18 มี.ค.2567 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ซึ่งได้รับมอบหมายจากกกต. ให้เป็นผู้ยื่นคำร้องและดำเนินคดีแทนกกต. ได้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญขอให้พิจารณาสั่งยุบพรรคก้าวไกลและตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรคตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)ว่าพรรคการเมืองมาตรา92วรรคหนึ่ง(1)และ(2)
จากเหตุมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าพรรคก้าวไกลกระทำการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และกระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขแล้วเมื่อช่วงก่อนเที่ยงที่ผ่านมา โดยเป็นการยื่นผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ E-filing ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญกำหนด
ทั้งนี้คำร้องดังกล่าวเป็นการดำเนินการต่อเนื่องจากที่ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยเป็นมติเอกฉันท์ ว่าการที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคในขณะนั้นและพรรคก้าวไกล เสนอร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่...) พ.ศ.เพื่อยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยใช้เป็นนโยบายในการหาเสียงเลือกตั้ง และยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่องเป็นการใช้สิทธิและเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 วรรคหนึ่ง
โดยนายธีระยุทธ สุวรรณเกษร อดีตทนายความของพุทธะอิสระ และนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ได้ยื่นคำร้องขอให้กกต.ดำเนินการเอาผิดกับพรรคก้าวไกลตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา กกต.ก็ได้มีมติเอกฉันท์ให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย และสำนักงานกกต. ได้ดำเนินการยกร่างคำร้องก่อนที่กกต.ทั้ง 6 คนจะลงนาม ก่อนยื่นคำร้องในวันนี้
มีรายงานว่า การประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่ปกติจะมีการประชุมประจำสัปดาห์ทุกวันพุธนั้น ในวันพุธที่ 20 มี.ค.นี้จะมีคำร้องดังกล่าวจะเข้าสู่การพิจารณาหรือไม่และศาลจะมีคำสั่งรับคำร้องนี้ไว้วินิจฉัยหรือไม่ หากจะมีคำสั่งให้ดำเนินการอย่างไรต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กกต. เตรียมใช้วิธีเลือกตั้งแบบพิเศษ 16 เขตเลือกตั้งใน 7 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา
สำนักงานกกต.ได้สำรวจพื้นที่ที่มีสถานการณ์สู้รบไทย-กัมพูชาและกกต.เตรียมใช้วิธีบริหารจัดการเลือกตั้งแบบพิเศษในวันเลือกตั้งที่ 8 ก.พ.69 เพื่อให้ไม่ต้องเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปพบว่า อยู่ใน 7 จังหวัดรวม 16 เขตเลือกตั้ง ประกอบด้วย 1.จ.จันทบุรี จากที่มีทั้งหมด 3 เขตเลือกตั้ง กระทบ 1 เขตเลือกตั้ง คือเขตเลือกตั้งที่ 3
'แสวง' ขอ 15 วันรู้แน่ประชามติรัฐธรรมนูญวันไหน!
'แสวง' ติวเข้มข้อกฎหมายตัวแทนพรรคการเมือง เตรียมพร้อมเลือกตั้ง - ประชามติ หวังทำถูกต้อง คาด 15 วันรู้วันทำประชามติ
'เทพไท' วิเคราะห์แคนดิเดตนายกฯ 4 พรรค!
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหา
ครม. เห็นชอบคำถามประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่ง กกต.
“กฤษฎีกา” ค้าน ครม. ยกเลิก MOU 2543-2544 เหตุมีผลผูกพัน รบ.หน้า ส่วนประชามติแก้ รธน. รอ กกต.เคาะใช้แนวทางไหน
ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ กกต. 'การสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร'
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้งเรื่อง การสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
เทพไท เสนอ กกต. หยุดทำประชามติ MOU43-44 และไม่อนุมัติคนละครึ่งเฟส 2
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ข้อเสนอแนะต่อ กกต.และรัฐบาล

