
“เศรษฐา” ชื่นใจหลังค่าฝุ่นPM2.5 เชียงใหม่ดีขึ้น ขอทุกฝ่ายร่วมมือลุยต่อ ชมพ่อเมืองเชียงใหม่เป็นซุปเปอร์ผู้ว่าฯประสานได้ดี แต่ไม่ได้นิ่งนอนใจ รับกรุงเทพฯยังหนักอยู่ พร้อมส่งแผนพ.ร.บ.อากาศเข้าศาลปกครอง
21 ม.ค. 2567 – เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 21 ม.ค. ที่กองบิน 41 จ.เชียงใหม่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงสภาพอากาศและค่าฝุ่น PM 2.5 จ.เชียงใหม่ดีขึ้น หลังหน่วยงานต่างๆร่วมกันแก้ปัญหาอย่างบูรณาการ ว่า เช้าวันเดียวกันนี้ ได้ดูรายละเอียดตัวเลขอยู่ที่ 12 เป็นสีเขียวดี แต่ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะถ้าเปรียบเทียบช่วงเวลาเดียวกับปีที่แล้วดีขึ้นเยอะ ทั้งนี้ก่อนขึ้นเครื่องตนได้เจอกับทหาร ตำรวจ และผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ที่ถือว่าเป็นซุปเปอร์ผู้ว่าฯประสานงานได้ดีหมด แต่ถ้าต้องการอะไรก็ขอให้บอกมา ขอให้ร่วมมือกันทำงาน รักกัน หนักนิดเบาหน่อยก็ให้ช่วยเหลือกันไป มีอะไรก็ขอให้บอกมา ซึ่งผลที่ออกมาดีในวันนี้ ไม่ได้บอกว่าต่อไปจะดีหรือไม่ แต่เราพยายามอย่างเต็มที่และวันนี้ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ก็ลดไปถึง 4-5 เท่าแล้วในช่วงเวลาเดียวกัน เป็นเรื่องที่น่าชื่นใจและจะทำกันต่อไป
“ก็เข้าใจที่กรุงเทพฯ ยังมีปัญหาอยู่ ซึ่งจากการที่ผมได้ไปเจอกับสมเด็จมหาบวรธิบดี ฮุน มาแนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่เมืองดาวอส สมาพันธรัฐสวิส ได้มีการคุยกันในเรื่องนี้และมีการขอร้องกันไป” นายกฯ กล่าว
เมื่อถามว่า กรณีที่ศาลปกครองเชียงใหม่ขอให้นายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ทำแผนแก้ปัญหาฝุ่นภายใน 90 วัน นับแต่คำพิพากษาและเรื่องพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) บริหารจัดการเพื่ออากาศสะอาด พ.ศ. … จะส่งเรื่องไปเมื่อไหร่ นายกฯ กล่าวว่า แน่นอนก็ต้องทำตามคำสั่งของศาลปกครอง และจะเชิญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาพูดคุย เพื่อปรับปรุงแผนตามที่ศาลปกครองขอมา แน่นอนว่าก็ต้องทำตาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เชียงใหม่ จับขบวนการลักลอบตัดไม้ประดู่ อุทยานผาแดง ยึดของกลางมูลค่ากว่า 1 ล้าน
จนท.บุกจับขบวนการลักลอบตัดไม้ประดู่กลางอุทยานผาแดง ตรวจยึดไม้ของกลางและอุปกรณ์ที่ใช้ในการตัดไม้มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท แต่ไร้เงาผู้กระทำผิด
‘ทักษิณ’ ขึ้นเวทีอู้กำเมืองอ้อนชาวเชียงใหม่ ซัด ‘ปชน.’ มัวแต่จะเอา112 ติดหล่มตั้งรัฐบาลไม่ได้
‘ทักษิณ’ ขึ้นเวทีปราศรัยอู้กำเมืองอ้อนเลือก ‘อัศนี’ นั่งนายกเมืองเชียงใหม่ชนะขาด ซัด ‘ปชน.’ มัวแต่จะเอา 112 ทำไม่มีเพื่อนจนติดหล่มตั้งรัฐบาลไม่ได้ จวก โทษใครไม่ได้ต้องโทษตัวเอง
‘สปภ.’ คาด 28 เม.ย.เคลียร์ซากตึกสตง.ถล่มถึงชั้น 1 ลั่นนำผู้สูญหายส่งคืนญาติทุกราย
เจ้าหน้าที่ได้มีการปรับแผนการทำงาน โดยเปิดพื้นที่ด้านหน้าและด้านข้างของอาคารที่ถล่มออก เป็นรูปตัว U เพื่อให้สามารถเข้าถึงซากอาคารได้สะดวกมากขึ้น
'ทักษิณ' เปิดให้รดน้ำดำหัว บอกอยู่เชียงใหม่แล้วใจเย็น ที่กรุงเทพฯมันร้อนการเมือง
นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดให้ประชาชนชาว จ.เชียงใหม่ รดน้ำดำหัวในงานสระเกล้าดำหัว โดยทันทีที่นายทักษิณ เดินทางมาถึงได้เข้าห้องรับรองและได้นั่งหัวโต๊ะ ร่วมกับ
แม้วกลับเชียงใหม่ เปิดรดน้ำดำหัว ก่อนช่วยหาเสียงเลือกนายกฯนครเชียงใหม่
นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางด้วยเครื่องบินพาณิชย์ไปยังจังหวัดเชียง