม! อย่าเอาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไปเป็นตัวประกัน

พลตำรวจโท อำนวย นิ่มมะโน คณะกรรมการพิจารณาเรื่องร้องเรียนตำรวจ (ก.ร.ตร.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง "อย่าเอาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ .... ไปเป็นตัวประกัน!!!" มีเนื้อหาดังนี้

'ศิริกัญญา' อัด 'เศรษฐา' คิดแก้ปัญหาไม่ออก โบ้ยความผิดให้ 'กนง.-แบงก์ชาติ'

นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เสนอวิสัยทัศน์ IGNITE THAILAND : จุดพลัง รวมใจ ไทยต้องเป็นหนึ่ง ผลักดันประเทศไทยเป็น 8 ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ

'ก้าวไกล' ลั่นซักฟอกรัฐบาลแน่ รอเคาะอภิปรายแบบไหน

'ก้าวไกล' รวบรวมข้อมูลซักฟอกรัฐบาล ยังไม่เคาะอภิปรายไม่ไว้วางใจหรืออภิปรายทั่วไป แย้มมีเรื่องพักโทษ 'ทักษิณ' ร่วมด้วย บี้ รบ. เร่งคลอดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่น นอกจากรอดิจิทัลวอลเล็ต