27 มี.ค.2567 - ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมาทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท.เปิดเผยถึงกรณีที่ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน ออกมาแฉมีการจ่ายส่วยเว็บพนันออนไลน์โดยใช้กองบัญชาการ สอท.ซึ่งเป็นสถานที่ราชการเป็นที่รับเงิน โดยจ่ายให้ “ดาบตำรวจ ย.” และ “รอง ฟ.” ว่า แนวทางปฏิบัติของ บช.สอท. เมื่อมีเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกพาดพิง ส่วนที่ 1 จะมีคำสั่งให้มาประจำที่ ศปก.บช.สอท. เป็นแนวทางที่ปฏิบัติมาตั้งแต่ต้น ส่วนที่ 2 จะมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง
พล.ต.ท.วรวัฒน์ กล่าวว่า การพาดพิง บช.สอท.มีการดำเนินทั้ง 2 ส่วนแล้ว ไม่ใช่เพราะส่วนที่ตำรวจ 2 นายของ บช.สอท.ถูกพาดพิง เราตั้งในเรื่องอื่นๆด้วย แต่เรื่องที่มีการพาดพิงเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงานหลายพื้นที่ เห็นว่าเป็นข้อมูลของปีเก่าๆ ตั้งปี 2562 เป็นต้นมา ในส่วนนี้ บช.สอท.เราดำเนินการตรวจสอบเมื่อมาปฏิบัติหน้าที่ที่ บช.สอท. ซึ่งได้มีการตั้งกรรมการแล้ว อีกส่วนหนึ่งชี้แจงว่า ข้อมูลของเมื่อวานและข้อมูลที่ ผกก.ท่านหนึ่งจาก จ.สงขลามาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษที่ สน.เตาปูน เป็นลักษณะข้อมูลที่มีความใกล้เคียงกัน ซึ่งทางนี้ก็มีการไปร้องทุกข์ที่ สน.เตาปูน ส่วนที่เขาจะไปพบ พล.ต.ต.จรูญ เกียรติ รอง ผบช.ก.พรุ่งนี้ ส่วนนี้เป็นเรื่องของ บช.ก.ที่ต้องดำเนินคดีด้วยส่วนหนึ่ง ในส่วนนี้ขอเรียนไปยังประชาชนว่าไม่ต้องเป็นห่วงในเรื่องการตรวจสอบ เพราะมีทั้งของ สน.เตาปูน ตำรวจสอบสวนกลาง เชื่อว่าทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็จะมีการตรวจสอบในภาพรวมด้วย
“ยุคนี้ไม่ว่าข้าราชการหน่วยไหนล้วนแต่ถูกตรวจสอบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะหน่วยราชการด้วยกันเอง จากบุคคลภายนอก สื่อมวลชน เชื่อว่าการตรวจสอบแบบนี้จะเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆในอนาคต เราเป็นข้าราชการก็ต้องพร้อมตรวจสอบ ส่วนมาตรฐาน สอท.ก็ตรวจสอบทั้ง 2 ส่วน เป็นการดีที่หน่วยงานภายนอกมาตรวจข้าราชการภายใน สอท. ระยะเวลาการตรวจสอบได้กำชับให้เร็วที่สุดและรายงานมาให้ทราบเป็นระยะๆ” ผบช.สอท.กล่าว
เมื่อถามว่าห้องที่ทนายตั้มออกมาแฉว่าเป็นห้องจ่ายส่วยที่อาคาร บช.สอท. พล.ต.ท.วรวัฒน์ ตอบว่า เป็นห้องของผู้บังคับบัญชาจะเข้าไปได้อย่างไร ส่วนไหนที่ตำรวจไซเบอร์ถูกพาดพิงตนพร้อมให้ตรวจสอบ
ถามต่อว่าตำรวจไซเบอร์เป็นแหล่งทำเงินจากเว็บพนัน เขาตอบว่า มันไม่ใช่ ถ้าตำรวจหน่วยไหนเกี่ยวข้องกับภารกิจหน้าที่นั้นๆก็ดูว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องนั้นๆจริงไหม การจับกุมของ สอท.ตั้งแต่ตนเข้ามารับตำแหน่งปีที่แล้วยึดทรัพย์ 1,400 ล้านบาท จับกุมผู้ต้องหา 300 กว่า ราย ปีนี้จับกุม 80 กว่าราย ยึดทรัพย์เกือบพันล้านแล้ว เราต้องยอมรับว่าการปิดกั้นเว็บพนันตอนนี้ร่วมกับกระทรวงดีอี ปีนี้ปิดกั้น 3 หมื่นกว่ายูสเซอร์ แต่ธรรมชาติของเว็บพนันถูกปิดก็พร้อมเปิดตลอดเวลา นายกรัฐมนตรีก็เป็นห่วงเรื่องนี้ ได้มีการกำชับมาตลอด และได้กำชับมายังที่ประชุม ก.ตร. สิ่งเหล่านี้ทางรัฐบาลเองก็พร้อมตรวจสอบทาง สอท.เหมือนกัน
เมื่อถามย้ำว่าตำรวจไซเบอร์เป็นหน่วยงานที่จับกุมบัญชีม้าแ ต่กลับมีการนำบัญชีม้ามาใช้เสียเอง ผบช.สอท.ตอบว่า ไม่หรอกต้องไปตรวจพิสูจน์การดำเนินคดีกับหน่วยงานภายนอกที่สามารถดำเนินคดีกับเราได้
ถามต่อว่าจะทำอย่างไรเมื่อประชาชนไม่เชื่อมั่นตำรวจแล้ว เขาตอบว่า ไม่ใช่เฉพาะตำรวจที่มีหน้าที่เรื่องนี้ หน่วยอื่นที่มีหน้าที่ก็สามารถจับกุมได้
ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนที่ทนายตั้มจะมีการแฉตำรวจเกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ เพจของทนายตั้มถูกปิดกั้นเกี่ยวข้องกับ สอท.หรือไม่ เขากล่าวว่าไม่เกี่ยว เพจปิดก็เปิดได้เพียงร้องขอ ไม่กี่ชั่วโมงก็เปิดได้ ไม่รู้จะทำไปทำไม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ตำรวจไซเบอร์' ปูพรมด้ามขวาน ล้างสแกมเมอร์-ผู้มีอิทธิพล
ตำรวจไซเบอร์ กวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยีพื้นที่ภาคใต้ สแกมเมอร์ ความเสียหาย 173 ล้านบาท พนันออนไลน์กว่า 700 ล้านบาท กวาดล้างผู้มีอิทธิพล อาวุธปืน
ตร.ไซเบอร์ บุกรวบ 'เบิร์ด วันว่างว่าง' ทำคอนเทนต์ขยะกระทบบริษัทกาวยาแนวเสียหาย
สืบเนื่องจาก บช.สอท. ได้รับคำร้องทุกข์จาก บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายกาวซีเมนต์และยาแนวตราจระเข้ จากกรณีที่ นายธีระวัฒน์ อายุ 38 ปี หรือ “เบิร์ด วันว่างว่าง” ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอบน TikTok และ Facebook โดยนำบรรจุภัณฑ์กาวยาแนวตราจระเข้มาแสดงและสื่อสารให้คนเข้าใจในลักษณะว่าเป็น “แป้งมันตราจระเข้” ก่อนนำไปผสมน้ำแล้วใช้ป้ายใบหน้าและลำตัวผู้อื่นเมื่อช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา
ด่วน! ศาลสั่งจำคุก 'ทนายตั้ม' 5 ปี 12 เดือนและชดใช้เจ๊อ้อย 72.5 ล้านบาท
ศาลได้อ่านคำพิพากษาคดีฉ้อโกง หมายเลขดำ อทย. 109/2568
กลลวงรีเทิร์น! ตร.ไซเบอร์ เตือนมิจฉาชีพ อ้างจะช่วยตามเงินคืนให้ มีผู้หลงเชื่อสูญเงินแล้วหลักล้าน
บช.สอท. โพสต์เตือนภัยระวังมิจฉาชีพหน้าเดิม กลับมาหลอกซ้ำ ใครที่เคยตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ ต้องระวังให้ดี
สืบพยานต่อวันที่สาม คดี 'ทนายตั้ม' ฉ้อโกง-ฟอกเงิน 'เจ๊อ้อย' มั่นใจพยานหลักฐาน
ศาลอาญาสืบพยานคดีทนายตั้มฉ้อโกง–ฟอกเงิน วันที่ 3 ”ปานเทพ “ มั่นใจพยานหลักฐาน ทนายตั้มขึ้นซักค้านเอง ”เจ๊อ้อย“ยันเอาเรื่องสุดซอย
ศาลแพ่งอนุญาตให้อายัดทรัพย์ 'ทนายตั้ม-ภรรยา' รอคำพิพากษาศาลอุทธรณ์
หลังจากศาลแพ่ง มีคำพิพากษา ยกคำร้องอัยการ ขอริบทรัพย์ “ทนายตั้ม-ภรรยา”ในคดีฉ้อโกง น.ส.จตุพร อุบลเลิศ หรือเจ๊อ้อย เหตุพยานน้ำหนักน้อย โดยให้คืนทรัพย์ 74 ล้าน

